หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"แย้" นักวิ่งสายฟ้าแห่งพงหญ้าและสถาปนิกใต้พิภพ


เขียนโดย แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา

ใครจะรู้บ้างว่าบนผืนดินปนทรายกลางแดดจ้าของเมืองไทย มีสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นดั่ง "อัศวินผู้ยึดมั่นในผืนดิน" และมีความผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทยมาอย่างยาวนานนั่นคือ "แย้" สัตว์เลื้อยคลานที่กำลังเปลี่ยนสถานะจากเมนูเด็ดประจำถิ่น สู่เพื่อนบ้านที่น่ารักควรค่าแก่การการอนุรักษ์

แย้ (Butterfly Lizard) จัดเป็นสัตว์เลื้อยคลานจำพวกกิ่งก่าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยลำตัวที่แบนราบ ผิวหนังลื่นละเอียด และมีสีสันสวยงามคล้ายปีกผีเสื้อโดยเฉพาะในตัวผู้ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ สิ่งที่ทำให้แย้แตกต่างจากกิ้งก่าทั่วไปคือกฎเหล็กของเผ่าพันธุ์ที่ว่า "ไม่ขึ้นต้นไม้และไม่ว่ายน้ำ" ขาที่แข็งแรงของมันถูกออกแบบมาเพื่อการวิ่งสปรินต์บนพื้นราบและการขุดดินเท่านั้น

แย้ ใช้ความฉลาดของมันออกแบบ "รู" ที่อยู่อาศัย ซึ่งไม่ใช่แค่โพรงดินธรรมดา แต่เป็นระบบอุโมงค์ที่ซับซ้อน มีทางออกลับที่เรียกว่า "แปว" ไว้สำหรับพุ่งตัวหนีศัตรูในยามคับขัน

นอกจากนี้แย้ยังทำหน้าที่เป็นสถานีอุตุนิยมวิทยาสำหรับชาวบ้าน หากวันใดอากาศใสแต่แย้ไม่ยอมเปิดรู นั่นเป็นสัญญาณเตือนภัยว่าพายุใหญ่กำลังจะมา

ในอดีต แย้เคยเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอาหารพื้นบ้านที่หลายคนคุ้นเคย แต่เมื่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป ทั้งการใช้สารเคมีในเกษตรกรรมและการขยายตัวของเมือง ทำให้ประชากรแย้ลดลงอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันจึงเกิดกระแสการอนุรักษ์ที่น่าสนใจในหลายพื้นที่ เช่น

หมู่บ้านอนุรักษ์แย้ ชุมชนอย่างหมู่บ้านสุวรรณตลัย จังหวัดสุพรรณบุรี ได้เปลี่ยนจากการล่ามาเป็นการปกป้อง จนแย้มีความเชื่องและสามารถอยู่ร่วมกับคนได้ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้ที่ดึงดูดผู้คนให้มาสัมผัสความน่ารั

แย้บางสายพันธุ์ (เช่น ลิโอเลปิส โงวันตรี) ยังมีความสามารถในการสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ หรือการโคลนิ่งตัวเอง ซึ่งเป็นกลไกการเอาตัวรอดที่น่าทึ่งในสภาวะที่ขาดแคลนตัวผู้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 6,709 ครั้ง
เขียนโดย แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา
นักเขียนออนไลน์อิสระ และนักพยากรณ์ดวงชะตา เน้นเนื้อหาตามเหตุการณ์ปัจุบัน ความเชื่อจิตวิญญาณ ประวัติศาสตร์ เเค๊ปซูลกาลเวลา รวมถึงสถิติชาวบ้าน สรุปเเบบเข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (5/5 จาก 9 คน)
VOTED: Zummarikun, goldfish13, famai, projor007, Freya Rune, kyogisa, davin, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์, แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 พิธีกรรายการโทรทัศน์ไทยที่มีค่าตัวสูงที่สุดต่อราคาโลงศพแล้วจะมีคนตายตามจริงหรือ? คำห้ามที่ทำให้หลายบ้านไม่กล้าเอ่ยคำว่า “ลดได้ไหม”10 นักแสดงตลกไทยระดับแถวหน้า ที่มีค่าตัวสูงที่สุดของวงการสะพานที่ยาวที่สุดในโลก! ยาวกว่า 164 กิโลเมตร จนขับรถเป็นชั่วโมงก็ยังไม่พ้น7 ลักษณะของคนที่เป็น "พญานาคหนีมาเกิด" ตามความเชื่อ มีอะไรบ้าง?10 นักร้องลูกทุ่งไทยที่มีค่าจ้างงานแสดงสูงที่สุดหมู่บ้านที่แปลกที่สุดในโลก! ถนนเส้นเดียวทอดยาวกว่า 9 กิโลเมตรรวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/7/69มนุษย์ถ้ำในอดีต วันหนึ่งทำอะไรกันบ้าง เมื่อยังไม่มีเทคโนโลยี?สารพัดวิธีแก้ปัญหา LINE โทรเข้าไม่ดัง สายสำคัญไม่พลาดอีกต่อไปเลขเด็ดปฏิทินจีนช่อง 3 งวด 16 ก.ค. นี้ ซูมชัดๆ มีเลขอะไรเด็ดบ้าง?ทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นางรำกว่า 1.2 หมื่นคน รำบุญซำฮะอย่างยิ่งใหญ่6 ภูเขาไฟที่ยังมีพลัง ที่รอวันปะทุ10 นักแสดงตลกไทยระดับแถวหน้า ที่มีค่าตัวสูงที่สุดของวงการต่อราคาโลงศพแล้วจะมีคนตายตามจริงหรือ? คำห้ามที่ทำให้หลายบ้านไม่กล้าเอ่ยคำว่า “ลดได้ไหม”ทำไมคนผอมถึงไม่ได้แปลว่าแข็งแรง7 ลักษณะของคนที่เป็น "พญานาคหนีมาเกิด" ตามความเชื่อ มีอะไรบ้าง?
ศิลปะแห่งการยืดกะโหลก นิยามความงามและสถานะอันสูงส่งของชาวมังเบตูทำไมเราถึงใช้ "ปีแสง" วัดระยะห่างดวงดาวเคเร็ต เฮาส์(Keret House) "บ้านที่บางและแคบที่สุดในโลก"ขนสีดำข้างบันไดเลื่อนมีไว้ทำไม? อันตรายที่หลายคนมองข้าม
ตั้งกระทู้ใหม่