หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จากล้มละลายสู่ “ราชาซาลาเปา” หลิว ฮุ่ยผิง สร้างอาณาจักร 5,600 สาขา รายได้ปีละเกือบพันล้าน


โพสท์โดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

ชีวิตพลิกผันจากเด็กยากจนสู่เจ้าของแบรนด์ดังในจีน ฝ่าทั้งหนี้สินและอุบัติเหตุ ก่อนสร้างธุรกิจอาหารเช้าระดับประเทศ

เรื่องราวของ “หลิว ฮุ่ยผิง” ชายชาวจีนวัย 49 ปี จากมณฑลอันฮุย กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก หลังสามารถพลิกชีวิตจากความล้มเหลวและความยากลำบาก สู่การเป็นเจ้าของธุรกิจซาลาเปาระดับประเทศที่มีสาขามากกว่า 5,600 แห่งทั่วจีน และสร้างรายได้ต่อปีราว 180 ล้านหยวน หรือประมาณ 900 ล้านบาท

หลิวเติบโตมาในครอบครัวฐานะยากจน ต้องลาออกจากโรงเรียนตั้งแต่ระดับมัธยมปลายเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระทางบ้าน ช่วงชีวิตวัยหนุ่มเขาลองทำงานหลากหลายอาชีพ ทั้งทำเฟอร์นิเจอร์ ขายอาหารทะเล ไปจนถึงงานในครัวร้านอาหาร แต่ยังไม่สามารถสร้างความมั่นคงได้

จุดเริ่มต้นของธุรกิจเกิดขึ้นในปี 1998 เมื่อหลิวกู้เงินราว 4,000 หยวน เพื่อนำไปเปิดร้านซาลาเปาแห่งแรกในนครเซี่ยงไฮ้ อย่างไรก็ตาม ธุรกิจครั้งแรกกลับล้มเหลวและทำให้เขาต้องแบกรับหนี้สินจำนวนหนึ่ง

แม้จะเผชิญความล้มเหลว แต่หลิวไม่ยอมแพ้ เขากลับมาเริ่มต้นใหม่ พร้อมศึกษาตลาดอาหารเช้าอย่างจริงจัง จนในปี 2001 ได้เปิดร้านใหม่ โดยเน้นคุณภาพวัตถุดิบและรสชาติแบบดั้งเดิม ส่งผลให้ร้านเติบโตอย่างรวดเร็ว สามารถใช้หนี้และเริ่มทำกำไรได้

ต่อมา หลิวตัดสินใจรีแบรนด์ธุรกิจเป็น “Babi Steamed Bun” เพื่อให้ภาพลักษณ์ทันสมัยและเข้าถึงผู้บริโภคยุคใหม่มากขึ้น ส่งผลให้ยอดขายขยายตัวต่อเนื่อง และกลายเป็นแบรนด์ซาลาเปาที่รู้จักในวงกว้าง

อย่างไรก็ตาม เส้นทางความสำเร็จของเขาไม่ได้ราบรื่น ในปี 2004 หลิวเคยถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บที่ดวงตา และยังประสบอุบัติเหตุจากเครื่องจักรจนสูญเสียนิ้วโป้งบางส่วน แต่เขายังคงเดินหน้าธุรกิจต่อ โดยมองว่าอุตสาหกรรมอาหารต้องแข่งขันและพัฒนาอยู่เสมอ

หลังจากนั้นในปี 2008 หลิวลงทุนสร้างโรงงานผลิตของตนเอง เพื่อควบคุมคุณภาพและรองรับการขยายสาขา ก่อนที่บริษัทจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ในปี 2020 ปัจจุบันแบรนด์ของเขามีสาขากว่า 5,600 แห่งทั่วประเทศ

นอกจากความสำเร็จทางธุรกิจ หลิวยังให้ความสำคัญกับการคืนกำไรสู่สังคม โดยมีแผนแบ่งหุ้นให้พนักงาน สนับสนุนการศึกษา และบริจาคเงินช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส รวมถึงตั้งเป้าสร้างสถาบันการศึกษาเพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชน

เรื่องราวของหลิว ฮุ่ยผิง สะท้อนให้เห็นถึงพลังของความพยายามและการไม่ยอมแพ้ แม้จะเริ่มต้นจากศูนย์ แต่สามารถสร้างธุรกิจระดับประเทศ และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนจำนวนมากในจีน

 

ที่มา : South China Morning Post

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 105 ครั้ง
โพสท์โดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผักที่หากินยากที่สุดในไทยถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทยรายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิลจังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคม3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทยสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอดรู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัวลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน10 อันดับแทร็กเตอร์ที่แพงที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน เพราะการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดส่งผลเสียต่อร่างกายเครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลาบรรยากาศที่ดีทำให้การออกกำลังกายนั้นสุขเสมอยิ่งขึ้น "สีสันที่แตกต่าง"การเดินทาง
ตั้งกระทู้ใหม่