หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สุ่มตรวจ‘โปรตีน’แบรนด์ดัง พบโปรตีนแค่ 8%


เขียนโดย คุณยายไซเบอร์

กลายเป็นประเด็นร้อนฉ่าบนโลกโซเชียล เมื่อผล Lab พบว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริม "โปรตีน" หลายยี่ห้อ มีปริมาณโปรตีนไม่ตรงตามฉลาก บางรายมีโปรตีนจริงเพียง 8% นอกนั้นเป็นแป้งและน้ำตาล 

จุดเริ่มต้นจากการที่กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและตัวแทนผู้บริโภค ได้ส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์โปรตีนพืช หรือ "Plant-based Protein" ที่มียอดขายสูงติดอันดับต้นๆ ไปตรวจสอบยังสถาบันมาตรฐานสากล

ผลตรวจโภชนาการ (Nutrition Facts) นั้น "ไม่ตรงปก" อย่างน่าตกใจ โดยแบรนด์ที่เป็นประเด็นหนักที่สุด พบว่ามีปริมาณโปรตีนเพียง 8-10 กรัมต่อหน่วยบริโภคเท่านั้น (จากที่ระบุบนฉลากว่ามี 30-40 กรัม) ส่วนที่เหลือกลับพบว่าเป็นคาร์โบไฮเดรตในรูปแบบแป้งและน้ำตาลเกือบทั้งหมด

กลโกงจากการ "ลดต้นทุน" เนื่องจากวัตถุดิบเช่น ถั่วลันเตา (Pea Protein) หรือถั่วเหลือง (Soy Isolate) ที่นำมาสกัดโปรตีนจากพืช มีราคาสูงขึ้น การนำแป้งมาผสมแล้วแต่งกลิ่นเลียนแบบธรรมชาติจึงเป็นวิธีทำกำไรมหาศาล และตั้งราคาขายให้ถูกกว่าท้องตลาด รวมถึงใช้ "ใบรับรองผลตรวจปลอม" เพื่อดึงดูดลูกค้า

ขณะเดียวกัน ผู้บริโภคเริ่มตั้งคำถามถึง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่ามีมาตรการสุ่มตรวจสินค้าที่วางขายทางออนไลน์เข้มงวดเพียงใด เพื่อไม่ให้เกิดการเอาเปรียบผู้บริโภค

เนื้อหาโดย: คุณยายไซเบอร์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คุณยายไซเบอร์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 361 ครั้ง
เขียนโดย คุณยายไซเบอร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดหน้าต่างผิดเวลา ห้องยิ่งร้อนขึ้น วิธีทำให้เย็นแบบไม่ใช้แอร์ที่หลายคนพลาดรู้หรือไม่เซเว่นสาขาใดในประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุด“ภาพเดียวสะเทือนโซเชียล” แอนเจลีนา โจลี ลงพื้นที่กัมพูชา ชาวเน็ตตั้งคำถาม โครงการช่วยเหลือไปถึงไหนแล้ว?โซเชียลจีนรุมวิจารณ์ เจ้าหญิงกัมพูชาโปรโมตสงกรานต์ ชาวเน็ตตั้งข้อสังเกตคล้ายไทยจนเกิดดราม่าเลขเด็ด 16 เม.ย. 2569 รวมเลขดังหลายสำนักล่าสุดAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 16 เม.ย.69 รับรองแม่นยำสุดๆ!ไม่ใช่กรุงเทพ? เปิดชื่อ “จังหวัดค่าครองชีพสูงสุดในไทย” ที่หลายคนคาดไม่ถึงรู้หรือไม่ "พาสปอร์ตไทย" มี 4 สี..มันเเตกต่างกันอย่างไร?จังหวัดในไทยที่มีอากาศดีและเย็นสบายที่สุดตลอดทั้งปีเรื่องจริงจากอินเดีย สามีขุดบ่อน้ำให้ภรรยาฝ่ากำแพงวรรณะการใช้ชีวิตแปลกๆ พฤติกรรมแปลกๆ คนไทยยุคใหม่ห้างของคนไทยในประเทศจีน ที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"กิตติ" ถามโดนใจ "น้ำมันขึ้นแบบนี้แล้วยังจะเที่ยวสงกรานต์อยู่มั๊ย ?"..หลายคนเข้ามาเมนต์สนั่น!โดนไล่ออกจากพรรค เพราะรีทัชรูปหาเสียงจังหวัดที่มีชื่อแปลกที่สุดในไทยจังหวัดที่ค่าที่ดินแพงที่สุดเรื่องจริงจากอินเดีย สามีขุดบ่อน้ำให้ภรรยาฝ่ากำแพงวรรณะสะพานที่ยาวที่สุดในกัมพูชา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ทำไม 3 จังหวัดนี้มีแค่ 3 อำเภอ คำตอบที่หลายคนคาดไม่ถึงเชื่อหรือไม่ ? 2 อำเภอในไทยไม่มีร้าน "เซเว่นอีเลฟเว่น"..เผยเหตุผลทำเอาหลายคนอึ้ง!นอนดึก vs นอนน้อย แบบไหนร่างพังกว่ากัน? สรุปชัดอันตรายที่สายค้างคาวต้องรู้!ออกกำลังกายรูปแบบใหม่ สูตรเดินชัน 12-3-30
ตั้งกระทู้ใหม่