หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"แมงข้าวคั่วเทิ่งต้นมะหาม" ใต้ต้นมะขามเราเขย่าเพื่อได้มาทอดกรอบอร่อย หกทุ่มออกหาก้าน

เขียนโดย Jamsaengpoo

แมงคือสิ่งที่คนอีสานนั้นชอบทานอย่างมาก 

มีอยู่ที่ไหนหวานมันชอบตามไปหา 

นำมาคั่วใส่เกลือใส่น้ำปลา 

หอมสุขสันต์ หอมมากกว่าที่เรานั้นชิม

แต่หากไม่ใช่หน้าที่มีก็หาทานได้ยากเช่นกัน

  แมงข้าวคั่ว สิ่งที่อร่อยตอนเด็กนั้นชอบมากในการที่จะออกไปเพื่อทร่จะหาในยามค่ำคืน ง่วงนอนไหมก็ง่วงแต่ว่าอยากออกไปลองหา คืนนั้นประมาณสองทุ่มเราเองออกไปที่นา ใต้ต้นของมะขาม เน้นในส่วนของต้นใหญ่ และในต้นนั้นจะต้องมียอดของมะขามอ่อนจำนวนมาก

   แมงข้าวคั่วนั้นจะออกมาหากินในส่วนของยอดมะขาม อร่อยมันเพราะว่ากินยอดมะขาม ก่อนที่เรานั้นจะเริ่มในการเขย่า จะต้องมีการนำในสวนของที่รองรับเจ้าแมงข้าวคั่ว อาจจะเป็นตาข่านสีฟ้ามารองไว้ จากนั้นจะต้องมีการนำไม้นั้นหากให้กระเด็นหรือว่าตกลงมาด้านล่าง เพื่อรองไว้จากนั้นจะนำไปใส่ในส่วนของกาละมังที่มีน้ำ เพื่อให้มันไม่สามารถที่จะลอยได้ 

   ครั้งแรกที่ไปหาและเป็นครั้งเดียวเลย ไม่ไปอีกแล้ว เพราะว่าต้นมะขามนั้นไม่ค่อยมีเหมือนว่าได้หายไปแล้วโลกเปลี่ยนมีหลายคนมาช่วยในการกิน และนำไปขาย แต่ว่าหากว่าเรานั้นชอบนั่งเคี้ยวนั้นมีประโยชน์อย่างมากเลย 

   สีนั้นจะต้องเป็นสีน้ำตาลเข้มหากว่าตัวไหนไข่เต็มท้องนั้น อร่อยตัวนั้นจะไม่ค่อยใหญ่ เรานั้นนำมาคั่วใส่กับน้ำปลา หายากมากในร้านหรือว่างานของแม่ค้าที่ขายทอดแมง จะไม่ค่อยเห็นเจ้าแมงข้าวคั่ว แต่กินแล้วอร่อย เหมาะสมกับการเป็นกับแกล้ม

  ครั้งนั้นที่ไปหานั้นเรากลับมาอีกทีคือเกือบเที่ยงคืนจากที่จะนอนนั้นต้องมานั่งเลือกแทงสำหรับคั่วเอาแมงที่ไม่สามารถในการกินได้นั้นออก อร่อยอย่างที่เห็น รสชาตินั้นเปลี่ยนแปลงมุมมองเป็น ให้สื่อสารอย่างมุ่งเน้นในสิ่งที่มีในท้องถิ่น 

  หากว่าเดินผ่านแล้วเจออย่าลืมลองชิม แล้วเรานั้นจะติดใจและบอกว่า แบบนี้ลองชิมตั้งนานแล้วแน่นอน เรื่องราวต่างไป นั้นสามารถจะสื่อสารไปยังในส่วนของทุกอย่างหากว่าเราไม่มีการเติมชื่อ หากต้องการจะบอกเราเองก็บอกไม่ได้ว่ามันคือสิ่งไหน ควรเรียกว่าอะไร ตามลักษณะที่มันจะเป็นอร่อยหลากหลายความชอบที่แตกต่างและไม่เสมอกัน หากว่าเราไม่ชอบคนอื่นชอบเราเองก็ลองชิมดูให้รู้เท่านั้นเอง 

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 14 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Jamsaengpoo
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกิดเป็นมนุษย์ยากแค่ไหน อุปมาเต่าตาบอดกับห่วงไม้ในพุทธศาสนาบอกอะไรเราจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ7 มหาวิทยาลัยไทยพื้นที่กว้างระดับเมืองย่อม ที่ไม่ได้มีแค่อาคารเรียนปลานิลกับปลาทับทิม ต่างกันตรงไหน ทำไมเลี้ยงแล้วคุ้มไม่เหมือนกันประเทศที่เคยคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก มาครองได้เพียงครั้งเดียว มีอยู่ 2 ประเทศทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติ30 คำอวยพรวันเกิดแฟน ซึ้งๆ ความหมายดี สุขสันต์วันเกิดแฟนความหมายของเลข 269 ในมุมมองของนักเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569ทำไมอายุ 30-40 แล้วยังรู้สึกเหมือนเด็ก?ทำไมคนส่วนใหญ่ถนัดขวา มากกว่าถนัดซ้าย วิทยาศาสตร์อธิบายไว้หลายทางหลอดไฟแบรนด์ไทยที่โด่งดังที่สุด เป็นที่รู้จักทั่วประเทศมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติสั่ง “พิเศษ” แต่ทำไมดูไม่ต่างจากธรรมดา เรื่องเล็กในร้านตามสั่งที่คนไทยคาใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เรื่อง เล่าสะพานห้วยตองผีภาคเหนือไม่ได้มีแค่ความหลอน แต่ซ่อนโลกความเชื่อของชาวล้านนาพญานาคกับมุกดาหาร ทำไมเรื่องเล่าริมโขงยังอยู่ในวิถีชุมชนทำไมคนโบราณห้ามชี้นิ้วใส่รุ้งกินน้ำ ความเชื่อเล็ก ๆ ที่มีอะไรมากกว่าคำขู่
ตั้งกระทู้ใหม่