หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เครื่องมือวัดผลทางการตลาดที่ควรรู้

โพสท์โดย machete007

 

คนทำงานด้าน Marketing จะต้องมีเครื่องมือวัดผลว่าการตลาดที่เราทำและลงทุน ลงเงินไปนั้น ให้ผลลัพธ์คุ้มค่าหรือเปล่า นี่คือสิ่งที่แม้แต่คนทำงานด้านการตลาดบางคนมักเข้าใจผิดและหยิบเครื่องมือบางตัวไปใช้ผิดประเภท นำไปสู่ความคลาดเคลื่อน แล้วมันจะวัดค่าตรงกับที่เราอยากตรวจสอบได้อย่างไร

 

ต่อไปนี้คือการอธิบายเครื่องมือด้าน Marketing ที่มักนิยมใช้กัน...

 

การเข้าถึง (Reach) คือ จำนวนคนที่เห็นคอนเทนต์ของคุณ ถ้าคนเดิมมีการเห็น ค่านี้ก็จะไม่เพิ่ม เมื่อไหร่ที่คุณต้องการให้คอนเทนต์ถูกนำส่งออกไปหาคนจำนวนมาก ๆ คุณจำเป็นต้องโฟกัสที่ค่านี้

 

อิมเพรสชัน (Impression) คือ จำนวนครั้งที่คอนเทนต์คุณปรากฏ โดยจะนับทุกครั้งที่คอนเทนต์ถูกแสดงผล และไม่สนใจว่าคนที่เห็นคอนเทนต์นั้นจะเคยเห็นมาแล้วหรือไม่ ถ้าคุณต้องการให้คอนเทนต์คุณมีการแสดงผลเยอะ ๆ เป็นหลัก ค่านี้คือค่าที่คุณต้องดูครับ

 

การเพิ่มขึ้นของการจดจำ (Recall Lift) คือ จำนวนคนที่จดจําคอนเทนต์หรือแบรนด์ของคุณได้หลังจากเห็นคอนเทนต์ของคุณ ถือเป็นการดูผลลัพธ์ด้านการรับรู้ในเชิงคุณภาพ เพราะการได้ผลลัพธ์นี้มา นอกจากคนคนนั้นจะเห็นคอนเทนต์คุณแล้ว ยังต้องเอาใจใส่คอนเทนต์ของคุณด้วย ซึ่งการจะได้ค่านี้มา คุณจำเป็นจะต้องทำการสำรวจแบรนด์ (Brand Survey) แบบออนไลน์หรือออฟไลน์เพิ่มเติมภายหลัง

 

ความถี่ (Frequency) คือ จำนวนครั้งโดยเฉลี่ยที่คนคนหนึ่งเห็นคอนเทนต์ของคุณ ซึ่งคำนวณได้จากการนำเอาจำนวนอิมเพรสชันคุณซ้ำเรื่อย ๆ ในจำนวนที่เหมาะสม คุณต้องคำนวณค่าความถี่ออกมาหารด้วยจำนวนการเข้าถึง ถ้าคุณใส่ใจเรื่องการทำให้คนเห็นคอนเทนต์

 

 

ลูกค้าเป้าหมาย (Leads) คือ คนที่แสดงตนให้คุณเห็นถึงความสนใจหรือความต้องการในสินค้าหรือบริการของคุณ และเป็นคนที่มีโอกาสจะกลายเป็นลูกค้าตัวจริงของคุณได้ในอนาคต โดยคุณจะต้องได้ข้อมูลติดต่อของเขามาจึงจะเรียกเขาได้ว่าเป็นลูกค้าเป้าหมายครับ เช่น เบอร์โทรศัพท์ อีเมล หรือการแชตผ่านช่องทางต่าง ๆ เพื่อที่จะสามารถติดต่อพวกเขาเพื่อทำการขายต่อไป

 

อัตราการรักษาลูกค้าเก่า (Retention Rate) คือ ค่าเปอร์เซ็นต์ของจำนวนลูกค้าเก่าที่เหลืออยู่ในช่วงเวลาหนึ่งคำนวณได้จากการเทียบกันระหว่างจำนวนลูกค้าเก่าที่เหลืออยู่ในช่วงเวลาที่สิ้นสุดกับจำนวนลูกค้าในช่วงเวลาเริ่มต้น การดูจำนวนลูกค้าที่เหลืออยู่อาจมาจากลูกค้าที่ยังมีการซื้อซ้ำหรือลูกค้าที่ยังเป็นสมาชิกอยู่ เป็นต้น

 

คอนเวอร์ชัน (Conversions) คือ จํานวนผลลัพธ์ทางการตลาดที่คุณต้องการ ซึ่งเป็นตัวสะท้อนสู่ความสําเร็จของการทําการตลาด ค่านี้ถือเป็นการสื่อแบบกลางๆ ไม่ชี้ชัดว่าหมายถึงจํานวนอะไรกันแน่ คุณจําเป็นจะต้องกําหนดรายละเอียดเองครับ เช่น คอนเวอร์ชันอาจ หมายถึง จํานวนลูกค้า จํานวนครั้งที่เกิดการซื้อขาย จํานวนสินค้าที่ขายไป เป็นต้น

 

ROAS (Return on Ad Spend) เป็นตัวชี้วัดอีกหนึ่งตัว ที่ผมอยากกล่าวถึงในขั้นตอนการซื้อนี้ และเป็นค่าตัวชี้วัดที่ดีที่สุด ในการวัดผลลัพธ์การทำโฆษณาออนไลน์ ค่านี้หมายถึง ผลตอบแทนจากการทําโฆษณาครับ เป็นการนําเอายอดขายที่เกิดขึ้นจากการทํา โฆษณาหารด้วยจํานวนเงินที่ใช้ในการทําโฆษณา ค่านี้ยิ่งสูงยิ่งดี แปลว่า คุณได้ยอดขายกลับคืนมามาก และเป็นค่าที่จะทําให้นักการตลาด รวมทั้งผู้บริหารสามารถกําหนดงบประมาณในการทําการตลาดง่ายขึ้น รวมถึงทิศทางในการทําการโฆษณาออนไลน์ได้ชัดเจนขึ้นอีกด้วย

เนื้อหาโดย: machete007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
machete007's profile


โพสท์โดย: machete007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)รวมภาพตลกเฮฮา ขำขันประจำวันนี้ วันที่เป็นวันแรกๆของเดือนมีนาคม อากาศร้อนดีแท้เน่อเลขเด็ด "ปฏิทินท่านท้าวเวสสุวรรณ" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69 ส่องเลย..เลขไหนเข้าตา!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้นจังหวัดขนาดใหญ่ที่สุดของไทย ที่ไม่มีแม่น้ำสายหลักไหลผ่าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ดวงชะตาของ 12 ราศีในเดือนมีนาคมสิ้นสุดความอดทน? จับตา "อิหร่าน" งัดไพ่ตายสุดล้ำ พุ่งเป้าแดนพญาอินทรี!Money Dysmorphia มีเงินไม่ยอมใช้ เก็บเงินจนเครียดบ้านเพื่อสุขภาพ คือ บ้านที่เงียบสงบ วิธีทำให้บ้านเงียบสงบ ไม่มีเสียงรบกวน
ตั้งกระทู้ใหม่