แนวคิดดีนะเนี่ย กับ "EDEN" อะพาร์ตเมนต์ในสวนแนวตั้งที่สิงค์โปร์ ความทันสมัยที่มาอยู่คู่กับธรรมชาติได้อย่างลงตัว
ราว 50 ปีที่แล้ว “สิงคโปร์” ถูกนิยามว่าเป็น “เมืองในสวน” จากนโยบายของประเทศที่วางแผนสร้างเมืองให้เติบโตด้วยตึกสูงระฟ้า แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องยังอุดมไปด้วยพื้นที่สีเขียว มองแล้วสบายตา มีวิวทิวทัศน์ที่ทำให้ผู้คนรู้สึกว่าธรรมชาติไม่ได้ถูกผลักให้ออกไปอยู่ไกลๆ หากแทรกตัวอยู่ร่วมกับชีวิตประจำวันอย่างกลมกลืน แนวคิดนี้ไม่ใช่แค่คำขวัญสวยหรู แต่ค่อยๆ กลายเป็นดีเอ็นเอของเมืองที่ทำให้สิงคโปร์พัฒนาไปข้างหน้าได้อย่างมีเอกลักษณ์ ทั้งทันสมัย เป็นระเบียบ และยังรักษาความเขียวชอุ่มไว้เป็นหัวใจของภาพจำเสมอมา
เมื่อเมืองเติบโตหนาแน่นขึ้น สถาปัตยกรรมก็ต้องตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองในรูปแบบใหม่ แนวคิด “City in a Garden” จึงถูกนำมาตีความให้จับต้องได้มากขึ้น โดยเฉพาะกับอาคารอยู่อาศัยบนตึกสูงที่ไม่อยากทิ้งความรู้สึกของ “การมีสวนอยู่ใกล้ตัว” และหนึ่งในตัวอย่างที่ชัดเจนก็คือ EDEN Singapore Apartments ผลงานออกแบบของ Heatherwick Studio บริษัทสถาปัตยกรรมจากลอนดอน ที่หยิบเอาจิตวิญญาณของเมืองในสวนมาสร้างเป็นที่อยู่อาศัยซึ่งให้ความรู้สึกเหมือน “บ้านในสวน” แต่ยกขึ้นไปอยู่บนฟ้าแทน
อาคารแห่งนี้ตั้งอยู่ในย่าน Newton ของสิงคโปร์ บนพื้นที่ที่มีความเป็นประวัติศาสตร์ ทำให้ความตั้งใจในการออกแบบยิ่งน่าสนใจ เพราะไม่ใช่การสร้างตึกเพื่อให้สูงและโดดเด่นเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการสร้าง “ประสบการณ์” ที่สอดรับกับบริบทของเมืองและวิถีชีวิตของคนเมืองในสภาพอากาศร้อนชื้น ซึ่งต้องการทั้งร่มเงา ลม และความผ่อนคลายที่มาจากความเขียวของพืชพรรณ
Heatherwick Studio เลือกตั้งคำถามกับภาพจำเดิมๆ ของตึกสูงที่มักประกอบด้วยโครงสร้างเหล็กและกระจกเรียบเงา จนกลายเป็นกล่องสี่เหลี่ยมที่ดูสวยเฉียบแต่เย็นชาและห่างไกลธรรมชาติ พวกเขาปรับวิธีคิดใหม่ด้วยการเติม “ส่วนประกอบของธรรมชาติ” เข้าไปให้เป็นองค์ประกอบหลักของอาคาร ไม่ใช่แค่ของตกแต่งริมทางเดินหรือกระถางเล็กๆ ตามมุมระเบียง แต่เป็นสวนที่มีตัวตนจริงจังจนกลายเป็นบุคลิกของทั้งอาคาร
หากมองไกลๆ EDEN จะเผยโครงสร้างแกนกลางคล้ายกระดูกสันหลังของสิ่งมีชีวิต เป็นแนวตั้งที่มั่นคงและชัดเจน และยังออกแบบหน้าต่างบานเรียวแนวตั้งที่มีลักษณะคล้ายใบมีด ช่วยเสริมจังหวะให้ตัวอาคารดูเพรียวและมีพลังขึ้น แต่ความน่าหลงใหลจริงๆ จะชัดขึ้นเมื่อมองจากด้านหน้า เพราะสิ่งที่สะดุดตาไม่ใช่ผนังกระจกเรียบๆ หากเป็นระเบียงขนาดใหญ่ที่ดูเหมือน “สวนแขวน” ซ้อนชั้นกันอยู่เต็มไปหมด
แต่ละชั้นถูกแบ่งพื้นที่ให้กลายเป็นระเบียงที่อัดแน่นด้วยพรรณไม้ เหมือนมีใครนำสวนทั้งสวนมาถักทอขึ้นไปบนฟ้า แล้วปล่อยให้สีเขียวค่อยๆ แผ่ขยายออกไปรอบอาคาร จนพื้นที่สี่เหลี่ยมของอาคารที่อยู่อาศัยแบบดั้งเดิมถูกเปลี่ยนความหมายใหม่ จากเดิมที่พื้นที่ใช้สอยมักอยู่แต่ภายใน กลายเป็นการดันพื้นที่ชีวิตออกไปสู่ “ด้านนอก” ให้ระเบียงไม่ใช่แค่พื้นที่ยืนรับลมสั้นๆ แต่เป็นพื้นที่ที่มีชีวิต
ระเบียงกลายเป็นมุมพักผ่อน เป็นสวนส่วนตัว เป็นที่นั่งคุย นั่งชิล หรือแม้แต่พื้นที่เงียบๆ ให้ได้อยู่กับตัวเอง โดยมีใบไม้เป็นฉากหลังและกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติช่วยปรับอารมณ์ให้สงบขึ้นได้ในทุกวัน ภาพรวมจึงให้ความรู้สึกเหมือนผู้พักอาศัยได้มี “สวนส่วนตัวบนท้องฟ้า” ที่เขียวชอุ่มจริงสมชื่อ EDEN ราวกับยกสวนสวรรค์มาไว้กลางเมือง และช่วยให้ผู้คนได้เชื่อมโยงกับธรรมชาติในระดับที่จับต้องได้ แม้จะอยู่สูงเหนือพื้นดินก็ตาม
ในภาพกว้าง แนวคิดนี้สะท้อนความต่อเนื่องของสิงคโปร์ที่พัฒนาเมืองด้วยแนวทาง City in a Garden อยู่เสมอ เมืองยังคงมีกลิ่นอายของความอุดมสมบูรณ์ ความหรูหรา และความกลมกลืนกับสภาวะแวดล้อมแบบร้อนชื้น โดยให้ความสำคัญต่อพื้นที่สีเขียวและการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมที่สบายตา
ที่สำคัญคือ สิงคโปร์ไม่ได้เพียงปลูกต้นไม้เพื่อให้ดูเขียว แต่ยังผสมผสานพืชพรรณให้เข้ากับสถาปัตยกรรมอย่างลงตัว เพื่อให้คนเมืองยังคงได้ใกล้ชิดความสวยงามของธรรมชาติอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเดินอยู่ริมถนน อยู่ในสวนสาธารณะ หรือแม้แต่กลับขึ้นไปพักผ่อนในอพาร์ตเมนต์บนตึกสูงอย่าง EDEN ที่ทำหน้าที่บอกกับเราว่า เมืองที่เติบโตอย่างทะเยอทะยานก็ยังสามารถอ่อนโยนได้ หากมันเลือกจะเติบโตไปพร้อมกับสีเขียว และทำให้ธรรมชาติกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนอย่างแท้จริงตลอดไป
ประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชีย
5 จังหวัดที่เจริญที่สุดของภาคเหนือในประเทศไทย
รวมภาพตลก ฮาเฮ ขำขัน ประจำวันนี้ วันที่ทางกัมพูชาเริ่มเล่นสงกรานต์กันบ้างแล้ว แต่ของเราก็รอเดือนเมษาฯ เหมือนเดิมเน่อ
กาปิตัน : แมวใหญ่ใจดีผู้เป็นเสมือนแสงสว่างนำทางให้เเมวตาบอด
จังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย
เมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือน
แยกออกไหม? อันไหนตะเเบก เสลา หรือ อินทนิล : ไม้แฝดสาม: ความต่างที่สัมผัสได้จากลำต้น
ประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวก
น้องแมวที่ทำท่าตลกๆ อยู่ที่สวนลุมพินี ตอนนี้กำลังเป็นไวรัลทั้งที่ญี่ปุ่นและในไทยเลยนะเนี่ย น่ารักจริงๆเน่อ
“เธอเรียน” (Therian) คนที่ระบุตัวเองว่าเป็นสัตว์
โกงเจอกู สะเทือนโซเชียล! “ป๋าเสรี” ฟาดเดือด ถอนชื่อเสรีรวมไทยพ้นสูตรรัฐบาลอนุทิน 2
ช็อตเดียวสะเทือนเวทีโลก! “ฮุน มาเนต” ยืนเดียวดาย ทรัมป์ไม่แล แถมโดนตอกกลับกลางที่ประชุม
Send Help หนังติดเกาะกับเจ้านายสุดป่วน เปลี่ยนชีวิตธรรมดาให้เป็นฝันร้ายสุดระทึก
เชื่อหรือไม่ ? ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สัปปะรดเคยมีราคาสูงถึง 8,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 250,000 บาท (ปรับอัตราเงินเฟ้อแล้ว) เลยทีเดียว
ช็อตเดียวสะเทือนเวทีโลก! “ฮุน มาเนต” ยืนเดียวดาย ทรัมป์ไม่แล แถมโดนตอกกลับกลางที่ประชุม
นิสัยการใช้เงินของคนทั้ง 7 วัน แนะนำวิธีออมและลงทุน ช่วยเสริมดวงการเงินให้งอกเงย สำหรับคนเกิดวันพฤหัสบดี – วันเสาร์
10 อันดับจังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวมากที่สุดในประเทศไทย






