หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีสังเกตุโรคพิษสุนัขบ้าในแมว

เขียนโดย เสือพรันชัย

โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) ในแมวเป็นเรื่องที่ต้องระวังเป็นพิเศษครับ เพราะแมวมักจะมีอาการที่รุนแรงและคาดเดาได้ยากกว่าสุนัข ที่สำคัญคือ โรคนี้ติดต่อสู่คนและรักษาไม่หาย หากเริ่มมีอาการแล้วจะเสียชีวิต 100% ทั้งในคนและสัตว์

วิธีสังเกตอาการในแมวมักแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้ครับ:

1. ระยะเริ่มแรก (Prodromal Stage)

เป็นช่วงที่นิสัยเปลี่ยนไปอย่างกะทันหัน กินเวลาประมาณ 1-3 วัน

พฤติกรรมเปลี่ยน: แมวที่เคยเชื่องอาจจะเริ่มเก็บตัว หลบซ่อนในที่มืด หรือแมวที่เคยดุอาจจะเข้ามาคลอเคลียผิดปกติ

มีไข้ต่ำ: แมวอาจจะดูซึมๆ เบื่ออาหาร

เลียแผล: มักจะเลียหรือกัดบริเวณที่ถูกสัตว์อื่นกัดอย่างรุนแรง

2. ระยะดุร้าย (Furious Stage)

เป็นระยะที่น่ากลัวที่สุด และแมวมักจะแสดงอาการระยะนี้ชัดเจนกว่าสุนัข

ก้าวร้าวรุนแรง: ขู่คำราม กัดทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ สัตว์อื่น หรือเจ้าของ

ไวต่อสัมผัส: ตกใจง่ายเมื่อเห็นแสง จ้องมองสบตา (ตาขวาง) หรือได้ยินเสียงดัง

เดินพล่าน: กระวนกระวาย วิ่งไปมาไม่มีจุดหมาย

น้ำลายไหล: กล้ามเนื้อที่ใช้ในการกลืนเริ่มเป็นอัมพาต ทำให้กลืนน้ำลายไม่ได้ และกลัวน้ำ

3. ระยะอัมพาต (Paralytic Stage)

เป็นระยะสุดท้ายก่อนเสียชีวิต

กล้ามเนื้ออ่อนแรง: เริ่มจากขาหลังไม่มีแรง เดินโซเซ

ขากรรไกรค้าง: ปากอ้าออก หุบไม่ได้ ลิ้นห้อย

ชักและเสียชีวิต: ระบบทางเดินหายใจล้มเหลว มักเสียชีวิตภายใน 7-10 วันหลังจากเริ่มแสดงอาการ


ข้อควรปฏิบัติหากสงสัยว่าแมวเป็นโรคพิษสุนัขบ้า

  1. อย่าสัมผัสตัวแมวโดยเด็ดขาด: หากจำเป็นต้องกักตัว ให้ใช้กรงหรือต้อนเข้าห้องปิดที่ไม่สามารถหนีได้

  2. กักบริเวณดูอาการ 10 วัน: หากแมวเสียชีวิตภายในช่วงเวลานี้ ให้รีบแจ้งปศุสัตว์เพื่อนำซากไปตรวจ

  3. ถ้าคุณถูกกัดหรือข่วน:

    รีบล้างแผลด้วยสบู่และน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง

    เช็ดด้วยแอลกอฮอล์หรือเบตาดีน

    ไปพบแพทย์ทันที เพื่อฉีดวัคซีนโดยไม่ต้องรอให้แมวตาย

วิธีป้องกันที่ดีที่สุด: คือการพาน้องแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นประจำทุกปี (เริ่มเข็มแรกได้ตั้งแต่อายุ 3 เดือน)

ไม่ทราบว่าตอนนี้มีน้องแมวในดูแลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย หรือมีใครโดนกัดมาหรือเปล่าครับ? ผมสามารถให้คำแนะนำเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพิ่มเติมได้นะ

เนื้อหาโดย: เสือพรันชัย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เสือพรันชัย's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 13 ครั้ง
เขียนโดย เสือพรันชัย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หลวงพ่อขาวปากช่อง พระใหญ่สีขาวกลางขุนเขา กับบันไดศรัทธา 1,250 ขั้นอำเภอที่เจริญมากที่สุด มีเศรษฐกิจดีที่สุดในต่างจังหวัดของไทยจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยทำไมรีโมททีวีต้องมีปุ่มสีแดง? ที่หลายๆคนไม่เคยกดเลยก่อนแต่งงานควรคุยอะไรบ้าง? 10 เรื่องสำคัญที่คู่รักควรตกลงให้ชัดค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้างทำไมบางพื้นที่ในอังกฤษต้องรื้อแอร์? ท่ามกลางคลื่นความร้อนและเป้าหมาย Net Zeroเลขเด็ด "เจ้าแม่ตะเคียน" งวด 16 กรกฎาคม 2569 รวมเลขเด่น และเลขรองทำไมคนรุ่นใหม่ไม่อยากเป็นหัวหน้า และแรงกดดันของบทบาทผู้นำในยุคสมดุลชีวิตการทำงานทำไมคนถึงกลัวการถูกตัดสินมากขึ้นในโลกโซเชียล และผลกระทบต่อภาพลักษณ์ตัวเอง108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงนอนน้อยจนชิน อาจทำให้สมองล้า ความจำแย่ และร่างกายฟื้นตัวยาก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่อากาศสะอาดบริสุทธิ์ที่สุด เหมาะกับการอยู่อาศัยตลอดทั้งปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เคียงคู่นิรันดร์ ความรักเหนือกาลเวลาของ Khnumhotep & Niankhkhnumพรรคการเมืองแรกของไทย ที่มาก่อนคณะราษฎร?ทำไมลัทธิเต๋าเชื่อว่าปรอทคือความเป็นอมตะฮ่องเต้กับสูตรยาอายุวัฒนะ ที่แพทย์สมัยใหม่มาเห็นถึงกับกุมขมับ
ตั้งกระทู้ใหม่