เชื่อหรือไม่ นี่คือเห็ดที่มีราคาแพงที่สุดในโลก เห็ดทรัฟเฟิล
เขียนโดย dukedicknarak
ถ้าพูดถึงเห็ดที่มีราคาแพงแบบ “แพงจริงจัง” จริงๆ ก็ต้องเป็นเห็ดทรัฟเฟิล ที่เป็นเห็ดที่แพงติดอันดับต้น ๆ ของโลกเลยจริงๆ เพราะมันไม่ใช่เห็ดที่เดินเข้าป่าแล้วจะเก็บได้ง่าย ๆ แบบเห็ดทั่วไป
ทรัฟเฟิลเป็นเห็ดใต้ดิน โตซ่อนตัวอยู่ลึกบริเวณรากของต้นไม้ใหญ่ โดยเฉพาะต้นโอ๊กกับต้นบีช เหมือนมันเป็นเห็ดสายลับ ซ่อนตัวเงียบ ๆ ใต้พื้นดิน ไม่โชว์ตัวให้ใครเห็นง่าย ๆ ทำให้การค้นหามันกลายเป็นเรื่องยากระดับมืออาชีพ
ที่พีคกว่านั้นคือ คนไม่สามารถดมกลิ่นแล้วขุดเจอได้เอง ต้องใช้ “ผู้ช่วยพิเศษ” อย่างสุนัข หรือหมูมาช่วยหา และหมูที่ใช้ต้องเป็นหมูเพศเมียเท่านั้น เพราะกลิ่นของทรัฟเฟิลดันคล้ายฮอร์โมนเพศของหมูเพศผู้ หมูเพศเมียเลยจะไวต่อกลิ่นนี้สุด ๆ เหมือนมันคิดว่าเจอคู่ในฝัน แล้วก็ช่วยคนขุดเจอเห็ดไปด้วย 😂
ทรัฟเฟิลส่วนใหญ่มักพบในประเทศแถบยุโรป โดยเฉพาะอิตาลี ที่ถือว่าเป็นแหล่งทรัฟเฟิลชื่อดังระดับโลก เชฟระดับมิชลินหลายคนยอมจ่ายแพง ๆ เพื่อให้ได้ทรัฟเฟิลแท้ไปใส่ในเมนู เพราะกลิ่นและรสชาติของมันเป็นเอกลักษณ์มาก ใส่นิดเดียวก็ทำให้จานอาหารดูหรูขึ้นทันที
เรื่องราคานี่ก็โหดใช่เล่น เห็ดทรัฟเฟิลสีดำ ซึ่งถือว่าเจอได้มากกว่า ยังมีราคาประมาณดอกละเกือบ 95 ดอลลาร์ ส่วนทรัฟเฟิลสีขาวที่หายากยิ่งกว่า ราคาพุ่งไปถึงประมาณ 168 ดอลลาร์ต่อดอกเลยทีเดียว และบางครั้งถ้าเป็นทรัฟเฟิลยักษ์หรือคุณภาพพิเศษ ก็อาจถูกประมูลกันในราคาหลายแสนหรือหลายล้านบาทได้เลย
ถ้าเล่าแบบเพื่อนคุยกัน ก็ต้องบอกว่า ทรัฟเฟิลนี่เหมือน “เพชรของโลกอาหาร” หายาก ต้องล่าด้วยสัตว์เฉพาะทาง เก็บรักษายาก แถมหมดอายุเร็ว แต่เชฟก็ยังยอมจ่าย เพราะกลิ่นมันให้ฟีลหรูแบบเงินซื้อไม่ได้ง่าย ๆ
ใครจะคิดว่า เห็ดที่ซ่อนอยู่ใต้ดิน จะกลายเป็นวัตถุดิบสุดหรูในร้านอาหารระดับโลกได้แบบนี้ โลกของอาหารนี่มันมีเรื่องน่าทึ่งเยอะจริง ๆ 🍄✨
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
ชื่อจังหวัดในภาคกลางที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์สมัยอยุธยา
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
จังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ต
หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต
ประเทศที่นําเข้าอาหารแช่ แข็งจากไทยมากที่สุด
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ห้องพักหรือวิลล่าที่มีราคาแพงที่สุด ที่เปิดให้เข้าพักได้ในประเทศไทย
เงินรั่วมากที่สุด 10 อย่างที่คนไทยทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว
7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบัน




