หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของอีลอน มัสก์ พุ่งสูงกว่า 26 ล้านล้านดอลลาร์ แต่เขาบอกว่า "เงินซื้อความสุขไม่ได้"

โพสท์โดย good4289

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกและซีอีโอของเทสลาและสเปซเอ็กซ์ โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X ว่า "ใครก็ตามที่บอกว่า 'เงินซื้อความสุขไม่ได้' รู้เรื่องนี้ดีจริงๆ" พร้อมกับอิโมจิเศร้า เน้นย้ำว่าความร่ำรวยไม่ได้ทำให้เขามีความสุขมากขึ้น ซึ่งจุดประกายให้เกิดการถกเถียงอย่างร้อนแรง

จากข้อมูลของนิตยสาร Forbes มูลค่าสุทธิของมัสก์สูงถึง 834.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 26.4264 ล้านล้านบาท) ผู้ถือหุ้นของเทสลาอนุมัติแพ็คเกจค่าตอบแทนตามผลงานสำหรับซีอีโอเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งอาจมีมูลค่าสูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

ปัจจุบันมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของอีลอน มัสก์ สูงกว่าของแลร์รี เพจ บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับสองของโลกและผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิลมาก เฉพาะในปีนี้ปีเดียว ด้วยมูลค่าที่พุ่งสูงขึ้นของสเปซเอ็กซ์และข่าวการควบรวมกิจการกับสตาร์ทอัพด้านปัญญาประดิษฐ์อย่าง xAI ทำให้ความมั่งคั่งของมัสก์เพิ่มขึ้นประมาณ 49 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม เงินสามารถนำมาซึ่งความสุขได้จริงหรือไม่? จากข้อมูลของ Business Insider งานวิจัยชี้ให้เห็นว่าเงินมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความสุขจริง แต่ผลกระทบอาจมีขีดจำกัดสำหรับกลุ่มคนร่ำรวยมาก ๆ เท่านั้น

ในการให้สัมภาษณ์กับ Business Insider เดวิด บาร์แทรม รองศาสตราจารย์ด้านสังคมวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ กล่าวว่า ความมั่งคั่งและความสุขนั้นมีความเกี่ยวข้องกันจริง แต่เป็นความสัมพันธ์แบบ "ผลตอบแทนส่วนเพิ่มที่ลดลง"

เขาชี้ให้เห็นว่าเมื่อคุณมีทรัพย์สินเกินหลายล้านดอลลาร์แล้ว ความมั่งคั่งที่เพิ่มขึ้นนั้นแทบไม่มีผลกระทบต่อความสุขเลย สำหรับคนร่ำรวยมหาศาล สิ่งที่นำมาซึ่งความสุขอย่างแท้จริงอาจเป็นความรู้สึกที่ได้มีส่วนร่วมในการสร้างประโยชน์ให้แก่โลก และการปฏิบัติต่อผู้คนรอบข้างด้วยความเอาใจใส่และเมตตา—"ซึ่งไม่ใช่ความจริงอันลึกซึ้งอะไรนัก"

ในทางกลับกัน งานวิจัยปี 2021 โดยแมทธิว คิลลิงส์เวิร์ธ นักวิจัยอาวุโสจากโรงเรียนวอร์ตัน มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย พบว่าเมื่อรายได้เพิ่มขึ้น ความสุขและคุณภาพชีวิตของผู้คนก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ในบทความปี 2024 ของคิลลิงส์เวิร์ธ ชี้ให้เห็นว่าเกณฑ์ทางการเงินที่จำเป็นต่อการบรรลุความสุขนั้นยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ก่อให้เกิด "เป้าหมายที่เคลื่อนตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง" แม้ว่าข้อมูลการวิจัยจะไม่ได้ครอบคลุมถึงเศรษฐีหรือมหาเศรษฐีโดยตรง แต่เขาเชื่อว่าแนวโน้มนี้ "น่าจะ" ใช้ได้กับประชากรที่ร่ำรวยที่สุดในโลกเช่นกัน

มัสก์ยังได้พูดคุยถึงความสัมพันธ์ระหว่างความมั่งคั่งและความสุขในการให้สัมภาษณ์กับนิคฮิล คามัธ ผู้ดำเนินรายการพอดแคสต์ "People by WTF" โดยเขากล่าวว่าผู้คนควร "สร้างคุณค่ามากกว่าที่ตนเองได้รับ" และควรเป็นผู้ที่สร้างคุณประโยชน์สุทธิให้แก่สังคม

เขาอธิบายเพิ่มเติมว่า การแสวงหาความร่ำรวยก็เหมือนกับการแสวงหาความสุข หากคุณตั้งเงินเป็นเป้าหมายโดยตรง ผลลัพธ์ก็จะออกมาไม่ดี วิธีที่ดีกว่าคือการมุ่งเน้นไปที่การสร้างผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นประโยชน์ เมื่อสร้างคุณค่าได้แล้ว เงินก็จะตามมาเองโดยธรรมชาติ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: (ภาพ/รอยเตอร์)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 155 ครั้ง
โพสท์โดย good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยแนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการเปิดรายชื่อโรงเรียนวัดชื่อดัง คุณภาพเด่นไม่แพ้เอกชน"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่ง5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
มาเล่นเสียวกันมาเล่นเสียวกันทำไมคนที่ ‘ดูไม่เครียด’ มักป่วยหนักกว่าคนที่ระบายออกมา — วิทยาศาสตร์ของอารมณ์ที่กลืนไว้”ช่างทำผมสุดฮอตของญี่ปุ่นแปลงโฉมตัวเอง กลายเป็นอินฟลูฯ คลิปหนึ่งมียอดวิวมากกว่า 5 ล้านครั้ง
ตั้งกระทู้ใหม่