หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

‘สังคมคนโสด’ คนไทยครองโสดมากขึ้น เปิดปัจจัยทำไมหลายคนจึงไม่อยากมีคู่ครอง

เขียนโดย sompeansomped

 

สถานภาพของคนในสังคม พบว่า คนโสดมีมากขึ้น ขณะที่คนมีคู่มีความกังวลเกี่ยวกับการใช้ชีวิตร่วมกันมากขึ้น

 

ข้อมูลเรื่อง “ภาวะสังคมไทยไตรมาสหนึ่ง ปี 2567” โดย สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พบว่า สถานการณ์คนโสด ปี 66

 

 

 

 

 

ปัจจัยที่ทำให้คนครองตัวเป็นโสด

 

1.ค่านิยมทางสังคมสมัยใหม่ SINK (Single Income, No Kids) คนโสด มีรายได้ แต่ไม่มีลูก คนโสดกลุ่มนี้ไม่มีภาระเรื่องลูก จึงใช้จ่ายเงินไปกับการเติมความสุขให้ตนเอง เช่น อาหาร การเดินทาง การทำบุญ เป็นที่หมายปองของสินค้า Luxury ต่าง ๆ สัดส่วนของคนโสด SINK จะสูงขึ้นตามระดับรายได้ที่มากขึ้นด้วย

 

2.PANK (Professional Aunt, No Kids) สาวโสดที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป มีรายได้ อาชีพการงานดี แต่ไม่มีลูก สะท้อนคุณค่าของผู้หญิงที่เปลี่ยนแปลงไป จากความสำเร็จของผู้หญิง คือ การแต่งงานมีลูก เป็นผู้หญิงที่มุ่งจะประสบความสำเร็จในชีวิตไม่แพ้ผู้ชาย มากกว่า การตามหาความรัก คนกลุ่มนี้ให้ความสำคัญกับการเป็น คุณป้าที่คอยดูแล สปอยหลาน ๆ ในครอบครัว กลุ่ม PANK ในประเทศไทยมีอยู่ราว 2.8 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็น ผู้มีรายได้ มีการศึกษาสูง จบปริญญาตรีขึ้นไป  มีอาชีพหลัก ได้แก่ ผู้ประกอบวิชาชีพ 33.1% หน้าที่เทคนิค 28.2% พนักงานบริการหรือผู้จำหน่ายสินค้า 13.6% เสมียน 12% และผู้จัดการ 8.6% ตามลำดับ

 

 

3.Waithood คนโสด ที่เลือกจะรอคอยคนที่ใช่ เพราะความไม่พร้อมและความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ ทำให้รู้สึกว่าถ้าคนที่ใช่ มันก็ใช่เอง ตอนนี้ขอโฟกัสความสำเร็จ การงาน การเงิน ของตัวเองก่อน ค่านิยมนี้ส่วนหนึ่งสะท้อนจากคนโสดที่มีรายได้ต่ำ ส่วนใหญ่เป็น เพศชาย มีระดับการศึกษาไม่สูงมากนัก หารายได้ได้จำกัด โดยอาชีพส่วนใหญ่ คือ ผู้ปฏิบัติงานด้านเกษตร ประมง และงานพื้นฐาน และ เป็นผู้ไม่ได้ทำงานถึง 9%

 

4.ความคาดหวังและความต้องการที่ไม่สอดคล้องกัน ความคาดหวังต่อบทบาทของผู้หญิง วัฒนธรรมทางสังคมที่คาดหวังต่อบทบาทผู้หญิงที่แต่งงานแล้วสูงขึ้น โดยเฉพาะในประเทศในทวีปเอเชีย ที่ผู้หญิงจะต้องทำหน้าที่ทั้งภรรยา แม่บ้าน ควบคู่กับการหาเลี้ยงครอบครัวไปด้วย ซึ่งเป็นภาระหน้าที่ที่อาจจะมากเกินไปในภาวะสังคมปัจจุบัน

 

 

5.ความต้องการของแต่ละเพศ

 

ความต้องการของผู้หญิง 83% ของผู้หญิง เลือกที่จะไม่คบกับผู้ชายที่มีส่วนสูงน้อยกว่า 76% ของผู้หญิง เลือกที่จะไม่ออกเดทกับผู้ชายที่มีรายได้น้อยกว่า เมื่อสังคมเปิดกว้างมากขึ้น ทำให้พบปรากฏการณ์ที่ผู้หญิงแท้รู้สึกว่า เกย์น่ารัก และ อยากมีแฟนเป็นเกย์มากขึ้น

 

ความต้องการของผู้ชาย 60% ของผู้ชาย เลือกที่จะไม่คบกับผู้หญิงที่เคยหย่าร้าง 59% ของผู้ชาย เลือกที่จะไม่คบกับผู้หญิงที่ตัวสูงกว่า

 

6.โอกาสในการพบปะผู้คนน้อย  คนโสดชาวไทย ทำงานเฉลี่ยอยู่ที่ 43.2 ชม./สัปดาห์ หรือทำงานตกวันละ 8 – 9 ชม./วันธรรมดา ไม่รวมวันเสาร์ อาทิตย์ ซึ่งสูงกว่าภาพรวมประเทศที่อยู่ที่ 42.3 ชม./สัปดาห์ รวมถึงกรุงเทพฯ ยังเป็นเมืองอันดับ 5 ที่แรงงานทำงานหนักที่สุดในโลกอีกด้วย เมื่อต้องทุ่มเทเวลาและพลังที่มีไปกับการทำงาน โอกาสในการพบเจอคนอื่น ๆ จึงน้อยลง

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,467 ครั้ง
เขียนโดย sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศสะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”สูตรคำนวณงวด 1/6/69จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569รายได้ข้าราชการทหารของไทยส่องแนวทางเลขดัง 3 สำนัก งวด 1 มิถุนายน 2569 เลขเด่นชุดไหนถูกพูดถึงรายได้ช่างเครื่องรถไฟ“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”มหัศจรรย์สายตา 2% บนโลก เจาะลึกความลับ "ดวงตาสีเขียว" ที่ไร้เม็ดสีเขียว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เคยสงสัยไหม? ทำไม “เบาะรถเมล์” หลายประเทศต้องใช้ลายมั่วๆ แปลกตา ทั้งที่สีเรียบๆ ก็ดูสะอาดกว่า5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ7 ขนมไทยโบราณ ที่เด็กรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น แทบไม่เคยได้ยินชื่อจากครรภ์เสี่ยงสูงสู่รอยยิ้มแห่งความสำเร็จ แฝด 4 ที่อุบลราชธานี”นมเปรี้ยวนมถั่วเหลืองมะม่วง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
แค่พิมพ์ "รับทราบ" มันยากตรงไหน?สองแถวสายในสมุทรปราการ ซิ่งระดับฟอร์มูล่าวัน ขับแบบนี้คิดว่าถนนสร้างมาคนเดียวอ่อ?เจาะทฤษฎี “เอเลี่ยนโบราณ” เมื่อความเชื่อเรื่องพระเจ้า ถูกตีความผ่านมุมมองไซไฟทำไมเลข 8 ถึงเป็นเลขนำโชคของชาวจีน..เรื่องนี้มีคำตอบ!
ตั้งกระทู้ใหม่