ฮอนโนลด์นักปีนเขาท้ามฤตยูกับผลการสแกนสมองของเขาที่ไม่เหมือนใคร
อเล็กซ์ ฮอนโนลด์ นักปีนเขาชื่อดัง ท้าทายขีดจำกัดของตัวเองอีกครั้งในสุดสัปดาห์นี้ โดยจะปีนตึกไทเป 101 หนึ่งในตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในโลก โดยปราศจากเชือกหรืออุปกรณ์ความปลอดภัยใดๆ และจะถ่ายทอดสดการปีนทั้งหมด แม้ว่ากิจกรรมจะถูกเลื่อนออกไปเป็นวันพรุ่งนี้เนื่องจากสภาพอากาศที่เลวร้าย แต่การกระทำที่เสี่ยงอันตรายอย่างยิ่งนี้ยิ่งดึงดูดความสนใจอย่างกว้างขวางและจุดประกายการถกเถียงเกี่ยวกับผลการสแกนสมองที่เขาเคยทำเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการตอบสนองทางประสาทต่อความกลัวของฮอนโนลด์อาจแตกต่างจากคนส่วนใหญ่
นิตยสารนิวส์วีครายงานว่า ฮอนโนลด์ ซึ่งขณะนั้นอายุ 40 ปี ได้เข้ารับการตรวจด้วยเครื่องสร้างภาพด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเชิงฟังก์ชัน (fMRI) ในปี 2016 นักวิจัยต้องการทำความเข้าใจว่าสมองของนักกีฬาผู้นี้ ซึ่งมีส่วนร่วมในการปีนเขาโดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันมาเป็นเวลานาน และท้าทายขีดจำกัดของชีวิตและความตายซ้ำแล้วซ้ำเล่า มีปฏิกิริยาต่อสิ่งเร้าที่ทำให้เกิดความกลัวแตกต่างจากคนทั่วไปหรือไม่ การศึกษาครั้งนี้ดำเนินการโดยโจเซฟ นักประสาทวิทยาด้านความรู้ความเข้าใจจากมหาวิทยาลัยการแพทย์แห่งเซาท์แคโรไลนา และผลการวิจัยได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nautilus
การศึกษาชี้ให้เห็นว่าโครงสร้างสมองของฮอนโนลด์โดยทั่วไปเป็นปกติ และอะมิกดาล่าของเขาไม่ได้หายไป อย่างไรก็ตาม การตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่เกี่ยวข้องกับความกลัวของเขานั้นอ่อนแอกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเป็นชายที่มีอายุใกล้เคียงกันและมีประสบการณ์ปีนผาใกล้เคียงกัน อะมิกดาล่าเป็นบริเวณหลักของสมองที่รับผิดชอบในการรับรู้ภัยคุกคามและกระตุ้นการตอบสนองทางอารมณ์ เช่น ความกลัวและความวิตกกังวล ในขณะที่บริเวณสมองอื่นๆ เช่น เปลือกสมองส่วนหน้า มีหน้าที่ในการควบคุมและกำกับการตอบสนองเหล่านี้
โจเซฟวิเคราะห์ว่า ฮอนโนลด์อาจมีการตอบสนองของอะมิกดาลาที่ต่ำกว่าปกติ ขาดการตอบสนองทางอารมณ์ที่รุนแรงต่อสิ่งเร้า นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ว่าเขามีการควบคุมของเปลือกสมองส่วนหน้าอย่างแข็งแกร่งมาก ทำให้เขาสามารถระงับและจัดการสัญญาณความกลัวได้อย่างรวดเร็วแม้ว่าเขาจะรับรู้ถึงมันก็ตาม ในการทดลอง เมื่อผู้เข้าร่วมทั้งสองคนดูภาพที่กระตุ้นให้เกิดความกลัวโดยเจตนา กลุ่มควบคุมแสดงการทำงานของอะมิกดาลาอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่ฮอนโนลด์แทบไม่มีการตอบสนองใดๆ ในงานที่เกี่ยวข้องกับรางวัลทางการเงิน กลุ่มควบคุมแสดงกิจกรรมอย่างกว้างขวางในบริเวณสมองที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์และรางวัล ในขณะที่กิจกรรมทางสมองของฮอนโนลด์ส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในบริเวณการประมวลผลภาพ
ผลการศึกษาสรุปว่า ฮอนโนลด์เป็นบุคคลที่ชอบความตื่นเต้นอย่างมาก และสมองของเขามีความไวต่อสิ่งเร้าที่ทำให้เกิดความกลัวในระดับต่ำ ซึ่งอาจช่วยให้เขาสามารถทำกิจกรรมปีนเขาที่อันตรายอย่างยิ่งได้สำเร็จ ฮอนโนลด์เองกล่าวในสารคดีเรื่อง "Free Solo" ว่าความกลัวมีอยู่เสมอ แต่เขาเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน ในวิดีโอโปรโมชั่นของ Netflix สำหรับการปีนตึกไทเป 101 ของเขา เขากล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า เขาค่อยๆ คุ้นชินกับความกลัวมาตลอดหลายปี โดยมองว่ามันเป็นส่วนสำคัญของการปีนเขา
ศาสตราจารย์ทาลี ชารอต ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาศาสตร์เชิงปัญญาและผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการสมองด้านอารมณ์แห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน กล่าวว่า แม้ว่าเธอจะไม่ได้ตรวจสอบภาพสแกนสมองของฮอนโนลด์ด้วยตนเอง แต่ก็เป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่จะสันนิษฐานว่ากิจกรรมของอะมิกดาลาของเขานั้นต่ำกว่าค่าเฉลี่ย เธอชี้ให้เห็นว่าอะมิกดาลามีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับการกระตุ้นทางอารมณ์ ไม่ว่าสิ่งเร้าจะเป็นเชิงบวกหรือเชิงลบ และการแสดงพฤติกรรมสุดขั้วเช่นของฮอนโนลด์นั้นย่อมต้องอาศัยการตอบสนองต่อความกลัวที่ค่อนข้างต่ำ เธอกล่าวเสริมว่ากิจกรรมของอะมิกดาลาได้รับอิทธิพลจากทั้งพันธุกรรมและประสบการณ์และการฝึกฝนในระยะยาว
เขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืน
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
5 จังหวัดที่มีป่าไม้มากที่สุดในไทย
เส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/2/69
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
ความแตกต่างที่น่าทึ่งระหว่าง "งูจงอาง" (King Cobra) ในช่วงอายุที่แตกต่างกันระหว่างลูกงู และงูที่โตเต็มวัยแล้ว
จังหวัดของประเทศไทย ที่มีคนกัมพูชาทำงานอยู่จำนวนมากที่สุด
ร้านกาแฟที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทย
การร้องไห้ช่วยให้รู้สึกดีขึ้น หากกลั้นน้ำตาไว้ไม่ร้องไห้ออกมาเลยจะเกิดผลเสีย
เขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืน
เด็ก 2 ขวบถูกงูรัดแขน เด็กเลยกัดงูตายคาปาก
เลขเด็ด อาจารย์ดุ่ย ภรัญฯ งวด 1/3/69
เลขาฯกฤษฎีกาเปิดทางยกเลิก MOU 44 แต่เตือนต้องไม่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ – ปมบัตรเลือกตั้ง QR Code โยนศาลชี้ขาด



