แฉบริษัทเอกชนดัง ลอบปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตข้ามแดนสู่ปอยเปต กสทช.ขู่พักใบอนุญาต
เมื่อครู่นี้ผู้เขียนได้อ่านข่าวหนึ่งแล้วต้องหยุดอ่านซ้ำหลายรอบ เพราะเนื้อหาที่ปรากฏไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ และไม่ใช่ข่าวไกลตัว หากแต่เกี่ยวพันกับทั้งความมั่นคงของประเทศ ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ และผู้ประกอบการรายใหญ่ที่ประชาชนจำนวนมากคุ้นชื่อกันดี
ตามรายงานข่าวระบุว่า เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2569 กองกำลังบูรพาได้บูรณาการกำลังร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. และสำนักงาน กสทช. ลงพื้นที่ตรวจสอบการลักลอบส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตข้ามแดนผ่านสายสื่อสาร ในพื้นที่ตำบลท่าข้าม อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว หลังได้รับข้อมูลเชิงลึกจากศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ ซึ่งตรวจพบเส้นทางการใช้งานอินเทอร์เน็ตของขบวนการหลอกลวงลงทุน เชื่อมต่อไปยังประเทศกัมพูชา ผ่าน IP Address ที่ปล่อยสัญญาณออกจากฝั่งประเทศไทย
จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบว่ามีบริษัทเอกชนไทยรายหนึ่ง ลักลอบส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปยังเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยมีการติดตั้งตู้ส่งต่อสัญญาณหรือตู้ Server ไว้ภายในบ้านพักแห่งหนึ่ง หมู่ 1 ตำบลท่าข้าม ซึ่งมีบุคคลชื่อ “นายสังเวียน” เป็นเจ้าของสถานที่ ผลการตรวจสอบยืนยันชัดเจนว่า มีการปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตข้ามพรมแดนจริง ไม่ใช่เพียงข้อสงสัยหรือข่าวลือแต่อย่างใด
ด้านนายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ กสทช. ได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นทางการดำเนินงานของบริษัทเอกชนที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งออกคำเตือนไปยังผู้ประกอบการจำนวน 3–5 ราย ที่มีพฤติการณ์ลักลอบส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้ฝั่งกัมพูชา ว่าหากยังคงเพิกเฉยต่อคำเตือน และฝ่าฝืนกฎหมายอย่างต่อเนื่อง อาจถูกดำเนินการถึงขั้นพักหรือเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการ เนื่องจากหน่วยงานได้มีการแจ้งเตือนมาแล้วหลายครั้ง
ที่น่าสนใจและน่ากังวลยิ่งกว่านั้น คือมีรายงานเพิ่มเติมว่า บริษัทเอกชนรายดังกล่าว อาจมีจุดปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตเข้าสู่เมืองปอยเปตถึง 4 จุด แต่เจ้าหน้าที่ตรวจพบตู้ Server เพียง 1 จุดเท่านั้น ส่วนอีก 3 จุดยังอยู่ระหว่างการเร่งติดตามตรวจสอบ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าปัญหานี้อาจไม่ได้เกิดขึ้นเพียงจุดเดียว และอาจมีเครือข่ายที่ซับซ้อนกว่าที่ปรากฏในข่าวเบื้องต้น
ผู้เขียนเห็นว่าเรื่องนี้ไม่ควรถูกมองข้ามหรือปล่อยให้เงียบหายไป เพราะไม่เพียงเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายด้านโทรคมนาคมเท่านั้น แต่ยังเชื่อมโยงโดยตรงกับขบวนการหลอกลวงประชาชน การฉ้อโกงออนไลน์ และอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับประชาชนผู้บริสุทธิ์เป็นวงกว้าง
อินเทอร์เน็ตควรเป็นเครื่องมือพัฒนาประเทศ ไม่ใช่ช่องทางให้กลุ่มมิจฉาชีพใช้สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน ขณะที่ใบอนุญาตประกอบกิจการก็ไม่ควรเป็นเพียงกระดาษแผ่นหนึ่ง หากแต่ต้องมาพร้อมความรับผิดชอบต่อสังคมและประเทศชาติ เรื่องนี้จึงเป็นอีกบททดสอบสำคัญของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าจะสามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างจริงจัง โปร่งใส และเด็ดขาดเพียงใด
และดูจากข้อมูลที่ปรากฏในขณะนี้ เห็นได้ชัดว่าเรื่องนี้ยังไม่จบง่าย ๆ และประชาชนคงต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิด
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อย
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
เช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดี
เปิดเเนวทางเลข เเต๋วจ๋า พารวย 1 กันยายน 2569
ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหน
ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้าน
เลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569
Honda Forza 350 มีอะไรดี ทำไมสมัยนี้ถึงนิยมกันมาก?
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?
7 ไอเทมเซเว่นไทย ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติหอบกลับบ้าน จนกลายเป็น “ของพรีเมียม” ในต่างประเทศ
เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน
ย้อน 9 วิธีแอบบอกรักยุค 90 เมื่อทุกข้อความต้องใช้ความกล้า
ดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไป
รั้วล้ำเขตเกิน 10 ปีอาจเกิดครอบครองปรปักษ์



