หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"เจ้านกการเวก" นกกินลมนับเป็นนกที่บินสูงและเสียงไพเราะ นกในตำนานปรากฏในไตรภูมิพระร่วง ไม่ได้เจอได้ง่ายในธรรมชาติ

เขียนโดย Jamsaengpoo

การเวกคือชื่อเรียกที่คนคุ้นหู 

เชื่อกันว่าเจ้าเคยอยู่อาศัยในป่าหิมพานต์นั้น

วิทยาศาสตร์บอกว่าเจ้าคือนกปักษาสวรรค์ 

มีขนสวยงามพบในแถบนิวซีแลนด์ออสเตรเลีย

วันนี้เจ้าบินมาเพื่อให้เห็น และยังเป็นนกที่สวยไร้คนมองหา การเวกเสียงไพเราะบินสูงมา 

เรารักและมองเจ้าไม่คลาดสายตาเพราะงดงาม

   ยากหนักที่เรานั้นจะได้เห็นในส่วนของนกการเวกบินมายังบ้านเรือน ก่อนหน้านั้นอาจจะเป็นเพราะว่านกนั้นอยู่ในป่าจริงแต่เมื่อมนุษย์นั้นมีการสร้างบ้านเรือน เพื่อจะอยู่อาศัยจึงทำให้ลุคล้ำเข้าไปในดินแดนของเจ้านกน้อย มองสายน้ำ มองป่าเขา และมองชีวิตน้อยๆที่ต้องที่อยู่ที่ใหม่ 

    นี่อาจจะเป็นสัญลักษณ์บางอย่างว่าทำไมเรานั้นถึงได้เจอในส่วนของนกที่จะปรากฏในวรรณคดี  นกการเวกนั้นมีการเล่าเรื่องไว้ในสวนของตำนานหลายเรื่องในวรรณคดี เรื่องแรกนั้นคือ ไตรภูมิพระร่วง และต่อมานั้นคือวรรณคดีพุทธศาสนา ชีวิตของนกชนิดนี้นั้นมีการกล่าวว่าอาศัยอยู่ในป่าหิมพานต์ เสียงไพเราะที่นกนั้นเปล่งเสียงออกมานั้นทำให้เหล่าสัตว์หลายๆ ชนิดนั้นต้องหยุดเพื่อที่จะฟัง  

    ปักษาวายุภักษ์ หรือว่าจะว่าคือนกกินลม  หรืออาจจะเคยได้ยินบ่อยนั่นคือมีการนำมาตั้งเป็นชื่อของคนนั้นคือ ปักษาสวรรค์บ้าง การเวก คือความหมายเดียวกัน 

     ในไตรภูมิพระร่วงนั้นเราเคยอ่าน บอกว่านกการเวกนี้ ขนของนกนั้นสามารถที่จะกลายเป็นทองคำได้เลย เมื่อมีการเปล่งเสียงนั้นสัตว์ทั้งหลายนั้นต้องหยุดเพื่อที่จะฟังจึงเสียงใสและไพเราะทั้งป่า 

     พอมาในทางของพระพุทธศาสนานั้นพระพุทธเจ้านั้นได้บอกว่า เสียงของพระพุทธเจ้านั้นถูกเปรียบว่าเหมือนเสียงของนกการเวก และในคัมภีร์บางอันที่ชื่อว่าคัมภีร์ปัญจสุทนี ได้มีการระบุว่ากินน้ำของมะม่วงสุกนั้นเพื่อที่จะเป็นอาหาร 

  แต่สำหรับเรานั้นเห็นเจ้านกการเวกน่าจะเป็นครั้งแรกเลยสนใจเก็บภาพไว้ เธอเหมือนหญิงสาวไว้ผมเปียใส่ชุดนักเรียน สวยงามสวยสีดำนี้ดำขำสวยสดใส  มีความเป็นอิสระมากในการที่จะบินไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระไร้การควบคุม 

    วัฒนธรรมนั้นให้ความสำคัญกับนำการเวกอย่างมาก อาจจะเป็นเพราะการหลงในเสียงและความไพเราะ ไม่แปลกเลยว่าทำไมจะได้รับการยกย่องเพราะความงามและความน่ารัก

   นกที่เรานั้นเคยเจอมีหลายชนิด ในส่วนของนกการเวกนี้ มีลำตัวที่สั้นกลมน่ารัก หัวตุ้มๆ และไม่ค่อยตื่นตัวนิ่งบ้างแต่ก็มองดูแล้วสุขุมหน้านั้นจะชูขึ้นด้านบนไม่สนใจในการพูดคุยของเรา ทุกการเคลื่อนไหวคือความสุขของการมองอย่างแท้จริง

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 97 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Jamsaengpoo
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/5/69ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองโรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วเลขเด็ดเพชรกล้า เด็กชายนำโชค งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่นที่ถูกพูดถึงหนึ่งชาติสองดินแดน : รู้จัก 4 ประเทศที่ตั้งอยู่บนสองทวีปมหาวิทยาลัยรัฐที่คนสมัครเยอะ ทำไมเด็กไทยยังเลือกกลุ่มนี้ก่อน5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดเขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในโลก” อยู่ที่ประเทศไทย5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งมหาลัยที่มีเด็กเรียนจบมากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เหตุใดจึงมีคำกล่าว "ยุงมันร้ายกว่าเสือ" เห็นทีน่าจะจริง!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ท่อนล่างแน่นมาก! ลุงเจ้าของบ้านเกินต้าน | นิยายเสียงวายสุดแซ่บ จบในตอน | BL Stories Stationหนึ่งเดียวในโลก "บุญบั้งไฟตะไลล้าน" บ้านเล็กๆ ในชุมชนวิถีภูไทศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่ 10ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่9
ตั้งกระทู้ใหม่