“4 ปีจากนี้ ถ้าไม่ปังก็พัง”
เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่ง
เกี่ยวกับการปาฐกถาของนายกรัฐมนตรีในงาน “THAILAND THE NEXT 4 YEARS” ซึ่งพูดถึงทิศทางของประเทศไทยในช่วง 4 ปีข้างหน้า ดิฉันอ่านแล้วก็รู้สึกมีหลายประเด็นที่น่าคิดมากค่ะ โดยเฉพาะเรื่องความมั่นคงทางอาหาร ภัยพิบัติ และการเตรียมพร้อมของประเทศในยุคที่โลกหมุนเร็วขึ้นทุกวัน
นายกรัฐมนตรีพูดไว้อย่างน่าสนใจว่า “4 ปีจากนี้ ถ้าไม่ปังก็พัง” ซึ่งฟังแล้วก็ชวนให้สะดุดใจอยู่เหมือนกันค่ะ เพราะมันสะท้อนว่าประเทศเรากำลังยืนอยู่ในจุดเปลี่ยนที่สำคัญจริง ๆ หลายเรื่องที่เคยเป็นแค่แนวคิดหรือคำเตือน ก็เริ่มเห็นชัดเจนขึ้น เช่น เหตุการณ์น้ำท่วมที่สงขลา ที่เพียงไม่กี่ชั่วโมงเมืองก็แทบขาดทรัพยากรทุกอย่าง
ดิฉันเห็นด้วยตรงที่ว่า ภาวะโลกทุกวันนี้ ไม่มีอะไรเป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นน้ำ ไฟ การขนส่ง หรือแม้แต่เรื่องอาหาร ล้วนกระทบกับคุณภาพชีวิตของประชาชนทั้งสิ้น ยิ่งได้ฟังคำอธิบายเรื่องการพึ่งตนเองและการสร้างความมั่นคงของประเทศในมิติต่าง ๆ ก็ยิ่งรู้สึกว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาลอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของคนทั้งประเทศที่ต้องร่วมกันคิดและร่วมกันปรับตัว
อีกประเด็นที่ดิฉันสนใจ คือเรื่องการวางตัวของประเทศไทยในเวทีโลก นายกรัฐมนตรีกล่าวถึง “การยืนให้เด่น” ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดจนเกินไป แต่ต้องมีคุณค่าและจุดแข็งในแบบของเราเอง ดิฉันคิดว่าประเทศเล็กอย่างเรา หากรักษาสมดุลได้ดี ก็จะเป็นประโยชน์กับเราในระยะยาว
ส่วนเรื่องการยุบสภาตามข้อตกลง MOA และการเลือกตั้งที่จะถึงในปีหน้า ดิฉันก็คิดว่าเป็นโอกาสให้ประชาชนได้ตัดสินใจอีกครั้ง ว่าอยากเห็นทิศทางประเทศไปในรูปแบบไหน ใครควรเป็นผู้นำ และเราคาดหวังอะไรจากรัฐบาลชุดหน้า
สุดท้าย ดิฉันเห็นด้วยกับประโยคหนึ่งที่นายกรัฐมนตรีพูดว่า
“การศึกษาคือสิ่งที่ต้องปฏิรูป หากไม่แก้วันนี้ วันหน้าเราจะเดินลำบาก”
ดิฉัน ในฐานะประชาชนคนหนึ่งก็หวังเหมือนกันว่า เด็กไทยรุ่นใหม่จะได้มีโอกาสที่ดีขึ้น ทั้งเรื่องภาษาต่างประเทศ เทคโนโลยี และทักษะที่จำเป็นต่อโลกอนาคต
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
เปิดเเนวทางเลข เเต๋วจ๋า พารวย 1 กันยายน 2569
ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหน
เช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดี
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อย
ส่องเเนวทาง ม้าวิ่ง 1 กันยายน 2569
ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้าน
หวยลาววันนี้ 18 สิงหาคม 2569 รวมเลขเด็ดจากกระแส Facebook TikTok และ YouTube เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุด
เลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569
เปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?
7 ไอเทมเซเว่นไทย ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติหอบกลับบ้าน จนกลายเป็น “ของพรีเมียม” ในต่างประเทศ
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?
ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหน
ดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไป
รั้วล้ำเขตเกิน 10 ปีอาจเกิดครอบครองปรปักษ์



