อินโดนีเซียเปิดตัวมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ "เงินสดถ้วนหน้า" เริ่มวันที่ 20
หลังจากสงครามภาษีของทรัมป์เริ่มต้นขึ้น หลายประเทศได้นำนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจมาใช้ คาดว่าไต้หวันจะเริ่มจ่ายเงินสดทั่วไปจำนวน 10,000 ดอลลาร์ไต้หวัน(ประมาณ 10,668บาท)ในต้นเดือนพฤศจิกายน รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศเมื่อวันที่ 17 ว่าจะขยายโครงการเงินอุดหนุนสำหรับครอบครัวที่มีรายได้น้อย โดยอัดฉีดเงินเพิ่มอีก 30 ล้านล้านรูเปียห์ (ประมาณ 58,575 ล้านบาท) เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้
สำนักข่าวนิกเคอิ รายงาน ว่านายแอร์ลังกา ฮาร์ตาร์โต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงประสานงานเศรษฐกิจของอินโดนีเซีย กล่าวในการแถลงข่าวว่า “ประธานาธิบดีได้สั่งการให้เพิ่มเงินอุดหนุนตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงธันวาคม ซึ่งจะส่งผลดีต่อครัวเรือนจำนวน 35 ล้านครัวเรือน” และคาดว่ามาตรการนี้จะครอบคลุมประชากรประมาณ 140 ล้านคน หรือคิดเป็นครึ่งหนึ่งของประชากรอินโดนีเซีย
ตามที่รัฐบาลระบุ ครัวเรือนที่มีสิทธิ์จะได้รับเงินอุดหนุนครั้งเดียวจำนวน 900,000 รูเปียะห์ (ประมาณ 1,738 บาท) และครัวเรือนที่ยากจนที่สุดซึ่งปัจจุบันได้รับ 600,000 รูเปียะห์ทุก ๆ สามเดือน จะได้รับเงินรวม 1.5 ล้านรูเปียะห์ (ประมาณ 2,946 บาท) ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้
การแจกเงินสดจะเริ่มในวันที่ 20 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันครบรอบหนึ่งปีการเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีปราโบโว ซูเบียนโต เงินอุดหนุนจะแจกจ่ายผ่านธนาคารของรัฐและบริการไปรษณีย์ของรัฐ PT Pos Indonesia
ครัวเรือนที่มีสิทธิ์ได้รับสวัสดิการสังคมใหม่นี้ได้รับการจัดประเภทตามข้อมูลสำมะโนเศรษฐกิจแห่งชาติ โดยแบ่งระดับความยากจนออกเป็น "ยากจนมาก" "ยากจน" "เกือบยากจน" และ "อยู่ในภาวะเปราะบาง" ซึ่งครัวเรือนที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มยากจนหรือเสี่ยงต่อการตกอยู่ในความยากจนในปัจจุบันคิดเป็นประมาณ 40% ของประชากรทั้งหมดของประเทศ
งบประมาณเพิ่มเติมอีก 3 ล้านล้านรูเปียห์จะถูกเพิ่มเข้าไปในงบประมาณ 7 ล้านล้านรูเปียห์ที่รัฐบาลได้จัดสรรไว้สำหรับความช่วยเหลือทางสังคมในปีนี้ ซึ่งรวมถึงเงินอุดหนุนค่าอาหารขั้นพื้นฐานสำหรับครัวเรือนผู้รับความช่วยเหลือ โดยนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจนี้มีเป้าหมายเพื่อรักษาอำนาจการใช้จ่ายของครัวเรือนและกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจภายในประเทศ
คาดว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอาจผลักดันให้การเติบโตทางเศรษฐกิจสูงกว่า 5.5% ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2568 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เพิ่มขึ้นจาก 5.12% ในไตรมาสที่สอง และ 4.87% ในไตรมาสแรก
การบริโภคภาคครัวเรือนเป็นกลไกขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจอินโดนีเซีย คิดเป็น 54.25% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) รัฐบาลหวังว่าโครงการอุดหนุนทางสังคมที่ขยายออกไปนี้ จะเป็นรากฐานสำหรับการเสริมสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจในอีกสองถึงสามปีข้างหน้า
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
รอยสักอมตะจากชั้นดินเยือกแข็ง: ถอดรหัสชีวิต "เจ้าหญิงน้ำแข็งแห่งไซบีเรีย"
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
"ต๊ะ นารากร" โพสต์ให้กำลังใจหลังผลเลือกตั้ง ทำให้รู้สึกจิตตก
เผยจุดสิ้นสุดของ "กำแพงเมืองจีน" หรือ "หัวมังกรโบราณ"..มรดกโลกในตำนาน
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
"เกลือ กิตติ" ส่งสารถึง "อนุทิน" และได้รับการตอบกลับทันที
เลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!
สัมผัสพิศวง Sixth Sense คนทั้ง 7 วัน ใครสัมผัสเรื่องราวลี้ลับได้มากกว่า และ เรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะจะทำให้ดวงตก อันดับ 1-3
พืชพรรณไม้น่าสนใจ : "ดอกผีเสื้อ" ดอกไม้สีสวยน่ารัก น่าเอามาปลูก แถมเห็นสีสันสวยแบบนี้ เอามากินก็ได้ด้วยเน่อ...
เมืองใหญ่ในทวีปเอเชีย ที่มีมหาเศรษฐีอาศัยอยู่จำนวนมากที่สุด
เลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!
"ชุมพล หลักคำ" จากพรรคส้ม อธิบายสาเหตุที่ทำให้เขาล้มแชมป์เก่า "สส.อิ่ม" ในเขตลาดกระบัง
สัมผัสพิศวง Sixth Sense คนทั้ง 7 วัน ใครสัมผัสเรื่องราวลี้ลับได้มากกว่า และ เรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะจะทำให้ดวงตก อันดับ 4-7
สัมผัสพิศวง Sixth Sense คนทั้ง 7 วัน ใครสัมผัสเรื่องราวลี้ลับได้มากกว่า และ เรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะจะทำให้ดวงตก อันดับ 1-3
วิธีลดน้ำหนักแบบไม่ต้องอดอาหารก็เห็นผล ไม่ทำร้ายสุขภาพ
6 นิสัยสร้างความสุข ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาทีต่อวัน ใคร ๆ ก็ทำได้ เพื่อชีวิตที่มีความสุขยิ่งขึ้น