ย้อนรอยปี 2525 กรุงเทพฯครบ 200 ปี – ยุคไร้มือถือ อินเทอร์เน็ตยังไม่มา จดหมาย–ตู้โทรศัพท์หยอดเหรียญคือพระเอก
ย้อนรอยปี 2525 กรุงเทพฯครบ 200 ปี – ยุคไร้มือถือ อินเทอร์เน็ตยังไม่มา จดหมาย–ตู้โทรศัพท์หยอดเหรียญคือพระเอก พร้อมปรับการศึกษา ม.6 และถือกำเนิดโรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชน์
ปี พ.ศ. 2525 เป็นปีที่กรุงเทพมหานครก้าวเข้าสู่การเฉลิมฉลองครั้งสำคัญ ครบรอบ 200 ปีกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งนับเป็นหมุดหมายทางประวัติศาสตร์และสังคมของไทยในหลายมิติ ทั้งด้านวิถีชีวิต ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การศึกษา และวัฒนธรรม
ในยุคสมัยนั้น เทคโนโลยีการสื่อสารยังอยู่ในช่วงตั้งไข่ โทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ตยังไม่ถือกำเนิดในชีวิตประจำวันของคนไทย การติดต่อสื่อสารยังคงใช้วิธีดั้งเดิมอย่างการส่งจดหมายเป็นหลัก และหากต้องการสื่อสารอย่างเร่งด่วน “ตู้โทรศัพท์สาธารณะหยอดเหรียญ” ถือเป็นทางเลือกที่สะดวกที่สุดในเวลานั้น ขณะที่การติดตั้งโทรศัพท์บ้านเป็นเรื่องใหญ่ ใช้เวลารอนานและมีค่าใช้จ่ายสูงจนหลายคนเลิกรอ
นอกจากเทคโนโลยีแล้ว ปี 2525 ยังเป็นช่วงที่เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านพื้นที่และการจัดกิจกรรมสำคัญของเมือง “ตลาดนัดสนามหลวง” ซึ่งเป็นศูนย์รวมของผู้คนในยุคนั้น ต้องย้ายออกไปชั่วคราวเพื่อเปิดพื้นที่ให้กับงานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่บริเวณท้องสนามหลวง มีทั้งการแสดง แสง สี เสียง และนิทรรศการสะท้อนความรุ่งเรืองของกรุงรัตนโกสินทร์ตลอดสองศตวรรษ
ด้านการศึกษา ปี 2525 เป็นปีสุดท้ายของระบบมัธยมศึกษาปีที่ 5 (ม.ศ.5) และถือเป็นครั้งแรกที่มีการเพิ่มชั้น ม.6 เพื่อพัฒนาการศึกษาของชาติให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในประวัติศาสตร์การศึกษาของไทย
อีกหนึ่งความสำคัญคือ “โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชน์” ที่ถือกำเนิดขึ้นพร้อมๆ กับการเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี โรงเรียนนี้สะท้อนความตั้งใจของภาครัฐในการพัฒนาเยาวชนไทยให้เติบโตทั้งด้านวิชาการและวัฒนธรรมในยุคที่สังคมกำลังปรับเปลี่ยน
เมื่อมองย้อนกลับไป ปี 2525 คือภาพสะท้อนของสังคมไทยที่กำลังก้าวผ่านจากความเรียบง่ายของอดีตไปสู่ความเปลี่ยนแปลงในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี การศึกษา หรือการพัฒนาเมือง และเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาสำคัญที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของคนไทยจนถึงทุกวันนี้
เขียนโดย แบกเป้
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรือง
ทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ
รู้หรือไม่? ไม่ใช่แค่ไทยที่กินข้าวเหนียว! เปิดรายชื่อ9ประเทศที่นิยมกิน "ข้าวเหนียว"
เปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569
เสนอชุดไทยขึ้นทะเบียน UNESCO
7-11 สาขาแรกในประเทศไทย
รูเล็ก ๆ บนหัวซิป มีไว้ทำอะไร?
ใส่มาตั้งนาน เพิ่งรู้! ทำไมรองเท้า Converse ถึงต้องมี "รูเล็ก ๆ 2 รู" อยู่ข้างเท้า?
กรุงเทพฯ เมื่อ 100 ปีก่อน
ฝันว่าผีชวนไปอยู่ด้วย ผู้ใหญ่ถึงห้ามตอบตกลงเด็ดขาด พร้อมวิธีแก้ดวง
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
มาแล้ว! เลขเด็ด "เจ้าแม่ตะเคียน" งวด 1 ส.ค. 69 คอหวยห้ามพลาด!
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรือง
เสนอชุดไทยขึ้นทะเบียน UNESCO
กรุงเทพฯ เมื่อ 100 ปีก่อน
เปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569
ใส่มาตั้งนาน เพิ่งรู้! ทำไมรองเท้า Converse ถึงต้องมี "รูเล็ก ๆ 2 รู" อยู่ข้างเท้า?
ฝันว่าผีชวนไปอยู่ด้วย ผู้ใหญ่ถึงห้ามตอบตกลงเด็ดขาด พร้อมวิธีแก้ดวง



