หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

AI นายจ้าง vs AI คนหางาน : สนามรบยุคดิจิทัล

เขียนโดย poomkum

เมื่อ AI แย่งงานกันเอง แล้วมนุษย์หายไปไหน?

ทุกวันนี้ การหางานไม่ได้เป็นเกมระหว่าง “คนหางาน” กับ “นายจ้าง” อีกต่อไปแล้ว แต่กลายเป็นเกมใหม่ที่ AI สองฝ่ายกำลังสู้กันเอง

ฝั่งนายจ้างก็มี AI ทำหน้าที่คัดกรองเรซูเม่เป็นพัน ๆ ใบในไม่กี่วินาที มันไม่สนใจว่าคุณเป็นคนแบบไหน ชอบหัวเราะเสียงดัง หรือมีไฟแค่ไหน มันสนแค่คุณพิมพ์คำว่า “Python” หรือ “Leadership” ลงไปหรือเปล่า

ขณะเดียวกัน ฝั่งผู้สมัครก็ไม่ยอมแพ้ ใช้ ChatGPT หรือเครื่องมืออื่น ๆ มาช่วยแต่งเรซูเม่ให้ดูฉลาดเฉียบเหมือนผ่านการเรียน Ivy League หรือเขียนจดหมายสมัครงานที่เต็มไปด้วยคำศัพท์สวยหรู บางคนถึงขั้นให้ AI วิเคราะห์ประกาศงาน แล้วแต่งเรซูเม่ให้ตรงเป๊ะกับตำแหน่งนั้นพอดี

สิ่งที่เกิดขึ้นเหมือน “เกมแมวไล่หนู” AI ฝั่งนายจ้างก็ปรับเกณฑ์ให้เข้มขึ้น ฝั่งผู้สมัครก็หาวิธีแก้เกมใหม่ ผลที่ตามมาคือ มนุษย์ไม่ได้ถูกวัดจากความสามารถจริง แต่ถูกวัดจากว่าใช้ AI เก่งแค่ไหน

ใครเข้าถึงเครื่องมือได้ มีทักษะด้านเทคโนโลยี ก็มีแต้มต่อ ส่วนคนที่ไม่ถนัดหรือไม่มีทรัพยากร ก็มักถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

สิ่งนี้ไม่ใช่แค่เรื่อง “สมัครงานยากขึ้น” แต่สะท้อนให้เห็นว่า ความเป็นมนุษย์ถูกลดทอน เรากำลังยกอัตลักษณ์ ความพยายาม และตัวตนของเรา ไปให้ AI สร้างแทน

การคัดเลือกก็ไม่ได้มองที่ “คุณเป็นใคร” แต่มองว่า “AI ของคุณตอบโจทย์ AI ของเขาได้หรือเปล่า” ฟังดูแล้วน่าขำ แต่จริง ๆ ก็โหดร้ายไม่น้อย

บางทีคำตอบไม่ได้อยู่ที่การแข่งกันอัปเดต AI

แต่คือการ สร้างพื้นที่ให้ความเป็นคนกลับมา การนัดเจอคุยจริง ๆ การมีเครือข่าย การได้แสดงตัวตนที่ AI วัดไม่ได้ เช่น ความคิดสร้างสรรค์เฉพาะตัว หรือความจริงใจที่ไม่ใช่คีย์เวิร์ถ้าปล่อยให้อนาคตการหางานกลายเป็นสมรภูมิของ AI ที่ต่อสู้กันเอง

สุดท้ายมนุษย์อาจกลายเป็นผู้แพ้ ทั้งที่จริง ๆ แล้ว “งาน” ควรเป็นพื้นที่ที่มนุษย์ได้พิสูจน์และเติบโต ไม่ใช่แค่ช่องว่างให้ AI มาแข่งขันกัน

โพสท์โดย: poomkum
อ้างอิงจาก:
The Wall Street Journal: รายงานการชะลอตัวของตลาดแรงงานสหรัฐฯ และผลกระทบต่อคนหางาน (กันยายน 2025)

Reuters: ข้อมูลการปลดพนักงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯ และสถิติการว่างงานของคนหนุ่มสาวและแรงงานผิวดำ

Harvard Business Review: บทวิเคราะห์การใช้ AI ในการสรรหาพนักงานและผลกระทบต่อความเหลื่อมล้ำ

CNBC: แนวโน้มผู้สมัครงานใช้ AI เขียนเรซูเม่และจดหมายสมัครงาน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
poomkum's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 94 ครั้ง
เขียนโดย poomkum
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เด็กวัดไม่ได้หายไปแค่คำเรียก แต่สะท้อนพื้นที่สร้างคนที่เปลี่ยนไปแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยรู้จักงูเห่าน้ำแอฟริกา งูพิษที่ไม่ได้เป็นแค่งูน้ำธรรมดาつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก50 แคปชั่นหื่น ฮาๆ 20+ คำคมหื่นๆ คำคมทะลึ่งๆ สั้นๆ แคปชั่นจังไร ฮาๆจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยหยดยาหม่องน้ำในชักโครกช่วยลดกลิ่นได้ไหม ใช้ยังไงไม่ให้ฉุนเกินอ.เจษฎาชี้เบาะแสผงในก๋วยเตี๋ยว ทำไม “ยาแก้พิษ” จึงสำคัญมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งบริษัทเอกชนสัญชาติไทย ที่มีจำนวนพนักงานรวมมากที่สุด😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁5 ซีรี่ส์ทางการแพทย์ ที่สมจริงที่สุดตลอดกาล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เด็กวัดไม่ได้หายไปแค่คำเรียก แต่สะท้อนพื้นที่สร้างคนที่เปลี่ยนไปจังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยหยดยาหม่องน้ำในชักโครกช่วยลดกลิ่นได้ไหม ใช้ยังไงไม่ให้ฉุนเกิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
บริษัทเอกชนสัญชาติไทย ที่มีจำนวนพนักงานรวมมากที่สุดส่องกล้องตัดติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่ด้วยเทคนิค ESD: ทางเลือกใหม่ ลดความเสี่ยง ไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ช่วยตัวเองบ่อยทำให้ไตเสื่อมไหม? แยกความเชื่อกับข้อเท็จจริงแหล่งผลิตไฟฟ้าหลักที่มีกำลังการผลิตสูงสุดของภาคอีสาน"
ตั้งกระทู้ใหม่