หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มัจฉะ อร่อย แพง น่ากินแบบนี้มีประโยชน์อะไรบ้างต่อสมองของเรา?

โพสท์โดย weewee

        มัทฉะ (Matcha) เป็นผงชาเขียวชนิดพิเศษที่มาจากประเทศญี่ปุ่น มีหลายสายพันธ์ หลายกลิ่นมากๆ แต่ทุกคนรู้ไหมคะ ว่าในช่วงนี้ถือว่าเป็นขาขึ้นของมัจฉะเลยทีเดียวก็ว่าได้ อร่อย แพง เเต่มีประโยชน์จริงไหม

       จริงๆเเล้วเนี่ยทุกคนน  มันฉะคือใบชาที่บดละเอียดจนเป็นผงค่ะ  พอเอามาชงเอามาดื่มหรือใช้ในอาหารและเครื่องดื่ม มัทฉะจะให้สารต้านอนุมูลอิสระสูงอีกด้วยหรือช่วยชะลอแก่นั่นเอง ช่วยลดความเครียดและเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

        นอกจากนี้ มัทฉะยังมี คาเฟอีนและ L-Theanine สองสารสำคัญที่ส่งผลต่อสมอง คาเฟอีนช่วยกระตุ้นการตื่นตัวและเพิ่มสมาธิ ส่วน L-Theanine ช่วยผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล และส่งเสริมการทำงานของคลื่นสมอง Alpha ของสมองเรานั่นเองค่ะ ซึ่งเกี่ยวข้องกับความคิดสร้างสรรค์และสมาธิที่สงบ ดังนั้นการดื่มมัทฉะจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานหรือเรียน เพราะช่วยให้สมองตื่นตัวแต่ไม่กระวนกระวายเหมือนกาแฟ นอกจากนี้งานวิจัยบางชิ้นยังพบว่า มัทฉะสามารถช่วยเพิ่มความจำระยะสั้นและระยะยาวได้ด้วยนะคะ รวมถึงการลดการเป็นโรคเกี่ยวกับความจำด้วยค่ะ

        การบริโภคมัทฉะเป็นประจำร่วมกับการนอนหลับเพียงพอและออกกำลังกาย จะช่วยให้สมองทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ทั้งในด้านความคิดสร้างสรรค์ การตัดสินใจ และความจำ ทำให้มัทฉะไม่ใช่เพียงเครื่องดื่มเพื่อความสดชื่น แต่ยังเป็นเครื่องดื่มเพื่อ สมองที่แข็งแรงและมีประสิทธิภาพ ในชีวิตประจำวัน เพราะงั้นชาเขียวจึงได้รับความนิยมในกลุ่มหมู่คนวัยรุ่นหรือเด็ก gen Z นั่นเองค่ะ อร่อย ได้ประโยชน์เต็มๆเลยค่ะ

เนื้อหาโดย: weewee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
weewee's profile


โพสท์โดย: weewee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสีเหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
“Sannakji Hoe” อาหารสุดท้าทายจากเกาหลีใต้ — หมึกสดดิ้นได้บนจาน ที่ต้องกินทั้งที่ยังมีชีวิต!วันว่างๆ กับเมนูขนมกล้วยดราม่าข้ามประเทศ! ชาวเน็ตกัมพูชาเดือด คนญี่ปุ่นเปิด “ร้านอาหารไทย” ในญี่ปุ่น – ฝั่งเน็ตไทยสวนแรง “ก่อนจะให้เปิดร้านกัมพูชา ขอถามก่อน…อาหารกัมพูชาคืออะไร?”อาหารเช้าที่สมบูรณ์แบบ: กินให้ถูกหลัก เพื่อพลังงานทั้งวัน
ตั้งกระทู้ใหม่