หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมนูง่ายๆ เมนูน้ำพริก ข้าวหมดหม้อ


เขียนโดย Zummarikun

เมนูง่ายๆ เมนูน้ำพริก ข้าวหมดหม้อ

น้ำพริก​ปลาร้า​

    1.พริกขี้หนู​แห้งคั่วให้หอม

    2.กระเทียมคั่วสุกหรือเผาไฟ

    3.หอมแดงคั่วสุกหรือเผาไฟ

    4.ผงชูรส 

    5.น้ำปลา​ร้าต้มสุก ใครชอบแบบดิบก็ได้ค่ะ

    6.เนื้อมะขามเปียก

    7.น้ำต้มสุก

วิธีทำ​

นำพริกขี้หนู​แห้งคั่วให้หอม หอมแดงกระเทียม​ที่เผา นำเปลือกออก เนื้อมะขามเปียกโขลกให้ละเอียด ใส่ผงชูรส​ น้ำเปล่าต้มสุก น้ำปลาร้า ใครชอบแบบต่อน ใส่ได้ คลุกให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟได้ รับประทานกับปลาทอด ผักสด​

 

น้ำพริกขี้กา

1.พริกชี้ฟ้าแดง+เขียว อย่างละ 5 เม็ด ใครชอบเผ็ดใส่ตามชอบได้

2.พริกจินดา 8-10 เม็ด

3.กระเทียม 8 กลีบ

4.หอมแดง 8 หัว

5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมะนาว 1 ลูก ใครชอบเปรี้ยวเพิ่มได้ตามชอบ

วิธีทำ

คั่วพริก กระเทียม และหอมแดงจนผิวเริ่มเกรียมเล็กน้อย กลิ่นหอม และนำไปพักให้เย็น ปอกเปลือกออก แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด

จากนั้นปรุงรส ด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส​ตักใส่ถ้วย กินกับผักต้ม ไข่ต้ม ข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อนๆ

 

แจ่วปลาร้าเร่งด่วน

พริกแห้งคั่ว

ข่าหั่นคั่ว หรือย่างให้สุกหอม

หอมแดง กระเทียม​คั่วสุก ปอกเปลือก

เนื้อปลาร้าสับละเอียด​

ใบมะกรูด​หั่นฝอย

ผงชูรส​

น้ำตาลทราย​นิดหน่อย

วิธีทำ​

นำพริกขี้หนู​กระเทียม หอมแดง ข่า ทึ่คั่วไว้ ตำให้ละเอียด

ใส่เนื้อปลาร้า​สับ

ใบมะกรูด​หั่นฝอย น้ำตาลทรายนิดหน่อย ผงชูรส ​คลุกให้​เข้ากัน​ตักเสิร์ฟได้ ทานกับหมูทอด หนังไก่ทอด เข้ากัน

แจ่วพริกขี้หนู​

พริกขี้หนู​คั่วสุก

กระเทียม​หอมแดงคั่วสุกหรือเผาไฟ แกเปลือก​ออก

ต้นหอมหั่น ผักชีหั่น นำทุกอย่างมาโขลก​รวมกัน​ให้ละเอียด​ ใส่ผงชูรส​ น้ำปลา​ร้าต้มสุก คลุกเคล้า​ให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ​

 

เมนูแถมอีก 1 เมนู

น้ำยำปลาร้า

น้ำปลา​ร้า​ปรุงรส​ 2 ทัพพี

น้ำปลา​ดี ครึ่งช้อนโต๊ะ​

น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ​ หรือใครชอบเปรี้ยวเพิ่มได้

พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ​ ใคร​ชอบ​เผ็ดเพิ่มได้

ผงชูรสนิดหน่อย​

น้ำตาลทราย​ 1 ช้อนโต๊ะ​

วิธีทำ​

นำส่วนผสมทุกอย่าง คนส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบนำไปราดบนเครื่องยำ และเส้นขนมจีน คลุกเคล้า​ให้​เข้ากัน​พร้อมเสิร์ฟ​ จะใช้เป็นน้ำยำก็ได้ค่ะ สูตร​อร่อยเด็ดๆ ลองไปทำดู รับรอง​ข้าวหมดหม้อแน่นอน

เนื้อหาโดย: Zummarikun
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Zummarikun's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 69 ครั้ง
เขียนโดย Zummarikun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระ5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมมหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทยภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดเปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?สหรัฐฯ เผยรายชื่อ "12 ผักผลไม้สกปรกที่สุดปี 2026" พบสารพิษตกค้างเพียบ หลายชนิดคนไทยกินทุกวันการครอบครองปรปักษ์คืออะไร? แย่งที่ดินกันได้จริงหรือ?คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวประเทศที่ร้อนที่สุดในโลก!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตึกที่มีความสูงมากกว่า 80 ชั้น เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในไทย8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุดหน่วยข่าวกรองมะกันเผย "อิหร่านยังคงมีขีปนาวุธหลายพันลูก"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ให้ภาพเล่าเรื่อง
แปรงฟัน​แล้ว สะอาดพอม๊ัย ทำไมต้องมีน้ำยาบ้วนปากด้วย?หลาน 19 ยิงลุงดับคาที่กลางทุ่ง ปมแค้นสะสมถูกด่ามานาน ปู่เผยขาดยาก่อนก่อเหตุรกแบบนี้ต้องระวัง"แมงป่อง"มะยม ผลไม้ไทยโบราณ กับความมหัศจรรย์ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้
ตั้งกระทู้ใหม่