หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

‘นอนน้อย เท่ากับ ไม่ได้นอน’ ภัยเงียบของการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ สาเหตุของโรคร้ายที่คาดไม่ถึง มีผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด

เขียนโดย sompeansomped

 

พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการเป็นอย่างไร ?

โดยปกติแล้วหลังจากตื่นนอน ร่างกายจะเกิดรู้สึกสดชื่นแจ่มใส กระปรี้กระเปร่า พร้อมสำหรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อใดก็ตามที่พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการหลังตื่นนอนจะตรงข้ามกัน

 

1.ไม่สดชื่น ตื่นแล้วแต่อยากนอนต่อ ง่วงนอนตลอดทั้งวัน เวลานอนไม่ได้นอน เวลาพักผ่อนไม่ได้พักผ่อน นำไปสู่การง่วงนอนเกือบตลอดทั้งวัน สังเกตได้จากการหาวที่เกิดขึ้นบ่อย นอกจากนี้อาการง่วงนอนมักก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และ อาจเกิดอันตรายร้ายแรงบนท้องถนน จากการหลับใน

 

2.ช่วงกลางวันหลับง่าย มีอาการเหม่อลอย วูบหลับช่วงเวลาสั้น ๆ ช่วงเวลาที่ไม่ควรนอนอย่างเวลาเรียนหนังสือ เวลาทำงาน เป็นช่วงที่ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ จะเกิดอาการนอนหลับได้อย่างง่ายดาย บางครั้งอาจเกิดขึ้นอย่างไม่ทันได้รู้ตัว

 

 

3.หงุดหงิดง่าย ควบคุมอารมณ์ตัวเองยากขึ้น ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการคล้ายกับสตรียามมาประจำเดือน นั่นคือ อาการหงุดหงิดอย่างไม่ทราบสาเหตุ หรือ อาการหงุดหงิดจากเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ จนทำให้ผู้ร่วมงาน หรือ ผู้คนรอบข้างเกิดความยุ่งยากรำคาญใจ

 

4.ปวดศีรษะ อาการวิงเวียนศีรษะ อาการอาเจียน

 

 

คนที่นอนน้อยกว่า 4 ชม. ติดกัน 4 วัน ประสิทธิภาพการทำงานจะแย่ เท่ากับ คนนอน 6 ชม.’

 

คนที่นอนน้อยกว่า 4 ชม. ติดกัน 14 วัน ประสิทธิภาพการทำงานจะ เท่ากับ คนที่ไม่ได้นอนเลย 3 วัน’

 

 

อดนอนเรื้อรังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพและก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ

1.ระบบภูมิคุ้มกันลดลง เนื่องจากเซลล์ Cytokines และ Antibody ที่ถูกผลิตขณะนอนหลับลดน้อยลง ทำให้ร่างกายสู้แบคทีเรีย ไวรัส และ สิ่งแปลกปลอมได้ไม่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายป่วยง่ายขึ้นนั่นเอง



2.ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง เนื่องจากสมองไม่ได้ถูกซ่อมแซมได้ดีเท่าที่ควรจากการนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้กระบวนการคิด การแก้ปัญหา และ สมาธิ ลดลง ส่งผลต่อความจำ ขี้ลืมง่าย และ อาจเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

 

 

3.ผลกระทบต่อร่างกาย การนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับจะทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนต่ำลง รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงที่น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้น อาจนำไปสู่โรคอ้วน



4.อารมณ์แปรปรวน การนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดอาการหงุดหงิดง่าย ควบคุมอารมณ์ได้ยาก อาจส่งผลต่อสุขภาพจิตได้ในอนาคต

 

 

ระยะเวลาของการนอนที่เพียงพอในแต่ละช่วงวัย

 

 

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้อาจบวกลบได้ 1 ชั่วโมง แต่ไม่ว่าในวัยไหนก็ไม่ควรนอนต่ำกว่า 6 ชั่วโมง เพราะถือว่าเป็นการนอนหลับที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ

 

 

หลับดี หลับเต็มอิ่ม ช่วยให้ร่างกายดียังไงบ้าง?

1.รู้สึกสดชื่นหลังตื่นนอน

 

2.หลับสนิทตลอดทั้งคืน

 

3.การนอนพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายสามารถใช้ช่วงเวลานั้นในการฟื้นฟูตนเองจากมลภาวะที่ร่างกายต้องเผชิญในแต่ละวัน เช่น ฝุ่น ควัน แสงแดด หรือ สารออกซิเด้นต่าง ๆ

 

4.ช่วงเวลาการนอนยังเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายสร้างเกราะป้องกันตนเอง ทั้งส่วนของระบบภูมิคุ้มกัน ส่วนของกล้ามเนื้อ และ ผิวพรรณ

 

 

นอนน้อย นอนไม่หลับ กลายเป็นวิถีหนึ่งของผู้ที่มีอาการนอนหลับพักผ่อนไม่พอ อาการนี้สามารถเกิดได้จากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ต้องเผชิญกับมลภาวะต่อร่างกาย และ จิตใจ จนนำไปสู่การพักผ่อนไม่เพียงพอ ล้วนรบกวนการดำเนินชีวิตประจำวัน จนอาจนำไปสู่โรคร้าย ดังนั้นจึงควรฝึกฝนร่างกายให้นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตของตัวเอง

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 7,462 ครั้ง
เขียนโดย sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
7 VOTES (3.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: pakpranang, momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 25695 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดมารู้จัก "ฟิก" ผลไม้โบราณ ที่กลายมาเป็น "ผลไม้หรู"วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกเลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดเปิดรายได้กัปตันเรือสินค้า อาชีพกลางทะเลที่เงินเดือนอาจแตะหลักหลายแสนต่อเดือนแนวทางเลขเด่นชุดพิเศษ "หนุ่มชลบุรี" ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569ดราม่าคานส์ “ดีไซเนอร์เขมร” ถูกเชิญลงพรมแดง หลังฝืนกฎเดินขึ้นบันไดหลัก (คลิป)เล่นมือถือตอนฟ้าร้องปลอดภัยไหม? หรือเสี่ยงโดนฟ้าผ่าจริงทำไม “จิ้งจก” ถึงอาจไม่ชอบ “เปลือกไข่” เคล็ดลับธรรมชาติที่หลายบ้านใช้ไล่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
เล่นมือถือตอนฟ้าร้องปลอดภัยไหม? หรือเสี่ยงโดนฟ้าผ่าจริงเหลือเชื่อ! หญิงสาววัย 20 ปีคนหนึ่งสะสมการ์ดโปเกมอนได้มากกว่า 60,000 ใบ โดยมีมูลค่ารวมประมาณกว่า 2.1 พันล้านบาทแค่พิมพ์ "รับทราบ" มันยากตรงไหน?สองแถวสายในสมุทรปราการ ซิ่งระดับฟอร์มูล่าวัน ขับแบบนี้คิดว่าถนนสร้างมาคนเดียวอ่อ?
ตั้งกระทู้ใหม่