รหัสลับ PSL-03 ที่เขรมอยากได้ แต่จีนไม่ให้
ในช่วงความขัดแย้งชายแดนระหว่างไทยกับกัมพูชาที่กำลังร้อนระอุตอนนี้ ทุกคนคงได้ยินข่าวเกี่ยวกับอาวุธลับที่กัมพูชามีในครอบครอง นั่นคือระบบจรวดหลายลำกล้อง PHL-03 หรือที่บางคนเรียก PHL-03 ซึ่งเป็นของจีนแท้ๆ ระบบนี้มันทรงพลังมาก ยิงได้ไกลถึง 130 กิโลเมตร ครอบคลุมหลายจังหวัดของไทยเลยทีเดียว กัมพูชาได้รับมาจากจีนตั้งแต่ปี 2022 มีอย่างน้อย 6 ชุด พร้อมรถบรรทุกรถขนส่งกระสุนครบเซ็ต แต่ปัญหาใหญ่คือ กัมพูชาอยากใช้มันจริงๆ ในสงครามครั้งนี้ เพื่อถล่มเป้าหมายทางทหารของไทย แต่จีนดันไม่ยอมให้รหัสลับสำหรับยิง!
ใช่ครับ รหัสลับ PSL-03 ที่ว่านี้คือโค้ดพิเศษสำหรับระบบควบคุมการยิงจรวด พวกมันไม่ใช่แค่กดปุ่มแล้วยิงได้เลย มันมีระบบรักษาความปลอดภัยจากจีน เพื่อป้องกันไม่ให้ใครใช้สุ่มสี่สุ่มห้า จีนผลิต PSL-03 มาเหมือนกับ BM-30 Smerch ของรัสเซีย แต่ปรับปรุงให้มีระยะยิงไกลกว่าเดิม บางรุ่นยิงได้ถึง 160 กิโลเมตรด้วยซ้ำ และจีนส่งออกให้หลายประเทศ รวมถึงกัมพูชา แต่ตอนนี้ ในสถานการณ์ที่กัมพูชากับไทยปะทะกันหนัก จีนกลับปฏิเสธที่จะมอบรหัสยิงให้ บอกว่าอาวุธที่ให้ไปเป็นของเก่า ไม่มีของใหม่เพิ่ม และขอให้ทูตทหารไทยไปบอกกัมพูชาว่าอย่าใช้มันสุ่มสี่สุ่มห้า
ทำไมจีนถึงทำแบบนี้ล่ะ? เพราะจีนไม่อยากให้ความขัดแย้งลุกลามใหญ่โต มันมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับไทยด้วย จีนเป็นพันธมิตรใหญ่กับกัมพูชา ช่วยพัฒนาฐานทัพเรือเรียม ช่วยฝึกทหาร ช่วยส่งอาวุธ แต่ในขณะเดียวกัน จีนก็ค้าขายกับไทยเยอะ ไม่อยากเสียผลประโยชน์ทั้งสองฝั่ง ล่าสุด มีรายงานจากแหล่งข่าวว่า จีนถึงกับเรียกประชุมสามฝ่ายกับไทยและกัมพูชา เพื่อไกล่เกลี่ย ขอให้หยุดยิงและเปิดด่านชายแดนใหม่ แต่เรื่องรหัส PSL-03 จีนยังยืนกรานไม่ให้ กัมพูชาจึงเหมือนมีอาวุธร้ายแรงแต่ใช้ไม่ได้เต็มที่ ต้องพึ่งโดรนกามิกาเซ่หรืออาวุธอื่นจากประเทศที่สามแทน
สถานการณ์ตอนนี้ กองทัพไทยก็เตือนแล้วว่าถ้ากัมพูชานำ PSL-03 มาวางใกล้ชายแดนและขู่ว่าจะยิงใส่พลเรือน ไทยจะตอบโต้แบบเด็ดขาด อาจใช้เครื่องบิน F-16 ถล่มระบบพวกนี้ให้พังยับ มีข่าวลือว่าบางระบบของกัมพูชาถูกทำลายไปแล้ว แต่กองทัพไทยยังไม่ยืนยัน ประชาชนแถวชายแดนอย่างสุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ ต้องอพยพหนีภัยนับแสนคน ทั้งสองฝั่งต่างสูญเสียชีวิตทหารและพลเรือนไปหลายสิบคน สงครามนี้มันไม่ใช่แค่เรื่องดินแดน แต่เกี่ยวโยงกับมหาอำนาจอย่างจีน อเมริกา และอาเซียนด้วย
สุดท้าย ถ้ากัมพูชายังดื้อดึงอยากได้รหัสนี้ จีนคงไม่ยอมง่ายๆ เพราะมันเสี่ยงทำให้ภูมิภาคปั่นป่วนมากขึ้น เราคงต้องติดตามกันต่อว่าความขัดแย้งนี้จะจบยังไง แต่ที่แน่ๆ PHL-03 กลายเป็นอาวุธที่กัมพูชามีแต่ใช้ไม่ได้จริง เหมือนมีดาบคมแต่ไม่มีด้ามจับ
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 17 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียว
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง
แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
ไม่ใช่ 60! วิจัยชี้มนุษย์เริ่ม "แก่ลง" ตั้งแต่อายุเท่าไหร่? แอบช็อกร่างกายเสื่อมไวกว่าที่คิด
"ฮุนมาเนต" หลุดโป๊ะเอง ลอบกัดไทย "วางบึ้มสังหาร" ยอมเอาชีวิตชาวเขมรเข้าเสี่ยง ชาวบ้านซวยลับเข้าบ้านไม่ได้
มาโกะ นิชิมูระ ยากูซ่าหญิงผู้เป็นตำนานเพียงหนึ่งเดียวของญี่ปุ่น
โรงเรียนญี่ปุ่น ได้รับจดหมายขู่ฆ่ๅยกโรงเรียน
ท้องร้องจ๊อกๆ! ไขความลับทำไมยิ่งหิวยิ่งดัง? สรุปให้แล้ว!
เซนต์แพทริคกับตำนานขับไล่งู: เรื่องจริงเชิงประวัติศาสตร์ หรือสัญลักษณ์แฝงนัยยะที่โลกไม่เคยรู้?
ไขปริศนาคณิตศาสตร์! บนกระดานหมากรุกมี 'สี่เหลี่ยม' ทั้งหมดกี่รูป? คำตอบที่ไม่ใช่แค่ 64
กำเนิด "สีเทียน" มนต์เสน่ห์แห่งสีสัน 120 ปี: เรื่องราวของสองลูกพี่ลูกน้องผู้สร้างตำนาน Crayola