หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Growth Mindset vs Fixed Mindset

เนื้อหาโดย machete007

 

ถ้าสตีฟ ฮาร์วีย์ เชื่อว่าเขาเป็นคนดังไม่ได้ เชื่อว่าอาการติดอ่างจะไม่หายและบอกตัวเองว่าเป็นคนล้มเหลว เขาคงไม่ได้เห็นใบหน้าตัวเองในทีวีทุกวันนี้

 

แต่โชคดีที่เขามีสิ่งที่เรียกว่า “กรอบความคิดแบบเติบโต"

 

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา กรอบความคิดแบบเติบโต หรือ Growth Mindset กลายเป็น Buzzword ที่ได้ยินตลอดเวลาพูดถึงการพัฒนาตัวเองและการทำงาน แต่จริง ๆ แล้วเราเข้าใจคำนี้มากน้อยแค่ไหน

 

แม้ทฤษฎีเกี่ยวกับกรอบความคิดแบบเติบโตจะปรากฏครั้งแรกตั้งแต่ปี 1988 แต่แนวคิดนี้เป็นที่รู้จักแพร่หลายอีกครั้ง ตอนแคโรล เดวก นักจิตวิทยาและศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เขียนหนังสือชื่อดังเรื่อง Mindset: Changing the way you think to fulfil your potential ที่ผู้นำของโลกหลายคนแนะนำให้อ่าน ตอนแรกแคโรลแค่สงสัยว่ามนุษย์เรารับมือกับความล้มเหลวอย่างไรบ้าง เธอจึงศึกษาโดยสังเกตพฤติกรรมของเด็กนักเรียนในการแก้ปริศนาที่เพิ่มระดับความยากขึ้นเรื่อย ๆ โดยคาดเดาว่าผลลัพธ์คงมีสองอย่าง คือ จะมีเด็กที่รับมือกับความล้มเหลวได้ และเด็กที่รับมือไม่ได้

 

แต่ก็เกิดเรื่องไม่คาดคิด เมื่อเด็กชายวัยสิบขวบคนหนึ่งแสดงอาการตื่นเต้นเมื่อเจอโจทย์ยาก เขาถึงกับบอกว่า “ผมรักความท้าทาย!"เธอประหลาดใจเมื่อค้นพบว่ามีคนที่รักความล้มเหลวด้วย และพวกเขาไม่ได้หมดกำลังใจเพราะทำโจทย์ไม่สำเร็จเลย จริง ๆ แล้วพวกเขาไม่ได้คิดว่ากำลังล้มเหลวด้วยซ้ำ พวกเขาคิดว่าตนเองกำลังเรียนรู้

 

เหตุการณ์นี้เป็นแรงบันดาลใจให้เธอศึกษาต่อ จนค้นพบว่าจริง ๆ แล้วความสำเร็จของคนคนหนึ่งไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขามีความสามารถมาตั้งแต่เกิดหรือไม่ แต่ขึ้นอยู่กับ “วิธีคิด” ของพวกเขาต่างหาก แคโรลจำแนกวิธีคิดไว้สองรูปแบบ ได้แก่ กรอบความคิดตายตัว (Fixed Mindset) และกรอบความคิดแบบเติบโต (Growth Mindset)คนที่มีกรอบความคิดแบบตายตัว หรือ Fixed Mindset เชื่อว่า ความเก่ง ความฉลาด และความสามารถของคนคนหนึ่งถูกกำหนดมาแล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนหรือพัฒนา

 

อธิบายง่าย ๆ คือเกิดมาอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น แนวคิดเช่นนี้จะหยุดยั้งการเรียนรู้ เพราะคนที่เชื่อเช่นนี้มักไม่ให้โอกาสตัวเองได้ลองผิดลองถูก อะไรที่พวกเขาทำไม่ได้ก็จะไม่ทำเลย เพราะเชื่อว่าไม่เหมาะหรือไม่ใช่สำหรับพวกเขาในทางตรงกันข้าม คนที่มีกรอบความคิดแบบเติบโต หรือ Growth Mindset เชื่อว่า คนคนหนึ่งเติบโตและเปลี่ยนแปลงได้ ความฉลาดและความสามารถนั้นไม่ได้เกิดมาก็มีเลย แต่ต้องใช้ความพยายามในการพัฒนามันขึ้นมา คนที่เชื่อเช่นนี้จะมองว่าตนไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ สามารถล้มเหลวได้ ไม่มองว่าความผิดพลาดเป็นจุดจบ แต่เป็นโอกาสในการเรียนรู้ต่างหาก

 

ผมจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพนะครับ

 

พนักงาน A ซึ่งเป็นพนักงานระดับจูเนียร์ ได้ทดลองรับผิดชอบโปรเจ็กต์สำคัญเป็นครั้งแรก เขารู้สึกกลัวเพราะคิดว่าตัวเองไม่ได้เก่งขนาดนั้นและงานนี้ก็ไม่ใช่ง่ายๆ เลย ผ่านไปสักระยะเขาถูกหัวหน้าเรียกพบเพื่อให้ฟีดแบ็ก เมื่อได้ยินข้อติติง เขาก็ได้แต่คิดในใจว่า ว่าแล้วเชียว เขาไม่เหมาะจะเป็นหัวหน้าหรือตำแหน่งเมเนเจอร์หรอก พนักงาน A ถอนตัวออกจากโปรเจ็กต์ในเวลาต่อมา และหลีกเลี่ยงที่จะไม่รับหน้าที่เช่นนี้อีกในอนาคต

 

ในขณะเดียวกันมีพนักงานอีกคน คือ พนักงาน B ที่อยู่ในระดับจูเนียร์และได้รับผิดชอบโปรเจ็กต์สำคัญเป็นครั้งแรกเช่นกัน เขารู้สึกตื่นเต้นกับบทบาทใหม่นี้ และแม้จะยังไม่มีประสบการณ์มากนัก เขาก็ไม่ได้กังวลอย่างใด เขาขอความช่วยเหลือและคำแนะนำจากพนักงานอาวุโสกว่า เมื่อเจอเรื่องติดขัด เมื่อได้รับฟีดแบ็กจากหัวหน้า เขาใช้โอกาสนี้ในการสำรวจข้อผิดพลาดของตัวเองและแก้ไขเพื่อให้โปรเจ็กต์ราบรื่น อย่างไรก็ตาม ในตอนสุดท้ายโปรเจ็กต์นี้ไม่ได้ประสบความสำเร็จมากนัก

แต่พนักงาน B ก็รู้สึกขอบคุณเพราะเขาได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ มากมาย

 

คงเดาได้ใช่ไหมครับว่าในอนาคต พนักงาน A หรือ B จะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่ากัน

เนื้อหาโดย: machete007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
machete007's profile


โพสท์โดย: machete007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่น🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้วเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เผยคำทำนาย "บาบา วานก้า" ปลายปี 2025 มนุษย์ต่างดาวอาจโผล่กลางงานฟุตบอลโลกWOOF แก่แบบมีคุณภาพ เทรนด์การเงินใหม่ของคนวัยเกษียณ พึ่งตัวเอง มีเงินใช้ ไม่เป็นภาระลูกหลานแฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาทีนักวิเคราะห์ นักเทรด และนักคณิตศาสตร์ประกัน
ตั้งกระทู้ใหม่