หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนวันวาน “ถนนสีลม ปี 2517” กับป้ายหาเสียงพรรคชาติไทย ผ่านเลนส์ช่างภาพระดับโลก Norman Peagam

เขียนโดย แบกเป้

ย้อนวันวาน “ถนนสีลม ปี 2517” กับป้ายหาเสียงพรรคชาติไทย ผ่านเลนส์ช่างภาพระดับโลก Norman Peagam

เมื่อมองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์เมืองหลวงของไทย ภาพถ่ายเก่าแก่หลายภาพยังคงบอกเล่าเรื่องราวอันทรงคุณค่าของชีวิตผู้คนในอดีต และหนึ่งในภาพที่น่าสนใจไม่น้อยคือภาพถนนสีลมในปี พ.ศ. 2517 ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศของการเลือกตั้ง พร้อมป้ายหาเสียงของ “พรรคชาติไทย” ซึ่งเป็นหนึ่งในพรรคการเมืองที่มีบทบาทสำคัญในยุคนั้น

ภาพนี้เป็นผลงานการถ่ายของ Norman Peagam ช่างภาพและผู้สื่อข่าวจาก The New York Times ที่เดินทางมาถ่ายทำสารคดีข่าวในประเทศไทยช่วงเวลานั้น โดย Peagam ได้บันทึกภาพถนนสายสำคัญอย่าง "สีลม" ที่เวลานั้นยังเต็มไปด้วยความคลาสสิก ร้านค้าท้องถิ่น ผู้คนแต่งกายตามยุคสมัย และบรรยากาศของการมีส่วนร่วมทางการเมืองที่คึกคัก

 

ป้ายหาเสียงของพรรคชาติไทยในภาพมีขนาดใหญ่สะดุดตา แสดงข้อความเรียบง่ายแต่ชัดเจน สะท้อนแนวทางของพรรคที่มุ่งมั่นแก้ปัญหาของประชาชน โดยพรรคนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2517 เป็นปีเดียวกับที่ภาพนี้ถูกถ่ายไว้ ถือเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านสำคัญของการเมืองไทยหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ที่ประชาชนเริ่มมีบทบาทและเสียงมากขึ้นในประชาธิปไตย

 

ภาพดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ผ่าน Flickr ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมภาพถ่ายประวัติศาสตร์ที่นักสะสมและผู้สนใจสามารถเข้าชมได้อย่างเสรี ถือเป็นสมบัติทางประวัติศาสตร์ภาพหนึ่งที่ไม่ควรหลงลืม

 

นอกจากมุมมองเชิงการเมืองแล้ว ภาพยังแฝงรายละเอียดทางสังคมและวัฒนธรรม เช่น รถยนต์รุ่นเก่า เสาไฟ ถนนไร้ตึกสูง และการแต่งกายของผู้คนที่บอกเล่าสภาพสังคมไทยยุค 70 ได้อย่างชัดเจน

 

นี่ไม่ใช่แค่ภาพถ่ายธรรมดา แต่เป็นบันทึกชิ้นสำคัญของยุคสมัยหนึ่งที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ความเปลี่ยนแปลง ทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมภาพรวม

 

เครดิตภาพ: Flickr | ภาพโดย Norman Peagam, The New York Times

หมายเหตุ: ภาพถ่ายนี้ถูกนำมาเผยแพร่เพื่อการศึกษาและเป็นการย้อนรำลึกถึงอดีตของประเทศไทยในช่วงสำคัญทางประวัติศาสตร์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 189 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่ง5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการหนึ่งชาติสองดินแดน : รู้จัก 4 ประเทศที่ตั้งอยู่บนสองทวีป
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะเปิดประวัติเครื่องหมาย # จากปุ่มโทรศัพท์ สู่สัญลักษณ์เปลี่ยนโลก!รีวิวหนัง HONEST THIEF ทรชนปล้นชั่ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ใช้กุญแจมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ทำไมลูกกุญแจต้องมี 'ร่อง' ไม่เท่ากัน? ร่องพวกนี้บอกอะไรเรามากกว่าแค่เปิดประตูรอน วีสลีย์ แผลในใจวัยเด็กกับ "พี่น้องแกล้งกัน"รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะเมืองที่มี “ความเครียด” ที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่