ญาติผู้ป่วยถูกเครื่อง MRI ดูดร่างเข้าไปในอุโมงค์ เสียชีวิตสลด ฝากเตือนทุกท่านให้ระวังของต้องห้าม
เมื่อครู่ดิฉันเลื่อนดูข่าวจากมือถือ แล้วเจอข่าวหนึ่งที่ทำให้รู้สึกสะเทือนใจและอยากนำมาแบ่งปันเตือนกันไว้ค่ะ
เป็นข่าวจากประเทศสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับชายวัย 61 ปีที่เสียชีวิตเพราะถูกเครื่อง MRI ดูดร่างเข้าไปอย่างแรง เนื่องจากสวมสร้อยโลหะติดตัวอยู่ขณะเข้าไปในห้องตรวจ แม้เขาไม่ได้เป็นผู้ป่วย แค่ไปส่งภรรยาแล้วรีบวิ่งเข้าไปตอนได้ยินเสียงเธอบ่นเจ็บ
เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ที่ศูนย์ MRI ในนครเวสต์เบอรี ลองไอส์แลนด์ จากข้อมูลที่ตำรวจให้ไว้ พบว่าเครื่อง MRI ใช้สนามแม่เหล็กแรงสูงมาก หากมีวัตถุโลหะอยู่ใกล้ จะถูกดูดด้วยแรงมหาศาล ดิฉันเพิ่งทราบเช่นกันว่า แม้แต่รถเข็นคนพิการก็สามารถถูกดูดพุ่งเข้าเครื่องได้เลยค่ะ
คุณหมอผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาล North Shore ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า แรงดึงดูดนั้นสามารถทำให้กระดูกสันหลังส่วนคอบาดเจ็บรุนแรง ถึงขั้นขาดอากาศหายใจได้ทันที และแม้จะพยายามช่วยเหลือแล้ว แต่ชายท่านนั้นก็เสียชีวิตในวันถัดมา
ดิฉันอ่านแล้วรู้สึกเสียใจมากค่ะ เพราะเข้าใจว่าคุณลุงท่านนี้คงเป็นห่วงภรรยา แล้วรีบเข้าไปโดยลืมนึกถึงคำเตือนต่าง ๆ ที่มีอยู่รอบห้อง
สิ่งที่น่ากังวลคือ ไม่ใช่แค่ครั้งนี้ครั้งเดียว เพราะเมื่อปี 2561 ก็เคยมีชายชาวอินเดียเสียชีวิตด้วยเหตุคล้ายกัน คือถือถังออกซิเจนเข้าไปในห้อง MRI โดยเข้าใจผิดว่าเครื่องปิดอยู่ สุดท้ายถังถูกดูดกระแทกจนเกิดการรั่ว ทำให้เขาขาดอากาศหายใจเช่นกัน
ดิฉันจึงขออนุญาตนำเรื่องนี้มาเตือนทุกท่านไว้เป็นอุทาหรณ์
โดยเฉพาะหากมีโอกาสพาผู้สูงวัยหรือเด็ก ๆ ไปตรวจ MRI อย่าลืมตรวจสอบร่างกาย และสิ่งของที่ติดตัวอย่างละเอียด เพราะแม้แต่เครื่องประดับเล็ก ๆ อย่างต่างหู หรือสายรัดโลหะบางชนิด ก็อาจกลายเป็นภัยเงียบได้ทันที
คำแนะนำจากแพทย์คือ
ห้ามเด็ดขาดในการนำวัตถุโลหะทุกชนิดเข้าสู่ห้องตรวจ MRI
หากเป็นญาติผู้ป่วย ต้องฟังคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด
ไม่ควรเข้าไปในห้องตรวจเด็ดขาดหากไม่มีความจำเป็น
หากมีสิ่งของที่ไม่แน่ใจว่าเป็นโลหะหรือไม่ ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า
บางครั้งเราคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่ผลที่ตามมาอาจใหญ่หลวง ดิฉันขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ด้วย และหวังว่ากระทู้นี้จะช่วยเป็นอีกหนึ่งเสียงเตือนให้หลาย ๆ ครอบครัวระวังมากขึ้นเมื่อถึงเวลาต้องไปตรวจสุขภาพค่ะ
อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีป้ายทะเบียนรถเป็นของตัวเอง
มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในภาคอีสาน
มาดู 5 ธุรกิจ “เสือนอนกิน” ลงทุนครั้งเดียวกินยาวๆ
ถนนเลียบทะเล'ที่ยาวที่สุด'ในประเทศไทย
อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่คนไทยไม่นิยมทำเป็นอาชีพ
วิเคราะห์เพลง "ควายหาย" สุรพล สมบัติเจริญ: สถาบันความเชื่อและการต่อรองเชิงอำนาจในวิถีชาวนา
วงการบรรพชีวินวิทยาตื่นเต้น หลังทีมนักวิทยาศาสตร์อังกฤษค้นพบฟอสซิลกะโหลกศีรษะของสัตว์ทะเลยุคดึกดำบรรพ์ บริเวณหน้าผา Jurassic Coast
บันทึกรักบทใหม่: "อนุทิน" จูงมือ "จ๋า ธนนนท์" จดทะเบียนสมรส รับอรุณวันวาเลนไทน์
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
5 อันดับประเทศที่มีค่าไฟฟ้า'ถูก'ที่สุดในโลก
น้ำปลาที่มียอดขายมากที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศไทย
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักศึกษามากที่สุด
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
“สีหมุนี” ยื่นคำขาด แบ่งน้ำมันคนละครึ่ง หากไทยเดินหน้าปักปันเขตแดนชัดเจน
สื่ออังกฤษแฉ “ปูติน” ลอบขนเงินสด 2.5 พันล้านดอลลาร์ 34 เที่ยวอุ้มอิหร่าน หลัง “ทรัมป์” คว่ำบาตรอย่างหนัก
ปีม้าไฟ 2569 ไม่ใช่แค่เปลี่ยนปีนักษัตร…แต่คือสัญญาณ “เร่งเครื่องทั้งประเทศ” จีนกำลังจะทะยาน หรือกำลังถูกเร่ง?
“เพื่อไทย” เปลี่ยนโลโก้จากแดงเป็นน้ำเงินเข้ม หลังหารือภูมิใจไทย จับตาดีลตั้งรัฐบาลครั้งประวัติศาสตร์