หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทานตะวันสวยแถมมีประโยชน์

เขียนโดย เดซี่ กลีบสีทอง

 

        วันนี้นำเรื่องของดอกไม้ที่หลายคนชื่นชอบและชอบไปถ่ายรูปลงโซเชี่ยล และนอกจากความสวยแล้วเนี่ย ยังใช้ทำอะไรได่อีก ไปดูกันเลย

        ทานตะวันเป็นพืชที่มีประโยชน์หลากหลาย สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่ดอก เมล็ด ไปจนถึงต้นอ่อนเลยทีเดียวค่ะ

การใช้ประโยชน์จากทานตะวัน
1. เมล็ดทานตะวัน
> อาหาร นิยมนำมาอบแห้งเป็นขนมขบเคี้ยว หรือใช้เป็นส่วนผสมในเบเกอรี่ ขนมปัง สลัด และอาหารอื่นๆ
> น้ำมันทานตะวัน เป็นน้ำมันที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีกรดไลโนเลอิก (กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย) สูง ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ และยังมีวิตามินอีสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ใช้สำหรับประกอบอาหาร ทำเนยเทียม และยังเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง สบู่ แชมพู และยาบางชนิด
> อาหารสัตว์ ใช้เป็นอาหารเลี้ยงนกหรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

2. ดอกทานตะวัน
> ไม้ประดับ นิยมนำมาปลูกเพื่อความสวยงาม จัดในงานพิธีต่างๆ เช่น งานแต่งงาน หรือจัดเป็นแจกันดอกไม้
> สมุนไพร มีสรรพคุณช่วยขับลม ทำให้ตาสว่าง แก้อาการวิงเวียน หน้าบวม และบีบมดลูก

3. ต้นอ่อนทานตะวัน
> อาหาร เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน (B1, B6, C, E) และแร่ธาตุต่างๆ เช่น ธาตุเหล็ก โอเมก้า 3, 6, 9 ช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด ป้องกันโรคต่างๆ บำรุงสมอง สายตา และกระดูก

4. ส่วนอื่นๆ ของทานตะวัน
> ใบและดอก ใช้แก้หลอดลมอักเสบ
> ฐานรองดอก ช่วยแก้อาการปวดหัว ตาลาย ปวดฟัน ปวดท้อง โรคกระเพาะ ปวดประจำเดือน และฝีบวม
> แกนต้นและราก มีสรรพคุณขับปัสสาวะ แก้นิ่วในทางเดินปัสสาวะ และแก้ฟกช้ำ

        นอกจากความสวยงามแล้ว จะเห็นได้ว่าทานตะวันเป็นพืชที่มากด้วยประโยชน์รอบด้านเลยค่ะ ผู้อ่านเคยลองปลูก ลองทานกันใหมค่ะ เคยไปเที่ยวชมถ่ายรูปใหมค่ะ ความสวยของเค้าทำให้เรามีความสุขตื่นเต้นดีนะค่ะ

เนื้อหาโดย: เดซี่ กลีบสีทอง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เดซี่ กลีบสีทอง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 102 ครั้ง
เขียนโดย เดซี่ กลีบสีทอง
เดซี่ กลีบสีทอง(นามปากกา)
นักเขียนที่เขียนเรื่องการใช้ชีวิต อาหารสมุนไพร เรื่องการให้กำลังใจ ตลกเรื่องสั้น ดอกไม้ ท่องเที่ยว นิยายสั้น เรื่องที่ทำให้ผ่อนคลาย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดจังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองโรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วรวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/5/69มหาวิทยาลัยรัฐที่คนสมัครเยอะ ทำไมเด็กไทยยังเลือกกลุ่มนี้ก่อนหอยหายากที่สุดในประเทศไทยAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 พฤษภาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งหนึ่งชาติสองดินแดน : รู้จัก 4 ประเทศที่ตั้งอยู่บนสองทวีปคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"Imago Mundi"แผนที่ฉบับเเรกของโลกรวมอาหารบำรุงสมอง ที่อร่อยด้วย ฉลาดด้วย!ประวัติศาสตร์การเปลี่ยนชื่อประเทศจาก "สยาม" สู่ "ไทย""Areni-1 shoe" รองเท้าหนังเก่าแก่ที่สุดในโลก 5,500 ปี—ความลับใต้ "มูลแกะ" ที่รักษาไว้ได้สมบูรณ์กว่าพีระมิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ทำไมคนตาบอดต้องใช้ไม้สีขาว? ความหมายที่หลายคนไม่เคยรู้”ไขข้อสงสัย ทำไมปุ่ม F กับ J บนคีย์บอร์ดต้องมีขีดนูนเล็ก ๆ ความลับที่หลายคนไม่เคยรู้อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ“ง่ายมาก! ชะลอให้กล้วยสุกช้า อยู่ได้นานแบบพอดีกิน
ตั้งกระทู้ใหม่