พระราชวังสายน้ำ ชลมทัน (จัยปูร์ อินเดีย)
พระราชวังลอยตระหง่าน กับภาพถ่ายสวยงามที่ได้เห็น หากห้าชั้นนั้นไม่ได้เป็น อยู่ใต้น้ำเห็นจะสวยงาม แต่ก่อนนั้นที่นี่น้ำไม่ได้สูง ตอนนี้สี่ชั้นนั้นอยู่ใต้น้ำ แสงไฟกว่างสวยงามในยามค่ำคืน สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่มีใครลืมเมื่อมาจัยปูร์
จัยปูร์ พระราชวังสายน้ำ ตามชื่อที่เรียก นี่น่าจะเป็นครั้งที่สองแล้วกับการมาที่จัยปูร์ หากแม้นว่าสิ่งที่เรานั้นต้องการเดินทางมาที่นี่จะต้องมาในตอนเย็น และมาเห็นพอดี พระอาทิตย์กำลังจะตก เราจะเห็นพาะราชวังสายน้ำ
ในสมัยก่อนพระราชวังแห่งนี้นั้นมีน้ำที่น้อยกว่านี้ เพราะสถานที่แห่งนี้เราเรียกว่าทะเลสาบ มันสาคร หากเรานั้นมองไปรอบนั้นจะมีทะเลสาบ อย่สงสวยงามตอนที่สร้างนั้นมีด้วยกันทั้งหมด 5 ชั้นเลย ตอนนี้น้ำนั้นขึ้นสูงมามากกว่าเดิม แต่ก่อนนั้นจะไม่ได้น้ำเยอะมากขนาดนี้
เทือกเขาที่เรานั้นเห็นเรียกว่า ภูเขานหาร์การห์ การสร้างนั้นมีการสร้างด้วยหินทรายสีแดง การที่น้ำท่วมนั้นเกิดจากการที่ทะเลสาบนั้นมีน้ำสูงขึ้น จึงทำให้น้ำนั้นท่วมสูงขึ้นจากแต่ก่อน หากเรามองนั้นเหลือเพียงชั้นบนสุดที่ลอยเหนือน้ำขึ้นมา
หลังจากที่มีน้ำท่วมทำให้หลายส่วนของปราสาทชั้นที่อยู่ใต้น้ำนั้นมีการชำรุดลงมา ได้ทำการบูรณะแล้วแต่ว่า อาจจะเป็นเพราะว่าการหาวัตถุดิบนั้นมาไม่ตรงกับของจริง ตอนนี้เลยทำให้อยู่ในสภาพนี้
ทำให้เกิดความสวยงามและสร้างความตื่นเต้นเมื่อมีทักท่องเที่ยวมาชม ในตอนประมาณ หนึ่งทุ่มนั้นจะมีการ เปิดไฟในตัวปราสาทส่องแสงรอบปราสาทสวยงามมาก
สามารถที่จะเข้าไปชมตัวของปราสาทได้ แต่ว่าจะต้องนั่งเรือเข้าไปใกล้แต่หากว่าจะเข้าไปด้านในนั้นทำได้ยากเพราะว่าน้ำนั้นได้ท่วมขึ้นมาจนถึงชั้นที่ 4 แล้ว เหลือเพียงชั้นเดียวกับหลังคา ตอนที่ไปเจอนั้นลองคิดสภาพที่ไม่ได้อยู่ใต้น้ำ สวย จะเป็นช่วงเหมือนกัน ช่วงที่แห้งแล้งน้ำก็จะลดลง แต่พอลดลงการมี่ปราสาทอยู่ใต้น้ำยาวนานเกินไปจะทำให้เห็นรอยหรือคราบ
ในบริเวณที่เป็นขอบของทะเลสาบนั้นมีการ ล้อมตาข่ายไว้ เพราะว่าจะมีนกที่ลงมากินปลา หรืออาจจะป้องกันในเรื่องของความปลอดภัย เคยมีนักท่องเที่ยวที่กล้าหาญ กระโดดลงไปในน้ำแล้ว ว่ายน้ำเข้าไปในปราสาท หากว่าดำลงไปนั้นเราจะเห็นส่วนของปราสาททั้งหมดสี่ชั้นได้หมด
จัยปูร์นั้นถือว่าเป็นเมืองที่มีในส่วนของทะเลสาบ ไม่คิดว่าจะมีน้ำสูงขนาดนี้ เพราะตอนที่สร้างนั้นหากว่าเรามองรอบข้างนั้นจะมีความแห้งแล้งมาก แต่พอมาดูตรงปราสาทสายน้ำ จะให้บรรยากาศที่สวยงามและมีความสุข มีลมพัดโชยประชาชนในบริเวณนี้จะออกมาเดินในยามเย็นบริเวณนี้ ตลอดระยะทางในการเดินจะมีแม่ค้านำสินค้ามาขายไม่ว่าจะเป็นอาหาร พื้นเมืองหรือขนม ของกินเล่น
แสงแดดที่ทอดยาว สุดสายตาทะเลภูเขาล้อมรอบ เหมือนทุกอย่างนั้นธรรมชาติสร้างขึ้นมา หากว่าเรานั้นเข้าไปได้ ในด้านบนของปราสาทน่าจะสามารถที่จะยืนได้ ลึกลับมาก ยิ่งตอนกลางคืนที่มีการเปิดไฟยิ่งประทับใจมากในการถ่ายภาพ
ตอนที่ไปครั้งแรกนั้นเราเองยังไม่ได้มีโทรศัพท์ที่สามารถที่จะถ่ายรูปได้ ตอนกลางคืนนั้นถ่ายรูปออกมาทำให้มองไม่เห็นอะไร เลยไม่ได้เก็บภาพถ่ายในยามค่ำคืน หากไปครั้งที่สองนั้นก็ไม่ได้ไปตอนกลางคืน เขาบอกว่าวันนี้ไม่ได้เปิไฟ จะเปิดเฉพาะเป็นบางวัน มาตรงก็จะเห็นความสวยงาม
ตอนครั้งสุดท้ายที่ไปนั้น เรามีเวลาในการอยู่ที่นั่นนานได้มีเวลานั่งดูนกดำน้ำเพื่อจับปลา เป็นธรรมชาติที่หาได้ยากมาก นกนั้นมองเห็นเราแต่ก็ไม่ได้เกรงกลัวอะไรเลยก็ยังเห็นหาปลาตมปกติ
สถาปัตยกรรมบางอย่างนั้น บางทีธรรมชาติก็ได้สร้างขึ้นมาให้เป็นไปตามกาลเวลาของมัน หากว่าพระราชวังสายน้ำนั้นไม่ได้มีการสร้างแล้วน้ำไม่เยอะ เราก็จะไม่ได้เห็นความงามแบบนี้ ก็อยู่ในสายน้ำที่ไม่เยอะ ไม่แน่อนาคตเราอาจจะเห็นความงามที่เพิ่มมากขึ้น หรือเป็นสถานที่ในการผลิตกระแสไฟฟ้าหรือน้ำเพื่อนำไปใช้ในบริเวณนั้น
ถนนเลียบทะเล'ที่ยาวที่สุด'ในประเทศไทย
มาดู 5 ธุรกิจ “เสือนอนกิน” ลงทุนครั้งเดียวกินยาวๆ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีป้ายทะเบียนรถเป็นของตัวเอง
วิเคราะห์เพลง "ควายหาย" สุรพล สมบัติเจริญ: สถาบันความเชื่อและการต่อรองเชิงอำนาจในวิถีชาวนา
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักศึกษามากที่สุด
มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในภาคอีสาน
5 อันดับประเทศที่มีค่าไฟฟ้า'ถูก'ที่สุดในโลก
ประโยชน์ของการนอนตะแคง ดีต่อสุขภาพ มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่คิด
108 ปี แห่งการสละราชย์: ปิดฉาก "ปูยี" ปัจฉิมจักรพรรดิและบทเรียน 70 ปีของต้าชิง
วงการบรรพชีวินวิทยาตื่นเต้น หลังทีมนักวิทยาศาสตร์อังกฤษค้นพบฟอสซิลกะโหลกศีรษะของสัตว์ทะเลยุคดึกดำบรรพ์ บริเวณหน้าผา Jurassic Coast
น้ำปลาที่มียอดขายมากที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศไทย
นมวัว VS นมพืช ดื่มแบบไหนได้ประโยชน์เต็มแก้ว เลือกให้เหมาะกับตัวเอง
ประเทศที่มีแรงงานชาวไทย ย้ายไปทำงานอยู่จำนวนมากที่สุด
สักครั้งในมุมมองของคำว่า "อาหารกับศิลปะประกอบกันได้อย่าลงตัว" แม่ไข่ไก่หลง
สักครั้งในมุมมองของคำว่า "อาหารกับศิลปะประกอบกันได้อย่าลงตัว" แม่ไข่ไก่หลง
สื่ออังกฤษแฉ “ปูติน” ลอบขนเงินสด 2.5 พันล้านดอลลาร์ 34 เที่ยวอุ้มอิหร่าน หลัง “ทรัมป์” คว่ำบาตรอย่างหนัก
ปีม้าไฟ 2569 ไม่ใช่แค่เปลี่ยนปีนักษัตร…แต่คือสัญญาณ “เร่งเครื่องทั้งประเทศ” จีนกำลังจะทะยาน หรือกำลังถูกเร่ง?
“เพื่อไทย” เปลี่ยนโลโก้จากแดงเป็นน้ำเงินเข้ม หลังหารือภูมิใจไทย จับตาดีลตั้งรัฐบาลครั้งประวัติศาสตร์



