ฉลองมรดกโลก...แต่คนในชาติกลับอับอาย! คุกตวลสเลง-ทุ่งสังหาร เขมรแดงถูกยกเป็นมรดกโลก สื่อโลกตั้งคำถาม – ‘น่าภูมิใจตรงไหน?’
"ฉลองมรดกโลก...แต่คนในชาติกลับอับอาย! คุกตวลสเลง-ทุ่งสังหาร เขมรแดงถูกยกเป็นมรดกโลก สื่อโลกตั้งคำถาม – ‘น่าภูมิใจตรงไหน?’"
"ฉลองมรดกโลก...แต่คนในชาติกลับอับอาย!"
หลังยูเนสโก้มีมติขึ้นทะเบียน คุกตวลสเลง และ ทุ่งสังหารเชิงเอก (Choeung Ek Killing Field) แห่งประเทศกัมพูชา เป็น มรดกโลก เมื่อไม่นานมานี้ เสียงวิพากษ์วิจารณ์กลับดังสนั่นไม่ใช่เฉพาะภายในประเทศ แต่ทั่วโลกต่างหันมาจับตามองด้วยความสับสน บางส่วนถึงกับใช้คำว่า "ประชดประชัน" กับการเฉลิมฉลองที่ดูย้อนแย้งกับความจริงทางประวัติศาสตร์อันโหดร้าย
คุกตวลสเลง หรือที่รู้จักในชื่อ S-21 เคยเป็นโรงเรียนมัธยมมาก่อนจะถูกแปรสภาพเป็นศูนย์ทรมานในยุค เขมรแดง (Khmer Rouge) ภายใต้การนำของ พล พต (Pol Pot) ผู้นำผู้เปลี่ยนประเทศให้กลายเป็นนรกบนดิน ผู้คนกว่า 17,000 ชีวิต ที่ถูกส่งมายังคุกแห่งนี้ ล้วนแต่ไม่มีวันได้กลับออกไปอีก บางคนถูกสอบสวน ถูกทรมานอย่างไร้มนุษยธรรม ก่อนจะถูกนำไปประหารชีวิตที่ทุ่งสังหาร
แม้จะเป็นสถานที่สำคัญในเชิงประวัติศาสตร์ และควรค่าแก่การจดจำเพื่อไม่ให้เหตุการณ์เลวร้ายเช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำอีก แต่การ "ฉลอง" การขึ้นทะเบียนอย่างเอิกเกริก กลับกลายเป็นภาพที่ชวนให้สะเทือนใจแก่ประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะลูกหลานของเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย
ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหลายคนต่างโพสต์ข้อความทั้งในและนอกประเทศ เช่น
> “น่าภูมิใจตรงไหน ที่ประเทศของเราขึ้นชื่อในฐานะ ‘แหล่งฆ่าล้างเผ่าพันธุ์’?”
“นี่ไม่ใช่ชัยชนะ แต่เป็นรอยแผลเป็นของชาติ”
“แทนที่จะฟื้นฟูจิตใจคนรุ่นใหม่ กลับนำอดีตอันน่าอับอายมาประจานตัวเอง”
ในขณะที่บางฝ่ายมองว่ายูเนสโก้มีจุดประสงค์ดี คือการรักษาความทรงจำแห่งประวัติศาสตร์ เพื่อเป็นบทเรียนแก่โลก และย้ำเตือนให้อนาคตไม่เดินซ้ำรอยอดีต แต่การบริหารจัดการภาพลักษณ์ของสถานที่ และการนำเสนอให้ถูกบริบท กลับเป็นสิ่งที่รัฐบาลกัมพูชาถูกวิพากษ์หนักว่า "หลงทิศ"
บางสื่อในต่างประเทศพาดหัวแรงถึงขั้นว่า
“Cambodia celebrates genocide as world heritage”
(กัมพูชาเฉลิมฉลองการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในฐานะมรดกโลก)
ทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศกลายเป็นประเด็นถกเถียงอย่างเผ็ดร้อนในเวทีนานาชาติ
ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกต่อสู้เพื่อให้แหล่งอารยธรรม วัฒนธรรม และสิ่งปลูกสร้างทางบวกของตนได้รับการรับรองเป็นมรดกโลก กัมพูชากลับเลือกจารึก “ความเจ็บปวด” ไว้เป็นที่ระลึก ชาวโลกบางส่วนอาจเข้าใจเจตนาดี แต่หลายคนก็อดตั้งคำถามไม่ได้ว่า...
“นี่คือสิ่งที่ควรภาคภูมิใจจริงหรือ?”
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีชาวต่างชาติมาเรียนมากที่สุด
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
😯 ชวนเข้ามาดูตัวอย่างที่ชัดเจนที่พิสูจน์ว่าธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ยังมีความลับบางอย่างซ่อนอยู่ 😃
วิ่งให้ไกลกว่าเดิมกลางเมืองหลวง
3 ข้อห้ามที่เกษตรกรต้องรู้ ในการใช้ผงชูรสเร่งดอกพืช
5 เทคนิคลับ ฉบับคนอยากเป็นวิศวกรมือโปร
แชมป์ฟุตบอลโลกได้เงินรางวัลมากแค่ไหน
วิ่งให้ไกลกว่าเดิมกลางเมืองหลวง
เปิดโลกอาชีพพิสดาร! 5 อาชีพสุดแปลกที่มีอยู่จริง (แถมรายได้ดีจนน่าตกใจ!)





