หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัดสีสะเกด (นครเวียงจันทน์ ประเทศลาว)


เขียนโดย Jamsaengpoo

วัดสร้างแห่งแรกในนครเวียงจันทน์  แต่เดิมนั้นคือวัดสะตะสะหัสสาราม  

ได้มีการบันทึกในศิลาจารึกไว้ตรงประตูวัดว่า  สะตะสะหัสสารามซึ่งหมายความว่าวันแสน 

แปลถึงว่าวัดที่มีพระพุทธรูปองค์แสน ซึ่งหมายถึงว่ามีการประดิษฐานพระพุทธรูปแสนองค์นั่นเอง

    เราจะเห็นได้จากการเข้าไปเดินท่องเที่ยวที่วัดสีสะเกตแห่งนี้เมื่อเรานั้นเดินเข้าในด้านใน รายรอบไปด้วยกำแพงแต่ข้างกำแพงนั้นจะมีในส่วนของพระพุทธรูปที่เรียงรายกันจำนวนมาก  

   ความสงสัยในเรื่องของพระพุทธรูปจำนวนมากนั้น เนื่องจากว่าตอนที่สร้างนั้นพระเจ้าแผ่นดินนั้นมีการเชิญชวนให้่ราษฏรนั้นร่วมกันสร้างพระพุทธรูปมาประดิษฐานไว้ที่วัดตามกำลังศรัทธา  นับรวมกันแล้วคือมากกว่าแสนองค์   แต่หากว่าในปัจจจุบันนี้มีระยะเวลาผ่านไปนานเลยทำให้พระพุทธรูปเหล่านั้นเหลือเพียง หนึ่งหมื่นองค์กว่าเท่านั้น    

     แต่หากมีการรับรวมพระพุทธรูปแล้ว วัดนี้ก็ยังมีพระพุทธรูปจำนวนมากกว่ากว่าอื่น และมากที่สุดในนครเวียงจันทน์  หากว่าเรานั้นเดินเข้าไปนั้นเราจะเห็นประตูตรงข้ามกับกับพิพิธภัณฑ์หอพระแก้ว  

    ปัจจุบันนั้นมีการบูรณะวัดเมื่อปี  2517 ในการนี้มีประเทศเยอรมันนีเป็นผู้ที่สนับสนุนในการสร้างบูณะในครั้งนี้  เลยทำให้มีการเปลี่ยนชื่อมาเป็นพิพิธภัณฑ์สีสะเกด  ส่วนในการเข้ามาในวัดนี้ จะต้องจ่ายค่าเข้าชมหรือว่าเรานั้นเรียกว่าการซื้อตั๋วเข้าชมในราคา 30,000 กีบ หากว่าแปลมาเป็นเงินไทยคือ 60 บาท  วัดนี้ถือว่าเป็นวัดที่เป็นเหมือนดั่งศุนย์รวมจิตใจ ของผู้คนส่วนใหญ่ในลาว  

    วัดที่พระมหากษัตริย์นั้นไปกราบไหว้เป็นประจำ  วัดนี้จึงมีการเข้าชมในครั้งแรกในการไปเที่ยววัดแห่งนี้เพื่อเป็นสิริมงคล

       สถานที่ที่เรานั้นเดินเข้าไปหลังจากที่มีการจ่ายตั๋วแล้ว เดินเข้าไปหากว่าผ่านประตูจะเห็นพระพุทธรูปจำนวนมาก ซึ่งสามารถที่จะเดินชมรอบบริเวณวัดได้เลย  สถานที่แห่งนี้ภายในจะเป็นสถานที่โล่งแจ้งกว้างขวางหากว่าเรานั้นเดินตรงไหนต้องการที่จะกราบไหว้สามารถที่จะไหว้ได้เลยตามกำลังศรัทธา

    หากว่าเรานั้นสังเกตนั้นจะมีช่องสำหรับที่จะใส่พระพุทธรูกองค์เล็กๆ  แต่หากบริเวณด้านล่างนั้นจะมีในส่วนของพระพุทธรูปใหญ่นั่งเรียงราย บางคนนั้นได้นำพระพุทธรูปนำมาฝากไว้ที่นี่หรือนำมาปลุกเสก โดยการวางไว้แล้วสวดมนต์เองก็มี  ถือว่าตรงนี้เป็นแหล่งรวบรวมพระพุทธรูปจำนวนมาก

      การมาวัดเป็นสิ่งที่ดี เพราะว่าเรานั้นมาด้วยศรัทธาที่จะไหว้พระ แต่หากว่ามาแล้วอาจจะเจอในเรื่องของอากาศ อากาศที่ร้อนจนเกินไป เราจะต้องทำใจของเรานั้นให้เย็นสบายและไม่วุ่นวาย

     หลักที่เขียนเกี่ยวกับเรื่องราวของการสร้างวัด ที่มีไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของประวัติ รายละเอียดของการสร้างวัด หากว่าเรามีการนับปีในการสร้างวัด หลังจากที่มีการย้ายเมืองหลวงมาอยู่ที่เวียงจันนท์ทำให้เมืองนี้ได้มีการสร้างวัดขึ้นมา ความศรัทธาของวัดแห่งนี้จึงมีมากกว่าเพราะว่าความเก่าแก่ และความที่พิเศษไม่เหมือนวัดอื่น

 

    การเดินชมบริเวณวัดนั้นสามารถที่จะเดินไปได้ในบริเวณรอบวัดภายในได้ทั้งหมด  ซึ่งบริเวณโดยรอบนั้นมีความเหมือนกันไม่ว่าเราจะเดินไปในมุมไหน หากว่าเรานั้นเข้าไปเดินจะเห็นว่าเป็นบริเวณที่กว้างมาก จึงทำให้บางครั้งวัดนี้มีการทำในพิธีกรรมทางศาสนาที่ศักดิ์สิทธิ์ 

     ป้ายทางเข้าวัดนั้นมีการสร้างที่สวยงาม   การแกะสลักแผ่นไม้ ในเรื่องราวของประวัติของวัดแห่งนี้ สิ่งที่มีค่าคือความเป็นมาที่ยาวนาน หากว่าเรานั้นไปในสถานที่ต่างๆ  เราจะต้องเรียนรู้และศึกษาประวัติความเป็นมาของสถานที่ก่อนที่เรานั้นจะเข้าเที่ยวชม  จึงจะทำให้เวลาที่เรานั้นเดินทางไปเราจะมีความสุขในการชมสถานที่ท่องเที่ยวนั้น เราจะออ และสามารถที่จะอธิบายต่อให้คนอื่นนั้นได้ฟังด้วยเพิ่มเติม

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 102 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Jamsaengpoo
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุด5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพงสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย10 อันดับโรงเรียนอินเตอร์ในไทย หลักสูตรระดับโลก เรียนจบไปไกลระดับสากลคลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทยผักที่หากินยากที่สุดในไทย10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอดเปิดค่าก่อสร้างเสาไฟกินรีเปลี่ยนของเก่าเป็นเงิน! ชี้เป้า 5 ตลาดปล่อย "ของมือสอง" ใน กทม. ค่าที่ถูก คนเดินเยอะ ปล่อยของออกไว5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิตเห็ดตากแดด: เปลี่ยนวัตถุดิบในครัวให้เป็นแหล่งวิตามินดีธรรมชาติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดอกไม้หายากที่พบได้แค่ในไทย เพียงประเทศเดียวเท่านั้นในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เมื่อถึงเวลา (ต่อ)The Scarecrow (2026) ออนแอร์วันนี้แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลา
ตั้งกระทู้ใหม่