หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กว่าจะมาถึงวันนี้ ยังคิดว่าเลือกเรียนไม่ถูกนะ

เขียนโดย Jamsaengpoo

ชีวิตไม่ได้ออกแบบด้วยคนอื่น แต่เกิดจากการออกแบบด้วยตนเอง 

เริ่มชีวิตจากการเรียนครูภาษาไทย ท้ังที่เรียนศิลป์ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศสมาไฉน

คิดว่าจะเรียนได้จะทำไม ในเมื่อเรานั้นเป็นคนไทยอ่านภาษาไทยได้ 

เมื่อเข้ามาเรียนก็ร่ำไป มีงานไหนสั่งก็ส่งเสมอ ไม่นานนักก็ใกล้จบนะเธอ

แล้วก็ได้ทำงานต่ออย่างเธอคือสอนภาษาไทยให้คนต่างชาติ

  ตอนนี้ชีวิตนั้นขึ้นมาเลขสามแล้ว ตอนที่เลือกเรียนครูภาษาไทยนั้นมีหลากหลายคนนั้นไม่เห็นด้วย ตอนที่เลือกคืองอนกันกับครูที่เรารักไม่คุยไม่ไปหา ตัดสินใจเลือกเอง คือที่เลือกไทยเพราะว่าหากต้องเขียนแผนจะต้องเขียนภาษาอังกฤษคือเบื่อแล้วเรียนมาตลอดมัธยมพอเลือกแล้วเราก็ต้องยอมรับ แม้ว่าจะมีอีกหลายที่ให้ไปเรียนแต่แม่บอกว่าไกล มีเงินเท่านี้เอาที่นี่ละ เลยไม่ดิ้นรนคิดว่าเรียนให้จบสอบเป็นครูเดี๋ยวก็สอนได้

     วันแรกที่เรียนนั้นก็ไม่ได้ลำบากอะไรเรียนได้นะ  แต่ต้องพยายามเอา บางอย่างเราอาจจะไม่เก่งในเรื่องของการอ่านเราอาจจะอ่านหนังสือไม่แตกแต่ก็สู้จนมาถึงปีสามแล้ว ตอนที่ต้องออกภาคสนาม ทำงานร่วมกับเพื่อนมีเพื่อนคอยช่วยเหลือและไปไหนไปด้วยกันตลอด

    มาตอนนี้แล้วไม่ค่อยจะลงในเรื่องของเนื้อหาแล้ว เราจะเป็นในส่วนของการสรุปและการทำวิจัยสามเล่ม ของตนเองนั้นต้องสองเล่ม จนกว่าจะจบ ทำแบบกลุ่มอีกสองเล่ม  ทำกับเพื่อน เอาจริงปีสามนั้นแทบที่จะไม่ได้นอน ไปนอนที่ห้องเรียนแต่ว่าเผอิญว่าเราไม่ชอบนอนกลางวัน จึงเป็นที่มาของการกินกาแฟเพื่อที่จะให้รอดไปในหนึ่งวัน พรุ่งนี้เช้าเราไปเรียนต่อ สองวันนอนทียังมี

   กองงามที่ต้องอ่าน และต้องช่วยตรวจ รับงามเพิ่มช่วยอาจารย์ที่สอน หากว่าเรานั้นไม่ช่วยเรานั้นคงจะถูกคอมเมนต์มากกว่านี้เยอะ พอตรวจช่วยลดลงเรื่องของการโดนบ่น หนามาก ไม่ใช่แค่กองเดียวสองกองนะ

   มาตอนนี้เริ่มแล้วในการวิจัยเชิงปฏิบัติการเดินทางไปสอนที่โรงเรียนอาจจะบอกว่ากลุ่มนั้นกลุ่มละห้าคน ที่ต้องไปด้วยกัน การมีเพื่อนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญหากว่าเรานั้นไม่มีเพื่อนยากเหมือนกันที่จะทำงานได้ ตอนนั้นที่เรานั้นไปเรียนภาษาอังกฤษสิ่งที่ทำให้เรานั้นไม่ได้คะแนนคือการที่เรานั้นไปอยู่กับกลุ่มพี่แล้วเวลาส่งงานเขานั้นไม่เอาเรานั้นใส่ไปด้วยทำให้เรานั้นไม่ส่งงาน สุดท้ายแล้วเลยได้คะแนนน้อยไปเลย แต่ทำอะไรไม่ได้เปลี่ยนอะไรไม่ได้ก็ปล่อย

       ยังไงกับการสอนในระดับที่สูงขึ้นตอนที่เราสอนในครั้งแรกนั้นเราเลือกที่จะสอนในระดับประถมหนึ่ง พอเดินเข้าไปเท่านั้นกว่าจะเก็บได้มากกว่าสี่สิบคนนั้นหมดแรงไปหมด ตอนนี้ก็เกือบสี่สิบแต่เป็นสี่สิบที่ชั้น ประถมห้าแล้วคุยกันรู้เรื่องอธิบายและทำตามที่เรานั้นบอกได้หมดเลย 

   ตอนนี้นั้นเราเองรู้สึกว่ามันไม่ใช่แล้ว เราไม่ค่อยชอบในการสอนแบบนี้ ตื่นเต้นจนเหงื่อแตก และเวลาที่ออกมาสอนในหน้าชั้นนั้นตาลายเพราะว่าเด็กๆ นั้นมองหน้าเราบ้างก็ยิ้ม บ้างก็หัวเราะคุยกัน ตอนนั้นหันกลับมาเขียนบนนกระดานต่อ

    

  ไม่ว่าเรานั้นจะทำงานอะไร คนที่คอยช่วยเหลือเราเสมอคือเพื่อนคนนี้ ไม่ว่าการทำงานไม่ทันไม่เข้าใจ เพื่อนคนนี้สามารถที่จะแก้ไขปัญหาช่วยเราได้เสมอ หลังจากที่เรานั้นเรียนจบ เราต่างแยกกันเพื่อฝึกงาน  จนมาถึงในวัยของการทำงาน เราทำงานในต่างประเทศก็จริงนะ แต่เรานั้นทำมากกว่าสิบปีแล้วกลับมาสอบได้สอนไกลบ้าน 

  วันหนึ่งเราก็ได้กลับมาเจอกันหลังจากที่ไม่ได้เจอกันมามากกว่า สิบห้าปีได้ แต่ว่ายังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้ เธอช่วยเรานั้นทุกอย่างจนจบการประเมิน แล้วหากว่าเรานั้นทำอะไรไม่ได้ขอให้บอกเธอคนนี้ช่วยเราได้ทั้งหมด  ทุกวันนี้เวลาไปไหนมาไหนจะถามจะคุยด้วยเสมอ

     คนเรานั้นบางครั้งชีวิตนั้นออกแบบไม่ได้ เราไม่ได้เตรียมทุกสิ่งได้เสมอ บางครั้งเราเองก็ต้องเป็นคนที่เล่นตามเกมบ้าง ไม่ใช้แต่เป็นคนที่บังคับเกมให้เป็นไปตามที่ตนเองอยากให้เป็น 

     หากว่าต้องการที่จะเรียนต่อ แล้วทุกอย่างนั้นมืดมิดไปทั้งหมดให้กลับมานั่งคิดและเริ่มหาทางใหม่ ไม่มีอะไรที่สายไปกว่าที่เราจะเริ่มใหม่ การหาประสบการณ์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ เรานั้นจะมีวัคซีนที่ป้องกันตัวเรา เวลาเราเจอแรงปะทะเราจะได้ปรับตัวนั้นได้ทันท่วงที

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 62 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติร.ต.อ.รัวยิง 13 นัดศูนย์พรรคภูมิใจไทย สุราษฎร์ฯ พบมีประวัติจิตเวช – ตร.แจ้ง 3 ข้อหา คุมตัวดำเนินคดีรถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันไต๋เรือฮีโร่กลางทะเลสีชัง❗️ช่วย “เจ้าตูบสีขาว” ลอยคอกลางทะเล เกาะสีชังรอดชีวิตจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณเมนูเด็ดผัดเผ็ดนกเป็ดน้ำถ้ากรุงเทพฯ อยู่ยากขึ้นจริง จังหวัดไหนน่าจะเป็นเมืองอนาคตของไทยเทศกาลลิธา: เฉลิมฉลองจุดสูงสุดแห่งสุริยาและความอุดมสมบูรณ์เปิดโฉมแนวทางตัวเลขมงคลจาก ฟ้าบันดาลทรัพย์ ประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569เลขเด็ด 10 เซียนลิขิต งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569ความหมายของเลข 269 ในมุมมองของนักเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณอยากเขียนบน Postjung ให้มีรายได้ ต้องเริ่มจากอะไรให้ถูกทาง4 ภาษาในประเทศไทยที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดร.ต.อ.รัวยิง 13 นัดศูนย์พรรคภูมิใจไทย สุราษฎร์ฯ พบมีประวัติจิตเวช – ตร.แจ้ง 3 ข้อหา คุมตัวดำเนินคดี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ตำนานกล่องข้าวน้อยฆ่าแม่หงส์คืนรัง พยัคฆ์ซ่อนเล็บ ตอนที่ 19ทำไมบางคนเลือกที่จะเป็นเมียน้อยแม้ว่าโปรไฟล์ดีเรื่อง เล่าสะพานห้วยตอง
ตั้งกระทู้ใหม่