หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สถาปัตยกรรมในชัยปุระ เหมือนภาพวาดในนิยาย


เขียนโดย Jamsaengpoo

      ความงามที่หาดูได้ยาก ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่มีแล้ว มองดูมุมไหนก็สวยยิ่งกว่าที่ใด เมืองนิยายสีชมพูหรูหราน่ามอง เป็นเมืองเล็กบนเขาที่มีความวามซ่อนอยู่ แม้แต่สุสานนั้นก็ยังสวย  นักท่องเที่ยวมาเยือนเลื่องลือกัน ยิ้มสุขสันต์อรุณวันสดสวยงาม

    เป็นอีกครั้งที่เรานั้นได้ไปเที่ยวที่เมืองชัยปุระครั้งนี้นั้นมีกล้องสวยงามในการเก็บหลายสิ่ง ไม่ว่าเราจะถ่ายมุมไหนสวยหมดเพราะเป็นช่วงที่อากาศดีท้องฟ้าโปร่ง เราแทบจะไม่เจอฝนเลย เจอแต่หมอกหนาวในตอนเย็นรุ่งเช้าอันสดใส หนาวชนิดที่สั่นเลยเมื่อขึ้นไปบนที่สูง 

   สิบปีผ่านไป ที่ไม่ได้มาที่นี่ นอนนั้นเราอายุ 18 มาตอนนี้เราอายุ 28 ห่างกันสิบปี แต่ทำไมสิ่งนี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย ยังสวยงามเหมือนวันวาน ลวดลายที่หาไม่ได้แล้วช่างในสมัยนี้  คนที่สร้างนั้นเขาไม่อยู่แล้ว หากว่าอยู่คงสร้างเนรมิตรอะไรไปมากกว่านี้เยอะ

   แหงนมองบนฟ้า แหงนจนปวดคอ สูงตระหง่าน ศิลปะพุทธผสมผสานฮินดู คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าดูแล้วไม่งดงาม เพราะไม่มีแม้แต่ที่ติอะไรเลย

    บริเวณนี้คือบริเวณรอบด้านใน ที่จะมีลักษณะเหมือนกันทั้งหมดไม่ว่าเรานั้นจะเดินไปตรงไหน  มีเสาและภาพวาดที่งดงาม รวมถึงแผ่นหินปูนขาว แม้ว่าระยะเวลาจะผ่านไปมากกว่าร้อยปีก็ยังสภาพเหมือนเดิม ประสาทนี้อยู่บนเขาและสูงหากต้องแรงลมก็ยังไม่มีการเสื่อมไป ถือว่าแข็งแรงและทนทานมาก 

   มองไปด้านล่าง สีของปราสาทสวยงามมากในหุบเขา ที่นี่เป็นลานกว้างที่สามารถที่จะบรรจุคนได้เยอะ  เดินลอดเข้าไปแต่ละประตู เป็นการสร้างแบบทีไม่เหมือนที่ไหน 

    เจ้านกผู้อิสระ บินมาทายทักเมื่อพวกเราเดินผ่าน บินโชว์เพื่อที่จะเข้ากล้อง เป็นภาพที่สวย ตัดกับสีของปราสาท นกนั้นจะมีการอพยพไปมาเพื่อหลีกหนีภัย  มาที่นี่มีสันติภาพที่สุด 

    แสงทองส่องมาในพื้นที่ที่ทุกคนจะต้องมาที่นี่ ไม่ว่ารวยหรือจน ผู้ดีหรือคนรากหญ้า ไม่นานเมื่อกลับสู่ผืนแผ่นดิน จะนำมาที่นี่ เพื่อทำการฝัง ในอินเดียนั้นไม่ได้มีแต่การเผาลงไปกับแม่น้ำคงคาเท่านั้น ความเชื่อในบางเมืองของอินเดียก็มีความแตกต่างกัน การจากไปบางครั้งก็นำมาไว้ที่สุสาน ที่ที่เราไปนี้คือสถานที่เก็บและฝังศพของบุคคลที่มีความสำคัญ

    สามารถที่จะเดินขึ้นไปด้านบนได้เช่นกัน ไม่ใช่เพียงแต่อยู่ด้านล่าง  ตอนที่เข้ามาในตอนแรกนั้นเรามีความคิดว่าคงไม่ใช่เพราะว่าสถานที่แห่งนี้เงียบและสวยน่าจะเป็นสถานที่อย่างอื่นมากว่าสุสาน 

    ห้องอาหารกลางแจ้ง  เตรียมไว้สำหรับคนที่ไม่ชอบอยู่ในห้องแอร์ที่หนาวเย็น ออกมาด้านนอกนั้นยิ่งกว่าหนาวลมและเย็นยะเยือกดี ท้าทายกับการทานกาแฟร้อนมาก แต่ไม่มีใครออกมานั่งเพราะว่าหนาวสั่นหลบลมเพื่อสุขภาพตนเอง 

   มุมนี้คือมุมส่วนตัวที่สามารถมานั่งทานอาหารแบบครอบครัว เป็นส่วนตัวกว่าห้องเมื่อกี้ คนไม่ค่อยมองเห็น แต่ก็ไม่มีใครออกมาด้านนอกด้วยเพราะอากาศ 

     ปราสาทกลางน้ำที่ถือว่าเป็นจุดสำคัญที่นักท่องเที่ยวมาชมและดูความสวยงาม ในยามค่ำคืนนั้นจะมีแสงไฟรอบปราสาทสวยมาก มีทางเดินใต้น้ำสามารถที่จะเข้าชมได้ แต่จะต้องนั่งเรือเพื่อข้ามเข้าไปด้านใน แต่เพียงเรามองจากตรงนี้ก็สวยงามพอแล้ว  ในน้ำนั้นมีนกมาหาปลาอยู่ 

    ความงามในยามค่ำคืนและภาพของบริเวณนี้คือจะมีร้านค้ามาวางแผงขายสินค้าที่เรานั้นสามารถที่จะเดินเลือกซื้อได้ในบริเวณนี้ ของราคาถือว่าไม่แพงมาก แต่ตอนนั้นที่มาเจอร้านเราไม่ได้ซื้อเพราะว่าทางคณะจะพาไปร้านที่มีราคาถูก แต่หากว่าเรานั้นไปชัยปุระหรืออินเดียหากว่าเรานั้นเจอของที่ถูกใจ ลองต่อราคาแล้วหากว่าเขานั้นไม่ลดเราทำท่าไม่สนใจเดินหนีเขาลดราคาให้แล้วเราควรซื้อเลย หากว่ารอดูร้านหน้ามันไม่มีแล้วไม่สามารถที่จะกลับมาซื้อได้เหมือนเดิม เพราะราคานั้นจะขึ้นตามสถานการณ์แล้วไม่มีลง 

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 103 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Nominext, Jamsaengpoo
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอด5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิตผักที่หากินยากที่สุดในไทย10 อันดับโรงเรียนอินเตอร์ในไทย หลักสูตรระดับโลก เรียนจบไปไกลระดับสากล5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุดภาพดาวพฤหัสใกล้ชิดจากจูโน เปิดมุมมองใหม่ของบรรยากาศยักษ์5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพงสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?คลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทยรวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569เปิดค่าก่อสร้างเสาไฟกินรี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดอกไม้หายากที่พบได้แค่ในไทย เพียงประเทศเดียวเท่านั้นในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เมื่อถึงเวลา (ต่อ)The Scarecrow (2026) ออนแอร์วันนี้แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลา
ตั้งกระทู้ใหม่