ทอผ้า กี่ ลวดลายที่ถักทอมาจากจิตวิญญาณของคนทำ (หลวงพระบาง)
สายใยของปล่องด้าย ที่กระจายในทุกที่
ความสุข ความสงบความรักดี ทอช่วยทีให้ได้ผืน
สีฟ้า น้ำเงิน ม่วงก็มา แดงนั้นหนาสวยว่า หากว่าไหมน้้นจะเส้นคมสวยสะดุด
ราคานั้นก็ยิ่งฉุดยากจะฝัน มองหาใครหาเพื่อนมาช่วยเตือนกัน
ทอผ้าหากว่าเรานั้นจะพูดถึงนั้นไม่ว่าที่ไหนบ้างใกล้เรือนเคียงของเรานั้นจะไม่ต้องสวยมากกว่านี้ ลองดูก่อนที่จะถึงในวันงาน
ตอนเด็กๆ นั้นเป็นคนที่ชอบในการทำงาน ไม่ว่าจะงานอะไรนั้นเราสามารถที่จะเดินเข้ามาเพื่อรอยเท้าที่ได้มีให้กัน
ตอนที่เรานั้นเด็กแม่กับพ่อช่วยกันในการทะนุถนอมไม่ทำให้เรานั้นไม่เสียเที่ยว จนบางครั้งนั้นได้รับอุบัติเหตุจนทำให้เสียทั้งทรัพย์สินเสียเวลาสุดท้ายแล้วเรานั้นไม่ได้ ก่อนที่จะมาเป็นเส้นใยนั้นเราจะต้องเลี้ยงมันด้วยพืชไม่ต้องให้ใันกินสัตย์
คนที่นี่ไม่รู้เรียกอะไร แต่เราที่บ้านนั้นเรียกว่าสวายข้าว ซึ่งในการทอนั้นหากว่าเรานั้นเดินดู คือเหมือนว่ามีบางสิ่งที่เขานำได้ แล้วลองลืมตาขึ้นมาเพื่อที่จะเรียบเนียงคนทอเข้าด้วยดัน ตอนที่ทำนี่คิ้วนั้นเยอะกันไปไหม งั้นพยายามหายใจเข้าลึกๆ หายวจออกยาวๆ เลย
ตอนที่เรานั้นไปถึงเราไปมองเสื้อผ้าและจับพนักงานบอกว่าที่เราจับนั้นเป็นภาพในระดับดี ดูในการใช้เท้าเหยียบบางครั้งนั้นเราเองก็ไม่บอกตัวเองว่าตนเองนั้นจะไม่อถถุงเท้าเลย
ไม่ไกลกันเรานั้นมองไที่ผนัด้านบนกระโดดข้ามกำแพงก็วันของเราแล้ว การทอแล้วกลัวว่าจะไม่ทำให้เกิดตวามเสียหาย กี่ของเขานั้นทนทานมาก ไม่สนใจอะไรเลยนางแบบของเรานั้นนั่งปิดตาสบายใจเลย ไม่ได้มีการนำภาพไปทำรายงาน
หากว่าเรานั้นมองกี่ คือเสานั้นจะมีความแข็งแรงมาก มีไม้คาน ไม้ค้ำหมดเลย ให้เรานั้นไปกินเองที่บ้านให้ทานอาหารเยอะๆ ตามด้วยนมนะจะได้หลับเร็ว
ตอนนี้มาถึงอุปกรณ์ในการทำมาหากิน ตอนที่เรายังเด็กน้อยประมาณเจ็ด แปดสิบเก้านั้นความสวย เราลองมองในส่วนจชของไหม ตอนไหนไม่รู้เพราะว่าแสดงได้ดีมาก กระสวย ที่เขาเรียกกันนั้นเราเรียกเฉพาะบ้านของครูเอง คนเรานั้นหากว่าไม่สนใจแล้วถูกปล่อยวางไปเลย
ในการทอผ้านั้นมีค่าตัวด้วย เพราะว่าคนที่นั่งทอนั้นหากว่าไม่ใช่บ้านอื่นก็คือคนในบ้าน เมื่อเราตัดเสร็จแล้ว เราก็ต้องพยายามที่จะเดินทางต่อไปอีก เพราะว่าหากว่าสิ้นและถึงเวลาแล้ว มันยากมาก
สมัยเด็กน้อยนั้นเราเองชอบมากในการทอผ้าธรรมดา แต่จะต้องเป็นการทอธรรมดาไม่ยากเพียงสลับสีเท่านั้นเองหรือว่าทออย่างเดียวไปเรื่อยๆ สลับซ้ายขวา ขวา ซ้ายโยนไปโยนมา และตอนที่จะกระทบนั้นจะต้องดูในมุมของมันก่อนว่ามุมนั้นสวยหรือไม่ ขาสองข้างนั้นก็ทำงานสลับไปมาเพื่อเหยียบให้ อ้าขึ้นเพื่อที่จะสอด
ตอนนั้นเราชอบมากในการทอ ให้ยายทำให้ ยายก็ขยันเมื่อทำเสร็จแล้วก็จะนำไปตัดเพราะว่าเป็นการทอของตนเอง
ไม้เหล่านี้ที่ใช้สำหรับการถ่วงน้ำหนักหากว่าเรานั้นต้องการที่จะนำไม้นั้นไปทำไว้คงไม่ยาก ก็ให้อยู่แบบนี้ต่อไป ไม่มีอะไรที่ทำยาก หากว่ามีอะไรยากคนเรานั้นจะพยายามที่จะสร้างเครื่องในการทุ่นแรงมาช่วย จะเห็นได้จากการทำเสื้อผ้า การขายผ้าที่ทำจากโรงงาน บางทีนั้นลอกในส่วนของเราไปทำ บางทีก็คิดนะทำไมไม่ทำด้วยตนเอง
ในการทอนั้นคนที่ทอจะพยายามที่จะปรับเองในส่วนของการทอ หากว่าต้องเอื้อมแขนไปไกลเขาจะปลดลงเพื่อที่จะม้วนเข้าไป ไม่ต้องไปดึงมันเดี๋ยวจัดการเอง สังเกตในส่วนของผ้าถุงคนที่นี่สวยมาก และหากว่าเรานั้นชอบที่เขาทำเองไม่รับมาชายนั้น
การทำอะไรหากว่าเรานั้นทำด้วยความสุข จะทำให้เรานั้นสบายใจ แต่หากว่าไม่ทำแล้ว แน่นอนมันจะทำให้เรานั้นถูกมองว่าไม่ช้วยงานเพื่อน
ความเหนื่อยมีไหมในการทอผ้า หากว่าเรานั้นมีการออกกำลังหายเป็นประจำแล้วไม่ต้องกินเพื่อบำรุง
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
เครื่องบินประสบอุบัติเหตุกลางอากาศ ส่งผลให้ผู้โดยสารจำนวนมากถูกเหวี่ยงออกจากที่นั่ง
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69
เปิด 2 ข้อหาหนัก "ป้าแอน" แม่บ้านทคดีผสมเดทตอลในขวดนมเด็ก พบประวัติอาชญากรรมเมื่อปี 67
รู้หรือไม่...สาเหตุสำคัญของกองทัพทั่วโลกส่วนใหญ่ รวมทั้งของประเทศไทย จะไม่ยอมทิ้งร่างผู้สูญเสียในสนามรบ มาจากสาเหตุอะไร ?
นักร้องดัง "ไช่ อีหลิน" ยืนร้องเพลงและเต้น บนหัวงูยักษ์
น้องเอ็ดดู ลูกแมวน่าเอ็ดดู!ตกใจเสียงพลุ - ประทัดฉลองปีใหม่ กระโดดออกหน้าต่างติดบนเสาไฟฟ้าแรงสูงลงไม่ได้
ชาวบ้านเพื่อนบ้านเหวอ! กลับมาดูพื้นที่หนองจาน เจอรั้วลวดหนาม–บ้านรุกล้ำถูกรื้อ ทหารไทยขีดเส้นชัด
รายการ "ถกไม่เถียง" ปิดฉาก 5 ปี ลาจอช่อง 7 อย่างสมบูรณ์
ถอดบทเรียนดราม่า "เนเน่ รัดเกล้า" ติงทัศนคติ "โดม ปกรณ์ ลัม" ชี้ความเคารพไม่ใช่เรื่องเล่น และการเมืองไม่ใช่เรื่องไกลตัว
อีกตัว !“ เจ้าตูบ “ ตกใจเสียงประทัด พลุ ฉลองปีใหม่ วิ่งหนีติดซอกตึกออกไม่ได้
"กล้วยเทพพนม" ผลไม้มงคลที่นิยมในการเซ่นไหว้
รายการ "ถกไม่เถียง" ปิดฉาก 5 ปี ลาจอช่อง 7 อย่างสมบูรณ์
ทำไมลูกวัวเดินได้ทันทีหลังคลอด ต่างจากมนุษย์ที่ต้องใช้เวลาหลายเดือน
บาบา วังกา"หมอดูตาบอด"เคยทำนายว่าโลกจะเกิดอะไรขึ้นภายในปี 2026
'ชินจัง' การ์ตูนขวัญใจคนทุกวัย
ยืนหนึ่งระดับโลก! "ลิซ่า BLACKPINK" ผงาดคว้าอันดับ 1 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งปี 2568 จากสวนดุสิตโพล
อีกตัว !“ เจ้าตูบ “ ตกใจเสียงประทัด พลุ ฉลองปีใหม่ วิ่งหนีติดซอกตึกออกไม่ได้








