หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้ไว้…แค่ไหนเรียก “ปลอดภัย” เมื่อต้องเผชิญหน้าสัตว์ป่า

เขียนโดย dukedicknarak

        แม้ใครหลายคนจะเข้าใจดีว่า "อย่าเข้าใกล้สัตว์ป่า" คือกฎพื้นฐานที่ต้องจำให้ขึ้นใจเมื่ออยู่ในธรรมชาติ แต่คำว่า “ไม่เข้าใกล้” นั้น…จริง ๆ แล้วควรไกลแค่ไหนกันแน่?

        มีมากมายหลายครั้งเลยที่นักท่องเที่ยว นักเดินป่า หรือนักถ่ายภาพสัตว์ป่าเผลอเข้าไปใกล้สัตว์มากเกินไปด้วยความอยากรู้อยากเห็น หรือเพียงเพื่อเก็บภาพที่สวยงามไว้เป็นความทรงจำ แต่การละเมิดระยะปลอดภัยโดยไม่รู้ตัวเช่นนี้ อาจนำมาซึ่งอันตรายร้ายแรง ทั้งต่อมนุษย์และตัวสัตว์เอง

        เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสธรรมชาติอย่างเคารพและปลอดภัย “ภาพแนะนำระยะปลอดภัยสำหรับส่องสัตว์ป่า” จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นคู่มือเบื้องต้นในการรักษาระยะห่างอย่างเหมาะสมกับสัตว์แต่ละชนิด เช่น หมี ควรอยู่ห่างออกไปอย่างน้อย 100 เมตร ในขณะที่กวางหรือสัตว์กินพืชอื่น ๆ อาจอยู่ได้ใกล้กว่านั้นเล็กน้อย แต่ก็ไม่ควรน้อยกว่า 25 เมตร

        ภาพคำแนะนำนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อขู่ แต่เพื่อให้เข้าใจธรรมชาติของสัตว์ป่าเหล่านี้ว่า แม้พวกมันจะดูสงบ แต่การเข้าใกล้เกินไปอาจทำให้สัตว์รู้สึกคุกคามและแสดงพฤติกรรมป้องกันตัว ซึ่งอาจนำไปสู่การโจมตีอย่างไม่คาดคิด และถ้าเพื่อนๆอยู่ใกล้กับพวกมันมากเกินไป มันอาจจะเป็นอันตรายกับเพื่อนๆได้อย่างไม่ยากเลยเด้อครับเด้อ

        เพราะฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ในอุทยานแห่งชาติ เขตอนุรักษ์ หรือเพียงผ่านเส้นทางธรรมชาติ หากพบสัตว์ป่า ไม่ควรเข้าใกล้โดยไม่จำเป็น และควรศึกษาระยะปลอดภัยของสัตว์แต่ละชนิดล่วงหน้า

        ธรรมชาติจะยังคงงดงามและน่าเกรงขาม หากเราเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างเคารพ — ห่างพอที่จะปลอดภัย ใกล้พอที่จะชื่นชม.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 190 ครั้ง
เขียนโดย dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, sakura1569, paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรืองเลขมงคล เพชรกล้า "เด็กชายนำโชค" 1/8/69เปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 256910 เมนูแปลกๆ แดนอีสานทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ8 รถจักรยานยนต์ที่คนนิยมใช้มากที่สุดในประเทศไทย5 อุทยานที่สวยที่สุดในไทย10 กุศโลบายแปลกๆของคนไทย10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำจุดกำเนิดไฟฟ้าครั้งแรกในสยามแก้วพลาสติกชนิด PET และ PP แตกต่างกันอย่างไร?ใส่มาตั้งนาน เพิ่งรู้! ทำไมรองเท้า Converse ถึงต้องมี "รูเล็ก ๆ 2 รู" อยู่ข้างเท้า?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พูดตรง ไม่ยิ้ม หรือแค่ต่างวัฒนธรรม? เปิดผลสำรวจ 10 สัญชาติที่ถูกมองว่าหยาบคาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มะระกับมะเร็งกล้วยหอม ผลไม้ธรรมดาที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิดเฉาก๊วย ของหวานที่มีดีมากกว่าความเย็นมนุษย์กลุ่มแรกมาจากทวีปไหน
ตั้งกระทู้ใหม่