เบเรนกาเรียแห่งนาวาร์ ราชินีอังกฤษผู้ไม่เคยเหยียบแผ่นดินอังกฤษ
เขียนโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
ในประวัติศาสตร์อังกฤษ มีพระราชินีผู้ทรงมีเรื่องราวอันน่าสนใจยิ่ง นั่นคือ เบเรนกาเรีย (Berengaria) หรือ เบเรนเกลลาแห่งนาวาร์ ผู้ทรงเป็นพระราชินีแห่งอังกฤษถึง 8 ปี แต่กลับไม่เคยได้ย่างพระบาทเข้าสู่ดินแดนอังกฤษในฐานะราชินีเลย
เบเรนกาเรียประสูติระหว่างปี 1165-1170 เป็นพระธิดาองค์โตของ กษัตริย์ซานโชที่ 6 แห่งนาวาร์ ผู้ทรงปรีชาสามารถในการพัฒนาอาณาจักรนาวาร์ ซึ่งเป็นรัฐเล็กๆ ให้รอดพ้นจากการรุกรานและเจริญรุ่งเรือง เมื่อพระมารดาสวรรคต เบเรนกาเรียต้องรับหน้าที่เป็นผู้นำสตรีในราชสำนัก ทำให้พระองค์ยังไม่ได้อภิเษกสมรสจนล่วงเข้าวัย 20 กว่าปี
เรื่องราวชีวิตของเบเรนกาเรียปรากฏเด่นชัดอีกครั้งในปี 1191 เมื่อพระองค์ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับ กษัตริย์ริชาร์ดใจสิงห์แห่งอังกฤษ ความสัมพันธ์นี้เริ่มต้นจากมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างริชาร์ดกับเจ้าชายซานโช พระเชษฐาของเบเรนกาเรีย ริชาร์ดทรงประทับใจในตัวเบเรนกาเรียตั้งแต่แรกพบ แม้ว่าก่อนหน้านี้พระองค์จะถูกหมั้นหมายกับเจ้าหญิงอลิสแห่งฝรั่งเศส แต่ด้วยปัญหาทางการเมืองและข่าวลือต่างๆ ทำให้ริชาร์ดตัดสินใจถอนหมั้นและมุ่งมั่นที่จะแต่งงานกับเบเรนกาเรีย
เมื่อริชาร์ดขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์ในปี 1189 สิ่งแรกที่ทรงทำคือสั่งให้ปล่อยตัวพระมารดา พระนางเอเลนอร์แห่งอากิแตน และบัญชาให้พระมารดาไปรับเบเรนกาเรียมาอภิเษกสมรสที่เมสซีนา การเดินทางของเบเรนกาเรียเต็มไปด้วยอุปสรรค ทำให้มาถึงล่าช้าจนตรงกับช่วงเทศกาลมหาพรตที่ห้ามจัดงานแต่งงาน ริชาร์ดจึงทรงออกเดินทางไปร่วมสงครามครูเสดที่เยรูซาเล็มก่อน โดยให้เบเรนกาเรียอยู่กับเจ้าหญิงโจแอนนา พระขนิษฐาของพระองค์
ในที่สุด วันที่ 12 พฤษภาคม 1191 ริชาร์ดและเบเรนกาเรียก็ได้ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกันที่ไซปรัส หลังจากนั้น เบเรนกาเรียและโจแอนนาทรงติดตามริชาร์ดไปร่วมสงครามครูเสด แต่ทรงใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบเงียบภายในที่พัก
เมื่อสงครามสิ้นสุดลง เบเรนกาเรียและโจแอนนาทรงตัดสินใจกลับยุโรปก่อน ส่วนริชาร์ดทรงถูกจับกุมระหว่างทางกลับ ทำให้เบเรนกาเรียต้องรอพระสวามีอยู่ช่วงหนึ่ง แม้ริชาร์ดจะกลับถึงอังกฤษในปี 1194 เบเรนกาเรียยังคงประทับอยู่ในฝรั่งเศส และไม่ได้เข้าร่วมพิธีราชาภิเษกครั้งที่สองของพระสวามีด้วยซ้ำ มีเพียงคำตักเตือนจากบาทหลวงเท่านั้นที่ทำให้ริชาร์ดตัดสินใจนัดพบกับเบเรนกาเรียที่นอร์มังดี ความสัมพันธ์ของทั้งสองไม่ได้ราบรื่นนัก ริชาร์ดทรงยุ่งอยู่กับการรบและบริหารราชการ ทำให้ไม่มีเวลาให้กับเบเรนกาเรียมากนัก จนสมเด็จพระสันตปาปาต้องทรงตักเตือน ริชาร์ดจึงทรงสัญญาว่าจะพาพระชายาไปโบสถ์ทุกสัปดาห์ และทรงทำตามนั้นจนกระทั่งสวรรคตในปี 1199
หลังจากการสวรรคตของริชาร์ด เบเรนกาเรียทรงถูกลืมเลือนจากราชสำนักอังกฤษ และกษัตริย์จอห์น พระอนุชาของริชาร์ด ทรงพยายามโกงที่ดินและค่าเลี้ยงดูของพระองค์ จนสมเด็จพระสันตปาปาต้องทรงเข้าแทรกแซง เบเรนกาเรียได้รับเมืองเลอม็องเป็นสินสมรส และทรงใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ที่นั่น ดูแลประชาชนอย่างดีจนเป็นที่รักของทุกคน
เบเรนกาเรียสวรรคตเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 1230 และพระศพของพระองค์ได้รับการฝังไว้ที่วิหารเลอปู ซึ่งทรงสร้างขึ้นเอง เรื่องราวของพระนางเป็นเครื่องเตือนใจถึงราชินีผู้โดดเดี่ยว แต่ก็ทรงเปี่ยมด้วยความเข้มแข็งและสร้างมรดกอันน่าจดจำแก่ผู้คนในดินแดนที่ทรงประทับอยู่
เขียนโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก
พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทย
กินแล้วอย่าทิ้งเมล็ด! 5 ผลไม้ "ปลูกต่อได้" ในกระถาง เปลี่ยนระเบียงบ้านให้เป็นสวนผลไม้จิ๋ว 🌳🍋
โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
ธงชาติที่ไม่ใช่ทรงสี่เหลี่ยม เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่มีในโลก
จังหวัดไหนในไทย‘ผลิตไฟฟ้าได้เอง’มากที่สุด?”
จังหวัดไหนของไทย กำลังถูกมองว่าเป็นอนาคตความเจริญรุ่งเรืองของไทย
บริษัทผลิตรถไถสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักมากที่สุด
"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปี
จังหวัดไหนในไทย ค่าครองชีพแรงงานโหดที่สุด?
จังหวัดที่มีอุตสาหกรรมน้อยมากที่สุดในประเทศ
โรคหน้านิ่ง Resting Bitch Face แค่หน้านิ่งจริง ๆ ไม่ได้หยิ่ง
ประเทศที่หาเงินง่าย แต่ใช้ชีวิตยาก?
พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทย
จีนมีหุ่นยนต์ตำรวจจราจรแล้วนะ!!





