วิจัยใหม่ชี้ สมองมนุษย์ไม่มีแบ่งเพศชายหญิง แต่เป็นมิกซ์ลักษณะเฉพาะตัว
ผลวิจัยล่าสุดทำลายความเชื่อเดิมๆ เกี่ยวกับสมองมนุษย์ที่เคยคิดว่าแบ่งชัดเจนระหว่าง "สมองชาย" และ "สมองหญิง" นักวิทยาศาสตร์พบว่าแท้จริงแล้วสมองแต่ละคนล้วนเป็นเอกลักษณ์ ผสมผสานระหว่างลักษณะต่างๆ แบบไม่สามารถคาดเดาได้
งานศึกษาชิ้นนี้ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences เปิดเผยว่า แม้จะพบความแตกต่างบางประการระหว่างสมองชายและหญิงในบางพื้นที่ แต่สมองมนุษย์ไม่ได้แบ่งออกเป็นสองกลุ่มตามเพศอย่างชัดเจนเหมือนที่เคยเข้าใจกันมาแต่ก่อน
"การวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่า แม้จะมีข้อแตกต่างทางโครงสร้างสมองระหว่างเพศ แต่สมองไม่ได้ถูกแบ่งออกเป็นสองประเภท คือประเภทชายและประเภทหญิง และก็ไม่ได้เรียงกันตามแนวต่อเนื่องจากสมองชายไปหาสมองหญิงด้วย" ทีมวิจัยระบุในรายงาน
สิ่งที่พบกลับกลายเป็นว่า สมองแต่ละคนเปรียบเสมือนโมเสกที่ประกอบด้วยลักษณะเฉพาะตัว บางลักษณะอาจพบได้บ่อยในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย บางลักษณะก็ตรงกันข้าม ในขณะที่บางลักษณะก็พบได้เท่าๆ กันทั้งสองเพศ
นี่อาจเป็นคำอธิบายว่าทำไมบางครั้งเราจึงพบผู้ชายที่มีความสามารถด้านอารมณ์ความรู้สึกดีเยี่ยม หรือผู้หญิงที่มีทักษะด้านตรรกะและการคำนวณเหนือชั้น เพราะสมองของแต่ละคนล้วนมีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป
ข้อค้นพบนี้ท้าทายความเชื่อเดิมๆ ทางประสาทวิทยาศาสตร์ที่เคยคิดว่ามีความแตกต่างชัดเจนระหว่างสมองชายและหญิง โดยเฉพาะในบริเวณที่เคยเชื่อกันว่าแสดงความแตกต่างตามเพศอย่างชัดเจน งานวิจัยกลับพบว่าความหลากหลายภายในแต่ละเพศนั้นมีมากกว่าความเหมือน
นักวิจัยหวังว่าผลการศึกษานี้จะช่วยลดอคติทางเพศในสังคม ที่มักนำความแตกต่างทางชีวภาพมาเป็นข้ออ้างในการแบ่งแยก หรือกำหนดบทบาททางสังคมตามเพศสภาพ โดยชี้ให้เห็นว่าความสามารถและศักยภาพของมนุษย์ไม่ได้ถูกกำหนดด้วยเพศกำเนิดอย่างที่หลายคนเข้าใจ
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
ปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉย
คุก 2 ปี "แอน จักรวาล" ไม่รอลงอาญา
ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวน
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
เขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวร
เผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วย
มาตรการ ‘มหาเถรสมาคม’ - ‘คพช.’ กู้คืนศรัทธาวงการสงฆ์: บทเรียนจากปีแห่งการล้างบาง
เมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียว
เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์
พ่อแม่เปิดกล้องหัวใจแทบสลาย แม่บ้านแอบใส่ "เดทตอล" ในขวดนมให้ลูกน้อยกิน
นายกรัฐมนตรีกัมพูชา “ฮุน มาเนต” เรียกร้องให้สื่อมวลชนรายงานข่าวชายแดนกัมพูชา–ไทยอย่างถูกต้องตามจริยธรรมวิชาชีพ
เขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวร
เผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วย
คุก 2 ปี "แอน จักรวาล" ไม่รอลงอาญา
เมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียว
ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวน
ฝึกขอบคุณ Gratitude Practice ช่วยซ่อมใจพังได้ โปรแกรมซ่อมใจด้วยคำขอบคุณ
กรีกโยเกิร์ต มหัศจรรย์สิ่งดีๆจากธรรมชาติ
ทึ่งทั่วโลก : "เดโกโทระ" รถสิบล้อแต่งศิลป์ งานศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น อลังการงานสร้างเหมือนกันนะเนี่ย
พืชพรรณไม้น่าสนใจ : จินโจโรยักษ์ "ซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิต" หนึ่งในพืชที่ดูแปลกตาและน่าทึ่งที่สุดในโลก
ทึ่งทั่วไทย : "วัดช้างรอบ" วัดเก่าแก่มีความสำคัญแห่ง จ.กําแพงเพชร