หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"เกาะโลซิน" เกาะเล็กที่สุดใน ประเทศไทย แต่มีความสำคัญด้านอธิปไตย และผลประโยชน์ของไทยมากๆ ระดับแสนล้านเลยทีเดียวเน่อ


เขียนโดย dukedick

        ซึ่งแม้ว่าเกาะนี้จะเป็นเพียงเกาะหินปูนเล็ก ๆ กลางทะเล แต่ “เกาะโลซิน” กลับมีความสำคัญทั้งในแง่ภูมิศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติ และความมั่นคงของประเทศอย่างล้นเหลือ

         เกาะโลซินตั้งอยู่ในเขตอำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี โดยห่างจากชายฝั่งหาดวาสุกรีในอำเภอสายบุรีราว 72 กิโลเมตร เกาะแห่งนี้เป็นเพียงกองหินปูนที่โผล่พ้นผิวน้ำเพียงประมาณ 10 เมตร มีฐานใต้น้ำกว้างประมาณ 50 ตารางเมตร ไม่มีหาดทราย ไม่มีต้นไม้ใหญ่ มีเพียงประภาคารที่ตั้งตระหง่านทำหน้าที่เป็นจุดสังเกตสำคัญท่ามกลางท้องทะเลเวิ้งว้าง

        แม้ว่าเกาะแห่งนี้นั้นจะดูแห้งแล้งและกันดาร แต่รอบ ๆ เกาะโลซินกลับอุดมไปด้วยความงามทางธรรมชาติ โดยเฉพาะแนวปะการังที่หลากหลายและยังคงสมบูรณ์ เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังช่องเล็ก และกัลปังหาหลากสี รวมถึงฝูงปลานานาชนิดอย่างปลาสลิดหิน ปลาการ์ตูน ปลาผีเสื้อ และปลานกขุนทอง และที่น่าตื่นเต้นที่สุดคือ ฉลามวาฬที่มักปรากฏตัวให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง จึงไม่แปลกที่เกาะแห่งนี้จะกลายเป็นหนึ่งในจุดดำน้ำยอดนิยมของนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติเลยทีเดียว เรียกได้ว่า จิ๋วแต่แจ๋วอยู่น๊า

        ทว่า นอกเหนือจากความงามใต้ทะเลแล้ว เกาะโลซินยังมีบทบาทสำคัญทางยุทธศาสตร์ โดยเฉพาะในด้านการกำหนดเขตแดนทางทะเลของประเทศไทย รัฐบาลไทยได้ใช้เส้นรอบเกาะโลซินเป็นจุดอ้างอิงในการประกาศเขตน่านน้ำ เขตต่อเนื่อง เขตเศรษฐกิจจำเพาะ และไหล่ทวีปในอ่าวไทย ช่วยให้ประเทศไทยสามารถรักษาสิทธิ์ในทรัพยากรทางทะเลอันมหาศาลบริเวณนี้ไว้ได้

        ในอดีต เกาะโลซินเคยมีบทบาทสำคัญในข้อพิพาททางทะเลระหว่างไทยกับมาเลเซีย เมื่ออีกฝ่ายอ้างสิทธิ์เหนือหมู่เกาะกระและพื้นที่ทับซ้อนที่เป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติ รัฐบาลไทยจึงยืนยันสถานะของเกาะโลซินภายใต้อนุสัญญากรุงเจนีวา ค.ศ. 1958 เพื่อยืนยันว่านี่คือ “เกาะ” อย่างถูกต้องตามกฎหมายระหว่างประเทศ ส่งผลให้ไทยสามารถขยายเขตทางทะเลครอบคลุมแหล่งพลังงานมหาศาล จนเกาะนี้ได้รับฉายาว่า “เกาะแสนล้าน” เพราะเป็นจุดกำเนิดผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่สำคัญของชาติ

        ปัจจุบัน เกาะโลซินและพื้นที่โดยรอบได้รับการประกาศให้เป็น “พื้นที่คุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง” เพื่ออนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและความสมบูรณ์ของแนวปะการัง ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ

        ดังนั้นเกาะโลซินจึงไม่ได้เป็นเพียงแค่เกาะที่เล็กที่สุดของไทย แต่คือจุดเล็ก ๆ ที่มีคุณค่ามหาศาลในหลายมิติ ทั้งในด้านสิ่งแวดล้อม ความมั่นคง และเศรษฐกิจ เป็นเครื่องยืนยันว่า สิ่งที่ดูเล็กที่สุด อาจมีความสำคัญยิ่งใหญ่เกินกว่าที่ใครจะจินตนาการได้

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
เขียนโดย dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 25695 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดประเทศที่นําเข้าอาหารแช่ แข็งจากไทยมากที่สุด10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุด อันดับหนึ่งในเขตภาคอีสานของไทยจากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026ห้องพักหรือวิลล่าที่มีราคาแพงที่สุด ที่เปิดให้เข้าพักได้ในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ต5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)เงินรั่วมากที่สุด 10 อย่างที่คนไทยทำทุกวันโดยไม่รู้ตัวอันดับ 1 ของรายจ่ายที่ทำให้เงินไม่พอใช้ทั้งเดือนแบบไม่รู้ตัว
ตั้งกระทู้ใหม่