หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หัวหอมและกระเทียม ความจริงที่ซ่อนอยู่ใต้กลิ่นฉุน จากอดีตสู่ปัจจุบัน

เขียนโดย Boss Panuwat

หัวหอมและสมาชิกอีกมากมายในตระกูลลิลลี่นี้ มีทั้งพันธุ์ประดับและพันธุ์กินได้อย่างกระเทียม ต้นหอมญี่ปุ่น และกุยช่าย สิ่งที่ทำให้พืชตระกูลนี้มีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัวก็คือสารระเหยที่ออกฤทธิ์ระคายเคืองนั่นเอง

คำว่า "onion" ในภาษาอังกฤษมีที่มาจากภาษาละตินคำว่า "unio" ซึ่งแปลว่าหัวหอม แต่ชื่อของพืชชนิดนี้ในภาษาสันสกฤต ฮีบรู และกรีกโบราณกลับไม่มีความเกี่ยวข้องกัน แสดงให้เห็นว่ามนุษย์รู้จักปลูกหัวหอมมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์แล้ว

หัวหอมธรรมดา กระเทียม และต้นหอมลีกล้วนมีถิ่นกำเนิดในเอเชียกลาง ก่อนจะแพร่กระจายไปยังเอเชียตะวันตกและแถบเมดิเตอร์เรเนียน ส่วนต้นหอมญี่ปุ่นเชื่อกันว่ามาจากจีน สิ่งที่น่าสนใจคือคำว่า "Welsh" ในชื่อไม่ได้หมายถึงเวลส์ แต่มาจากคำเยอรมันที่แปลว่า "ต่างชาติ" นั่นเอง

หลักฐานจากภาพวาดและจารึกบนอนุสาวรีย์แสดงให้เห็นว่าชาวอียิปต์โบราณใช้หัวหอมอย่างแพร่หลาย แม้แต่ในคัมภีร์ไบเบิลยังกล่าวถึงช่วงที่ชาวอิสราเอลรำลึกถึงหัวหอม กระเทียม และต้นหอมลีกที่เคยกินในอียิปต์

ในช่วงศตวรรษแรก มีหัวหอมหลากหลายพันธุ์ ทั้งยาว กลม แดง เหลือง ขาว กลิ่นแรงและกลิ่นอ่อน น่าสนใจว่ายุคกลางหัวหอมกลับไม่เป็นที่นิยมเท่ากระเทียมและต้นหอมลีก ซึ่งตรงกันข้ามกับยุคปัจจุบัน

หลังจากสเปนค้นพบหมู่เกาะเวสต์อินดีส หัวหอมก็ถูกนำไปปลูกที่นั่นและแพร่กระจายไปทั่วอเมริกา ทั้งชาวอาณานิคมและชาวอินเดียนแดงต่างปลูกหัวหอมกันอย่างแพร่หลาย

ต้นหอมญี่ปุ่นนั้นไม่มีการสร้างหัวกลมเหมือนหัวหอมทั่วไป แต่จะให้ก้านยาวสีขาวหลายก้าน พันธุ์นี้เป็นที่นิยมในเอเชียตะวันออก แต่ก็ปลูกได้แทบทุกที่ ในญี่ปุ่นมักเรียกผิดๆ ว่า "ต้นหอมลีกญี่ปุ่น"

หัวหอมอีกชนิดที่น่าสนใจคือหัวหอมต้นหรือหัวหอมอียิปต์ ที่ผลิตหัวเล็กๆ บนยอดต้นแทนที่จะเป็นดอกและเมล็ด

ต้นหอมลีกก็เช่นกัน ที่ไม่สร้างหัวกลม แต่ให้ก้านทรงกระบอกแทน ใบของต้นหอมลีกจะแบนและตัน ในขณะที่ใบหัวหอมธรรมดาจะกลวงและเป็นทรงกระบอก

คำว่า "leek" (ต้นหอมลีก) มาจากคำแองโกล-แซกซอน "leac" ส่วนชาวโรมันเรียกมันว่า "porrum" ซึ่งยังคงใช้ในชื่อวิทยาศาสตร์จนถึงปัจจุบัน เรื่องตลกคือจักรพรรดิเนโรได้ฉายา "Porrophagus" (ผู้กินต้นหอมลีก) เนื่องจากชอบกินต้นหอมลีกมาก เขาเชื่อว่าการกินต้นหอมลีกบ่อยๆ จะช่วยให้เสียงดีขึ้น!

เนื้อหาโดย: Boss Panuwat
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Boss Panuwat's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 121 ครั้ง
เขียนโดย Boss Panuwat
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทุเรียนจังหวัดไหนแพงที่สุด? เปิด 5 แหล่งทุเรียนพรีเมียมของไทยเพลงยุคนี้มันแย่ขนาดนั้นเลยเหรอ? ทำไมเด็ก Gen Z ถึงหนีไปฟังแต่เพลงรุ่นพ่อรุ่นแม่กันหมดชาติที่คนใช้เงินในประเทศไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลกเจาะสูตรดักทาง "เลขเบิ้ล-เลขหาม" งวด 1 กันยายน 2569แม่นาคพระโขนง วัดมหาบุศย์: ตำนานเรื่องผีสุดหลอนจากสถานที่จริงในกรุงเทพฯ ที่ความรักยังไม่ยอมจบงูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำทำไมสาวลาวถึงมีเสน่ห์แบบนี้?9 อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่คนไทยไม่นิยมทำแต่ประเทศยังขาดไม่ได้ทำไมพวกเขาจึงหนีออกจากเต็นท์กลางหิมะ?AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 กันยายน 2569ฉีดแอลกอฮอล์ใส่หน้าจอมือถือได้จริงหรือ?จังหวัดอันดับ 1 ของไทย ที่คนกัมพูชานิยมเข้ามาทำงานอยู่มากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีคนต่างชาติ เข้ามาทำงานอยู่เป็นจำนวนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ข้อควรรู้ ขึ้นเงินรางวัลแบบไม่ต้องลงจากรถDrive Thruจากกล้วยสูงกว่า 4 เมตร เหลือ 2–2.5 เมตร นักวิจัยไทยไม่ได้ใช้วิธี “ตัดยอด”6 อาหารกัมพูชาที่เห็นแล้วต้องถามว่า“นี่คือเมนูอะไร?”ชาติที่คนใช้เงินในประเทศไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่