หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมกาแฟต้องปลูกบนดอย ?

โพสท์โดย ความฝันคือการนอน

ทำไมกาแฟอาราบิก้าต้องปลูกบนดอย เพราะ บนดอยอากาศเย็น มีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าปกติ ช่วยทำให้เมล็ดกาแฟมีเวลาในการบ่มสุกที่นานกว่าพื้นที่อากาศร้อน ทำให้กาแฟสะสมอาหารไว้ได้เพิ่มขึ้น จึงได้เมล็ดกาแฟที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี โดยเฉพาะถ้ามีดินที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์ ก็จะยิ่งทำให้เมล็ดกาแฟมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย และกาแฟที่ใช้เวลาบ่มสุกที่นานกว่า จะทำให้มีน้ำตาลในเมล็ดที่ซับซ้อนมากขึ้น ทำให้รสชาติของกาแฟมีหลายมิติมากกว่านั่นเอง
 

แล้วกาแฟอาราบิก้า ปลูกในพื้นที่ราบไม่ต้องบนดอยได้หรือไม่

จริงๆแล้วก็ปลูกได้ แต่อากาศร้อนจะทำให้ผลกาแฟสุกเร็ว จึงทำให้เมล็ดไม่ค่อยแข็งแรง ลีบและฝ่อ ไม่ทนต่อการคั่วเข้ม มีรสชาติที่ไม่ซับซ้อน และต้นอาราบิก้าเป็นสายพันธ์กาแฟที่ไม่แข็งแรงเท่ากับต้นกาแฟโรบัสต้า(โรบัสต้าสามารถปลูกได้บนที่ราบ) จึงไม่สามารถทนกับแสงแดดแรงๆได้มากนัก และในพื้นที่เขตอากาศร้อนชื้น จะมีแมลงและศัตรูพืชมากกว่าพื้นที่อากาศเย็นนั่นเอง 

เรามีโอกาสได้ขึ้นดอยบ่อยๆ สำหรับชาวบ้านบนดอยจะนิยมทำการปลูกกาแฟเป็นอาชีพหลักๆ นอกจากจะทำไร่กาแฟแล้ว ยังมีโรงคั่วเมล็ดกาแฟของตัวเองด้วย วิถีชีวิตก็วนลูปไปเรื่อย ขึ้นรถโฟร์วิลไปไร่กาแฟตอนเช้า ถึงฤดูเก็บเกี่ยวก็เก็บเมล็ดกาแฟมาตาก ทำการคั่ว แล้วบรรจุเป็นผลิตภัณฑ์ของตัวเอง 

แล้วกาแฟที่ปลูกบนภาคเหนือของประเทศไทยก็มีหลายจังหวัด แต่ละจังหวัดก็มีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันไปอีก ยกตัวอย่างจังหวัดในประเทศเราที่นิยมปลูกกาแฟ คือ เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำปาง น่าน แพร่ ตาก อุตรดิตถ์ และก็มีจังหวัดเลย นครราชสีมาก็ปลูกด้วยนะคะ แต่ละจังหวัดก็มีวิธีปลูกที่แตกต่างกันไปในพื้นที่ของแต่ละจังหวัดที่เอื้ออำนวย

ถ้าเพื่อนๆขึ้นไปเที่ยวบนดอย อย่าลืมอุดหนุนกาแฟที่คนไทยปลูกกันนะคะ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: NL Coffee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวบ้านเพื่อนบ้านเหวอ! กลับมาดูพื้นที่หนองจาน เจอรั้วลวดหนาม–บ้านรุกล้ำถูกรื้อ ทหารไทยขีดเส้นชัดรู้จักคิดเองและลงมือทำ..ให้เป็นทักษะด้วยดราม่ารับปีใหม่! เที่ยวชะอำเจอ "ค่าเก้าอี้ 600"มะเขือตอแหล : ชื่อเจ็บจี้ด แต่คุณค่าประโยชน์ล้ำเลิศ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เวลาเราเห็นของเปรี้ยว ทำไมต้องน้ำลายสอ ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผีเสื้อนกฮูกแห่งบราซิล ผู้มี “ดวงตานกฮูก” บนปีก กลยุทธ์เอาตัวรอดสุดอัศจรรย์ของป่าฝนสู้ชีวิตฉบับพุทธ – จะพ้นทุกข์ได้ ใจมันต้องสู้ (สร้างกับ เอไอ)ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆกระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ
ตั้งกระทู้ใหม่