ความสัมพันธ์ที่ดี...ควรเหนื่อยน้อย ไม่ใช่เหนื่อยเกิน
ความสัมพันธ์ไม่ว่าจะรูปแบบไหน ความรัก มิตรภาพ ครอบครัว หรือแม้แต่ความสัมพันธ์ในที่ทำงาน ล้วนมี “ความเหนื่อย” เป็นส่วนประกอบเล็กๆ ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การอยู่ร่วมกับคนอื่นย่อมต้องมีการปรับจูน มีการยอม มีการรับฟัง แต่…หากความสัมพันธ์นั้นทำให้เรารู้สึกหมดแรงอยู่ฝ่ายเดียวรู้สึกเหมือนกำลังพยายามเพื่อรักษาบางอย่างไว้ โดยที่อีกฝ่ายไม่ได้ช่วยถือมันเลยนั่นอาจไม่ใช่ “ความสัมพันธ์ที่ดี” อีกต่อไป
ถ้าเธอเหนื่อยทุกวัน นั่นอาจไม่ใช่แค่ "เรื่องของเธอ"
บางคนเติบโตมากับความเชื่อว่า “คนที่รัก ต้องอดทนได้มาก ต้องยอมให้ได้ ต้องเข้าใจเขาเสมอ” แต่ความรักที่ดีไม่ควรเป็นเรื่องของ การทนอยู่
เพราะความรักไม่ใช่บททดสอบความอดทน หรือสนามสอบจริยธรรม มันควรเป็นพื้นที่ที่ทำให้ใจเบาลง ไม่ใช่หนักขึ้นเรื่อยๆ ถ้าวันนี้คุณเหนื่อยอยู่คนเดียว พยายามอยู่คนเดียว เสียใจอยู่คนเดียว นั่นไม่ใช่เพราะคุณไม่เก่งพอจะรักษาความสัมพันธ์ แต่เป็นเพราะความสัมพันธ์นั้น...อาจไม่มีพื้นที่ให้คุณอยู่ตั้งแต่แรก
ความเหนื่อย...มีได้ แต่ต้อง “ไม่มากไป”
ไม่มีใครคบกันหรืออยู่ร่วมกันแบบไม่เคยทะเลาะ ไม่เคยผิดหวัง หรือไม่เคยเสียใจ แต่ความสัมพันธ์ที่ “สมดุล” คือความสัมพันธ์ที่
-
รู้ว่าต้องเหนื่อยตรงไหน และมีอีกฝ่ายเหนื่อยไปด้วย
-
พักใจได้เมื่อเหนื่อย ไม่ใช่ยิ่งอยู่แล้วยิ่งรู้สึกไร้ค่า
-
มีพื้นที่ปลอดภัยให้กัน ไม่ใช่มีแต่คำวิจารณ์ ตัดพ้อ หรือบีบให้รู้สึกผิด
การมีคนรักหรือเพื่อนที่ดี ไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างต้องง่าย
แต่อย่างน้อย...ไม่ควรทำให้ “การเป็นตัวของตัวเอง” กลายเป็นเรื่องต้องขอโทษตลอดเวลา
ความสัมพันธ์ที่ดี คือความสัมพันธ์ที่ไม่ต้องพยายามมากจนลืมรักตัวเอง มันคือพื้นที่ที่เราได้เป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีที่สุด ไม่ใช่ในเวอร์ชันที่ต้องระวังคำพูดทุกประโยค หรือเก็บซ่อนความรู้สึกไว้ลึกๆ ทุกวัน
จำไว้เสมอว่า ความรักไม่ควรทำให้เหนื่อยเกินไป เพราะใจของเราก็มีสิทธิ์จะพัก และมีค่ามากพอจะได้รับการรักอย่างอ่อนโยน
ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังเหนื่อยในความสัมพันธ์ มีประสบการณ์แบบไหนมาแชร์ให้เราอ่านกันนะ
โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!
รู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16
สาธารณรัฐกอทูเล "เพื่อนบ้านใหม่" ติดกับไทย
การทำ 4 อย่างนี้เป็นประจำในที่ทำงาน บ่งบอกถึงระดับ EQ ต่ำ!!
🎬 “สกาลา” ปิดม่านตำนานโรงหนังสยาม 51 ปี เหลือไว้เพียงความทรงจำกลางสยามสแควร์
จังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย
หากคุณสังเกตเห็นสัญญาณทั้ง 4 ข้อขณะดื่มน้ำ แปลว่าภาวะไตวายอาจกำลังจะเกิดขึ้น
ประเทศที่ไร้ทางออกสู่ทะเล
การกลับมาของวิญญาณศิลป์: ‘มหาอุมมังคชาดก’ ผลงานระดับตำนานของ ถวัลย์ ดัชนี คืนถิ่นไทยในรอบ 50 ปี
ผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าน้ำที่รั่วออกมาจากเครื่องปรับอากาศ ออกมาจากจุดใด?
อาคารสูง 25 ชั้นแห่งนี้ คือ อาคารที่ถูกยกย่องเป็นอย่างมากในจีน
เขมรประท้วงผู้บริหารโรงงานรองเท้าชาวจีน
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น


