ย้อนวันวาน พ.ศ. 2479 ภาพเด็กชายบนหลังควายเทียมเกวียน เมืองเก่าสวรรคโลก – สุโขทัย
ท่ามกลางแดดอ่อนของยามเช้า วันที่ 14 มกราคม ปี พ.ศ. 2479 ภาพหนึ่งที่ยังคงตราตรึงในใจของใครหลายคน คือภาพของเด็กชายตัวเล็กคนหนึ่ง กำลังนั่งอยู่บนหลังควายตัวเขื่อง ซึ่งเทียมเกวียนล้อไม้ไว้ด้านหลัง เคลื่อนผ่านถนนดินในเมืองเก่าสวรรคโลก – สุโขทัย
ภาพนี้ไม่เพียงแต่เป็นหลักฐานแห่งวิถีชีวิตของชาวบ้านในอดีต หากแต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของความผูกพันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ และความเรียบง่ายของการดำรงชีวิตในยุคก่อนที่เครื่องจักรกลจะเข้ามาแทนที่สัตว์ใช้งาน
ควายตัวนั้น ไม่ได้เป็นเพียงสัตว์เลี้ยง แต่เป็นเพื่อนร่วมชีวิตของครอบครัวชาวนาไทย ช่วยไถนา ลากเกวียน บรรทุกสิ่งของ และร่วมเผชิญแดดฝนไปด้วยกัน ส่วนเกวียนที่เทียมไว้อย่างมั่นคง เป็นพาหนะพื้นบ้านที่ใช้เดินทางระหว่างหมู่บ้าน หรือบรรทุกผลผลิตจากไร่นาสู่ตลาด
เด็กชายตัวน้อยในภาพ อาจเป็นลูกหลานของชาวนาธรรมดาคนหนึ่ง แต่ภาพของเขาบนหลังควายในวันนั้น กลับกลายเป็นภาพความทรงจำอันทรงคุณค่า ถ่ายทอดถึงยุคสมัยที่ผู้คนมีความสุขท่ามกลางความเรียบง่าย รอยยิ้มที่ไร้ความเร่งรีบ และสายลมแห่งอดีตที่พัดผ่าน
วันนี้ เมืองสวรรคโลก – สุโขทัย ยังคงอบอวลด้วยกลิ่นอายแห่งประวัติศาสตร์ เป็นเมืองมรดกโลกที่ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศมาเยี่ยมชม แต่ภาพแห่งวันวาน เช่นภาพเด็กชายบนหลังควายเทียมเกวียนนี้ ยังคงเป็นอีกหนึ่งบทสะท้อนใจที่บอกเล่าเรื่องราวของไทยในวันเก่าอย่างชัดเจนและงดงาม
> “ภาพเก่า...คือกระจกเงาของกาลเวลา ที่สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตที่เคยเป็น”






