หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

💥 รู้ไหม? แค่ “ท่าทางยืน” ก็สามารถหลอกสมองให้มั่นใจขึ้นได้!

เนื้อหาโดย belladiary


เคยไหม? เวลาต้องพูดต่อหน้าคนเยอะ ๆ หรือต้องเจอกับสถานการณ์ใหม่ ๆ แล้วรู้สึกตัวลีบ ใจสั่น พูดไม่ออก ทั้งที่เตรียมตัวมาดีแล้ว
เชื่อไหมว่าแค่ “เปลี่ยนท่ายืน” ก็สามารถ เปลี่ยนพลังงานในตัวคุณได้ทันที!
นี่ไม่ใช่ไสยศาสตร์ แต่งานวิจัยพิสูจน์มาแล้วว่า "ท่าทางของร่างกาย" ส่งผลต่อเคมีในสมองโดยตรง

 

🧠 หลอกสมองด้วย“Power Pose”

ดร. Amy Cuddy นักจิตวิทยาจาก Harvard ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับ “Power Pose” หรือ ท่าทางแห่งพลัง ซึ่งเป็นท่ายืน/ท่านั่งที่ทำให้คุณรู้สึกมั่นใจขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งคำพูดแม้แต่นิดเดียว!

 

📌 ตัวอย่าง Power Pose ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจทันที

- ยืนเท้ากว้างประมาณไหล่
มือเท้าสะเอวหลังตรง แหงนหน้านิด ๆ แบบ Wonder Woman หรือ Superman (เรียกอีกชื่อว่า “Super Pose”)

 

- ยืดหลัง ยืดอก เปิดหัวไหล่
อย่าไหล่ห่อ หรือก้มหน้าจนเหมือนหนีโลก เพราะท่าทางเหล่านี้ส่งสัญญาณให้สมองคิดว่า “เรากำลังกลัว”

 

- ยืนให้มั่นคง น้ำหนักสมดุลสองข้าง
คนมั่นใจจะไม่ยืนเอียง ไม่เกร็ง ไม่เขย่ง เพราะท่าทางที่มั่นคงส่งผลต่อความรู้สึก “เราควบคุมสถานการณ์ได้”


🧪 แล้วมันหลอกสมองได้ยังไง?
งานวิจัยพบว่า เมื่อคุณอยู่ใน Power Pose เพียง 2 นาที

ระดับฮอร์โมน คอร์ติซอล (ความเครียด) ลดลง

ฮอร์โมน เทสโทสเตอโรน (ความมั่นใจ) เพิ่มขึ้น

ร่างกายจึงส่งสัญญาณ “ความมั่นใจ” กลับไปที่สมอง ราวกับคุณคือคนใหม่ที่มีพลังมากขึ้นทันที!


💡 ใช้ Power Pose เมื่อไหร่ได้บ้าง?

- ก่อนเข้าสัมภาษณ์งาน

 

- ก่อนขึ้นเวทีพูด

 

- ก่อนนัดเจอคนสำคัญ (อย่างคนที่แอบชอบก็ได้นะ 😉)

 

- ก่อนเริ่มงานที่ทำให้รู้สึกประหม่า


หรือจะใช้ทุกเช้าหลังตื่นนอนก็ยังได้ เพื่อเริ่มวันแบบมั่นใจ!


ท่าทางของคุณมีพลังมากกว่าที่คิด อย่าให้แค่การยืนผิด ๆ ทำลายความมั่นใจของคุณ ลองยืนแบบคนที่คุณอยากเป็น แล้วสมองจะเชื่อว่าคุณเป็นคนนั้นจริง ๆ

เนื้อหาโดย: belladiary
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
belladiary's profile


โพสท์โดย: belladiary
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรงภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้าสารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
ตั้งกระทู้ใหม่