หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ร้านกิติพานิช แห่งถนนเจริญเมือง – ภาพความรุ่งเรืองของการค้าสมัยใหม่ในเชียงใหม่เมื่อกว่าร้อยปีก่อน

โพสท์โดย แบกเป้

หากใครเคยเดินผ่านถนนเจริญเมือง ใกล้สถานีรถไฟเชียงใหม่ในยุคปัจจุบัน อาจไม่รู้เลยว่า ณ บริเวณนี้ เคยเป็นที่ตั้งของ “ร้านกิติพานิช” ร้านค้าสำคัญแห่งหนึ่งในอดีตที่สะท้อนภาพเศรษฐกิจและการค้าสมัยใหม่ของเมืองเชียงใหม่เมื่อกว่าร้อยปีที่ผ่านมา

 

ภาพถ่ายของร้านกิติพานิช เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๖๘ เผยให้เห็นตัวอาคารแบบ “เฮือนแป” ซึ่งเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างท้องถิ่นกับตะวันตก ตัวตึกหลังคาดินขอ ดูแข็งแรงและเรียบง่ายตามแบบนิยมของยุคนั้น ด้านหน้าร้านตั้งโชว์สินค้าอุตสาหกรรมยุคใหม่ เช่น น้ำมันยี่ห้อโมบิล หัวเทียน และอะไหล่ยนต์ สะท้อนถึงความทันสมัยและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในภูมิภาคล้านนาในช่วงระยะเปลี่ยนผ่านของประเทศ

 

ร้านนี้ดำเนินกิจการโดย นายซิวจือ กิตติบุตร ผู้สืบทอดกิจการจากร้านกิติพานิชสาขาใหญ่เดิมซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนท่าแพ โดยร้านใหญ่เริ่มดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๔๗ ในช่วงปลายรัชกาลที่ ๕ จำหน่ายสินค้านำเข้าทันสมัยจากต่างประเทศ อาทิ เครื่องแก้วเจียระไน น้ำหอม ตะเกียงเจ้าพายุ และสินค้าหรูหราที่สะท้อนรสนิยมของชนชั้นนำในยุคนั้น

 

การขยายกิจการมายังถนนเจริญเมือง ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญเชื่อมต่อระหว่างสถานีรถไฟและย่านการค้า แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของนายซิวจือที่เล็งเห็นถึงศักยภาพของการคมนาคมและตลาดใหม่ที่กำลังเติบโต

 

ร้านกิติพานิชจึงไม่ใช่เพียงแค่ร้านขายของธรรมดา หากแต่เป็นภาพสะท้อนของเชียงใหม่ในยุคที่เริ่มเปิดรับอิทธิพลจากโลกภายนอก และเดินหน้าสู่ความทันสมัยอย่างมั่นคงและสง่างาม.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉยคุก 2 ปี "แอน จักรวาล" ไม่รอลงอาญารายละเอียดเงื่อนไข 5 ประการ ที่กัมพูชาและไทยเห็นพ้องร่วมกัน ในการประชุมที่ประเทศจีนเจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์วันนี้!! ทหารไทยเหยียบระเบิดขาขาดอีกแล้ว!!รู้มั๊ยว่าใครใหญ่! เข้าห้องน้ำชายวัดใจ..เดี๋ยวก็ได้รู้เอง“ฆๅตกรเด็กวัด ลากศwใส่กระเป๋าเผากลางดึก ลบชีวิตปลิดชีพกะlทยเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยเด็กชายวัย 5 ขวบเสียชีวิต หลังจากแขนติดอยู่ในทางเลื่อนเปิดภาพชีวิตสุดทรหดของ "ทหารม้าไทย" หลับในรถถัง 20 วัน กลางสมรภูมิรบแนวหน้าที่ดุเดือดเปิดฉายาสภาปี 68: ‘รังหนอนสีเทา’ และวิถีการเมืองแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยนักร้องหญิงชื่อดัง ที่เกือบได้แต่งงานกับผู้ก่อตั้งวง BTS
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นายกเขมรยัน "การหยุดยิงไม่ได้หมายถึงการยอมแพ้"ช็อกการเมือง! ทลายเครือข่ายฟอกเงิน พบผู้สมัคร สส. มีเอี่ยวที่เมือง Portofino ของอิตาลี หากใครจะติดเครื่องปรับอากาศ ต้องขออณุญาตจากเจ้าหน้าที่ มิฉะนั้นอาจถูกปรับสูงถึง 1.9 ล้านบาทเหตุน้ำท่วมใหญ่ในเมืองหาดใหญ่ เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง?New Year Journey
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วโลก : "เดโกโทระ" รถสิบล้อแต่งศิลป์ งานศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น อลังการงานสร้างเหมือนกันนะเนี่ยพืชพรรณไม้น่าสนใจ : จินโจโรยักษ์ "ซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิต" หนึ่งในพืชที่ดูแปลกตาและน่าทึ่งที่สุดในโลกทึ่งทั่วไทย : "วัดช้างรอบ" วัดเก่าแก่มีความสำคัญแห่ง จ.กําแพงเพชรเรื่องของผู้ชายที่ควรรู้เกี่ยวกับการช่วยตัวเองบ่อยๆ ว่าจะทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชายลดลงหรือไม่
ตั้งกระทู้ใหม่