หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

40 ปี นาคร-บวรรัตน์ จาก ‘สวนอาหารกลางวัน’ ถึงแหล่งสร้างสรรค์แห่งปัญญา

เขียนโดย แบกเป้

ในโอกาสครบรอบ 40 ปีของ นาคร-บวรรัตน์ เราขอพาผู้อ่านร่วมย้อนวันวานผ่าน “ร้อย(๑๐๐)ภาพความทรงจำ” ที่บันทึกเรื่องราวหลากหลายของสถานที่อันเป็นหัวใจของนครศรีธรรมราช — ลานร่มไทร ๒๙ หรือที่ใครหลายคนยังจดจำในชื่อ หลานาคร

ก่อนจะกลายมาเป็นพื้นที่หลากสีสันทางธุรกิจและวัฒนธรรมในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นลานจอดรถร่มไทร, บวรบาร์ซา, ครัวนคร, เฮ้าคอฟฟี่, ลิกอร์บ้านทำขนม, ภัตตาคารบ้านละคร, ร็อค 99 และอีกมากมายนั้น ที่นี่เคยเป็น “สวนอาหารกลางวัน” — พื้นที่แห่งรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และบทสนทนาใต้ร่มไทรอันร่มเย็น เป็นที่พักพิงใจของนักเรียน ครู อาจารย์ นักคิด นักเขียน และศิลปินผู้แสวงหาความหมายของชีวิต

ลานแห่งนี้จึงไม่ใช่แค่พื้นที่เชิงกายภาพ แต่คือ แหล่งสุมสร้างสรรค์ทางปัญญา ที่หล่อเลี้ยงผู้คนมากมาย จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ชีวิตและจิตวิญญาณของนครฯ อย่างแนบแน่น

 

ร้อยภาพที่เรารวบรวมในครั้งนี้ จึงมิใช่แค่ภาพถ่าย แต่คือเศษเสี้ยวความทรงจำ ความผูกพัน และความเปลี่ยนแปลงของกาลเวลา ที่ยังคงบอกเล่าเรื่องราวของ “บวรนคร” ให้โลกรู้ว่าที่นี่เคยงดงามเพียงใด และจะยังคงงดงามต่อไปในอนาคต

 

#บวรนคร #นครศรีธรรมราช

#แหล่งสุมสร้างสรรค์ทางปัญญา

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 359 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรประเทศที่นอนน้อยที่สุดประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกร้อนปะทะเย็น! ไทยตอนบนรับมือพายุฤดูร้อน ฟ้าคะนอง-ลมแรง เสี่ยงฟ้าผ่าใน 24 ชั่วโมงนี้ราคาน้ำมันปรับขึ้นทุกชนิด ผู้ขับควรเช็กก่อนเติมช่วงวันหยุดยาวชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดเรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทศกาลบุฟเฟต์ลิง กินเหมือนราชาแต่ฮากระจายแมวไทยสายพันธุ์แท้ ที่หาได้ยากและพบเจอได้น้อยที่สุดพายุฤดูร้อนพัดผ่านหลายภาค กรมอุตุฯ เตือนฝนลมแรง-ลูกเห็บ-ฟ้าผ่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การสู้รบครั้งสุดท้าย ที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนคนเข้ามาท่องเที่ยวน้อยที่สุดแมวไทยสายพันธุ์แท้ ที่หาได้ยากและพบเจอได้น้อยที่สุด“งีบกลางวันได้ ไม่ผิดกฎ!” เปิดประเทศที่ส่งเสริมให้พนักงานหลับช่วงพักเที่ยงเรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทศกาลบุฟเฟต์ลิง กินเหมือนราชาแต่ฮากระจาย
ตั้งกระทู้ใหม่