หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ของปลอมในห้าง ของจริงถูกเหยียบย่ำ เมื่อการซื้อคือการทำร้ายโดยไม่รู้ตัว

เนื้อหาโดย พี่หมีขี้เล่า

เมื่อ “ของปลอม” เย้ยกฎหมายกลางห้าง – มากกว่าการเสียเงินคือการทำลายจิตวิญญาณของของแท้

ในยุคที่การจับจ่ายเป็นเรื่องง่ายดายแค่ปลายนิ้ว หรือเพียงเดินเข้าห้างสรรพสินค้าใจกลางเมือง เรากลับพบว่าของปลอมระบาดหนักขึ้นอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ไม่ได้แอบขายในมุมลับซอยลึกอีกต่อไป แต่วางขายอย่างเปิดเผย ในร้านที่มีไฟสว่าง โลโก้หรู และป้ายราคาที่ดูชวนเชื่อ

สิ่งที่น่าตกใจกว่าคือ... หลายคน “รู้ทั้งรู้” ว่าสินค้านั้นไม่แท้ แต่ก็ยังซื้อ เพราะเหตุผลที่ดูเหมือนเข้าใจได้ง่าย เช่น “ราคาถูกดี” หรือ “ยังไงคนอื่นก็ดูไม่ออก” แต่เบื้องหลังของสินค้าปลอม มันไม่เคยเป็นแค่เรื่อง “ของเหมือน” หรือ “ราคาย่อมเยา” เท่านั้น

ของปลอมในห้าง = ความชาชินที่กัดกินความถูกต้องอย่างเงียบงัน

เมื่อเราพบว่าห้างดัง ๆ หรือศูนย์การค้าระดับประเทศมีพื้นที่ให้กับร้านที่จำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า น้ำหอม หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เรากำลังเผชิญกับปัญหาที่ลึกกว่าการ “โกงผู้บริโภค” เพราะมันสะท้อนว่า...

ของปลอมไม่ใช่เรื่องเล็ก: เจ็บได้มากกว่าที่คิด

การซื้อสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์อาจดูเป็นการ “ประหยัด” ในระยะสั้น แต่ผลกระทบในระยะยาวลึกซึ้งกว่ามาก

ความรู้สึกของเจ้าของของแท้: สิ่งที่ถูกขโมยไม่ใช่แค่ “ลิขสิทธิ์” แต่คือ “ศักดิ์ศรี”

ลองจินตนาการว่า คุณคือเจ้าของแบรนด์เล็ก ๆ ที่ปั้นสินค้าด้วยมือ คิด ออกแบบ ผลิต จ่ายค่าแรง และเสียภาษีอย่างถูกต้อง แต่แล้วจู่ ๆ คุณกลับเห็นสินค้าที่ “เหมือนของคุณเป๊ะ” วางขายอยู่ในห้าง ในราคาต่ำกว่าครึ่ง โดยที่คุณไม่สามารถทำอะไรได้

คุณไม่ได้แค่เสียยอดขาย... คุณกำลังโดนขโมยตัวตน

ของปลอมอาจ “หน้าตาเหมือน” แต่ไม่มีวันที่จะ “มีคุณค่าเหมือน” เพราะคุณค่าของสินค้าที่แท้จริง มันสะสมมาจากแรงกาย แรงใจ และประสบการณ์ที่ไม่สามารถปลอมได้

ห้าง–แพลตฟอร์ม–ผู้บริโภค: ทุกคนมีบทบาทในการหยุดวงจรของปลอม

การหยุดยั้งการแพร่ระบาดของสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ใช่หน้าที่ของตำรวจหรือหน่วยงานรัฐเพียงฝ่ายเดียว แต่มันคือ “ความรับผิดชอบร่วมกัน” ของทุกภาคส่วน

ซื้อของแท้ไม่ใช่แค่เรื่องของแบรนด์ แต่คือการเคารพในแรงงานมนุษย์

สุดท้ายนี้ สิ่งที่ของปลอมขโมยไปมากกว่ายอดขาย ก็คือ แรงบันดาลใจของผู้สร้าง
อย่าให้สังคมกลายเป็นพื้นที่ที่คนโกงสามารถยืนได้ด้วยเสียงปรบมือของคนที่ “รู้ทั้งรู้ แต่ก็ซื้อ”

เพราะทุกครั้งที่คุณจ่ายเงินให้ของปลอม คุณไม่ได้แค่สนับสนุนสินค้าผิดกฎหมาย... คุณกำลังทำร้ายคนที่สร้างของแท้ด้วยหัวใจ และทำให้ความดี “กลายเป็นของล้าสมัย”

ของปลอมจะอยู่ไม่ได้ ถ้าคนจริง ไม่ซื้อ.

เนื้อหาโดย: พี่หมีขี้เล่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พี่หมีขี้เล่า's profile


โพสท์โดย: พี่หมีขี้เล่า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัยงดจ้าง vs เลิกจ้าง ต่างกันยังไง? ไม่เข้าใจมีสิทธิ “พัง” แบบไม่รู้ตัว!
ตั้งกระทู้ใหม่