หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เก็บกล้วยหอมให้อยู่ได้นาน 2 อาทิตย์ เคล็ดลับเปลือกสวย ไม่ดำ ไม่เน่า!

เนื้อหาโดย แมวเอาแต่นอน

มีเคล็ดลับดี ๆ มาแบ่งปันสำหรับคนรักกล้วยหอม ที่มักเจอปัญหาเปลือกดำ เน่าเร็ว กินไม่ทันต้องทิ้งบ่อย ๆ วิธีนี้จะช่วยให้คุณเก็บกล้วยหอมไว้กินได้นานถึง 2 อาทิตย์ โดยที่เปลือกยังคงสวยเหลืองทองน่ากิน และไม่เน่าเสีย

ขั้นตอนการล้างและเตรียมกล้วยหอม

 * เตรียมน้ำเกลือ: เริ่มต้นด้วยการเทน้ำใส่ภาชนะประมาณครึ่งหนึ่ง แล้วใส่ เกลือ 2 ช้อนชา ลงไป คนให้ละลาย

 * ล้างกล้วย: นำกล้วยหอมลงไปล้างในน้ำเกลือ ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะช่วย ล้างน้ำยาบ่มกล้วย ที่มักเคลือบบนเปลือกออกไป ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้กล้วยสุกเร็วและเน่าเสีย การล้างด้วยน้ำเกลือยังช่วยให้กล้วยสุกช้าลงด้วย

 * ล้างคั่วกล้วย: หลังจากล้างทั้งหวีแล้ว ให้จุ่ม ส่วนคั่วกล้วย ลงไปในน้ำเกลือประมาณ 1-2 นาที เพราะเป็นส่วนที่มีน้ำยาบ่มกล้วยสะสมอยู่มากที่สุด

 * ล้างด้วยเบกกิ้งโซดา: เปลี่ยนน้ำใหม่ แล้วใส่ เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ลงไป คนให้ละลาย เบกกิ้งโซดาจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกและสารตกค้างต่าง ๆ ได้ดี (ใช้เบกกิ้งโซดาสำหรับทำอาหารได้เลย) นำกล้วยลงไปล้างอีกครั้งจนทั่วทั้งหวี จากนั้นแช่ส่วนคั่วกล้วยในน้ำเบกกิ้งโซดา 3-4 นาที

 * ซับกล้วยให้แห้งสนิท: เมื่อครบเวลาแล้ว นำกล้วยออกมาซับด้วย กระดาษทิชชูให้แห้งสนิททุกด้าน ขั้นตอนนี้สำคัญมาก หากกล้วยไม่แห้งสนิทอาจทำให้เน่าเสียได้ง่าย

การเก็บรักษากล้วยหอมให้ได้นานขึ้น

 * สำหรับกล้วยดิบ: หากเป็นกล้วยหอมดิบสีเขียวทั้งหวี เมื่อทำตามขั้นตอนข้างต้นแล้ว คุณสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 2 อาทิตย์ เลยทีเดียว

 * สำหรับกล้วยห่าม/สุก: หากเป็นกล้วยที่เริ่มห่าม (มีสีเขียวปนเหลือง) หรือสุกแล้ว จะช่วยยืดอายุการเก็บได้นานขึ้นอีก 5-7 วัน โดยที่เปลือกยังคงสวยงาม ไม่ดำ

เคล็ดลับเพิ่มเติม

 * ตัดแต่งคั่วกล้วย: ใช้มีดตัดส่วนคั่วกล้วยที่เริ่มมีสีดำออกให้หมด

 * พันพลาสติกแรปที่คั่ว: นำ พลาสติกแรปอาหาร มาพันรอบส่วนคั่วกล้วยที่ตัดแต่งแล้ว พันให้แน่นหนาหลาย ๆ ชั้น ปิดให้สนิทมิดชิด การทำเช่นนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้คั่วกล้วยเน่า ซึ่งจะช่วยยืดอายุความสดของกล้วยได้อีกหลายวัน

 * พันกล้วยทีละลูก (สำหรับเก็บนานเป็นพิเศษ): หากต้องการเก็บกล้วยไว้กินทีละลูก หรือไม่ต้องการให้สุกพร้อมกันเร็วเกินไป สามารถตัดกล้วยออกมาทีละลูก โดยตัดให้ชิดส่วนคั่วกล้วย จากนั้นนำพลาสติกแรปอาหารมาพันกล้วยทีละลูก พันให้แน่นหนา ปิดส่วนหัวและส่วนท้ายให้สนิท ไม่ให้มีอากาศเข้า (หากพลาสติกแรปไม่แน่น สามารถใช้สกอตเทปช่วยติดได้) วิธีนี้จะช่วยให้คุณเก็บกล้วยหอมได้นานเป็นอาทิตย์ โดยที่เปลือกยังคงสวยและไม่เน่าเสีย

ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ รับรองว่าต่อไปนี้คุณจะมีกล้วยหอมสวย ๆ ไว้กินได้นาน ไม่ต้องทิ้งให้เสียดายอีกต่อไปแล้ว!

เนื้อหาโดย: แมวเอาแต่นอน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดของประเทศไทย ที่มีคนกัมพูชาทำงานอยู่จำนวนมากที่สุดสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/2/69พบ "ตะโขง" สัตว์ที่เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์แล้วในไทยเป็นครั้งแรก พร้อมภาพชัดเจน3 อันดับ “หอคอย” ที่โดดเด่นที่สุดในภาคอีสานระบบนิเวศวิทยาของนกกาเหว่า: ผู้ไม่เคยสร้างรัง แต่ไม่เคยสูญพันธุ์ประเทศที่คนจบปริญญามากที่สุด 10 อันดับแรกของโลกเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ไทย ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นสินค้าของญี่ปุ่นเปิด 9 ธุรกิจสินค้าสัญชาติ "ญี่ปุ่น" ที่ปัจจุบันมี "ทุนจีน" เป็นเจ้าของกลิ่นโคลนสาบควาย: วาทกรรมอำนาจและการต่อต้านในยุคสร้างชาติร้านกาแฟที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่นิยมเรียนในไทย มีนักศึกษาเข้ามาเรียนต่อในประเทศไทยมากที่สุดทัวร์คอนเสิร์ตที่ทำเงินมากที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซองแดงมรณะ โชคลาภหมื่นสาม หรือเดิมพันด้วยชีวิตในตำนาน "เจ้าสาวผี"กลิ่นโคลนสาบควาย: วาทกรรมอำนาจและการต่อต้านในยุคสร้างชาติประเทศที่นิยมเรียนในไทย มีนักศึกษาเข้ามาเรียนต่อในประเทศไทยมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดที่ได้ค่าแรงน้อยที่สุด 7 อันดับแรกของประเทศไทยรักจนตัวตาย: วิวาห์มรณะของตั๊กแตนตำข้าวร้านกาแฟที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่ซื้อทองจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกสุดของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่