เอ๊ะ! ทำไมใครๆ ก็ว่าผู้ชายกลัวเมียกันจัง?
กระแสสังคมมักหยอกล้อถึงภาพลักษณ์ของผู้ชายที่เกรงกลัวภรรยา จนเกิดเป็นคำติดปากและมุกตลกต่างๆ นานา แต่เมื่อพิจารณา เราจะพบว่าประเด็น "กลัวเมีย" นั้นมีความซับซ้อนและหลากหลายมิติมากกว่าที่เราคิด
หลายเสียงสะท้อนว่าเรื่องนี้เป็นเพียง มุกตลกและเรื่องขำขัน ที่ใช้พูดคุยกับเพื่อนฝูงเสียมากกว่า ชีวิตคู่ที่ต้องอยู่ด้วยความหวาดระแวงหรือเกรงกลัวกันตลอดเวลา ย่อมไม่ใช่ชีวิตที่มีความสุข การนำเรื่องนี้มาแซวกันจึงเป็นเพียงการสร้างบรรยากาศผ่อนคลายและสนุกสนานในการพูดคุย
ขณะเดียวกัน หลายคนมองว่าสิ่งที่ถูกเรียกว่า "กลัวเมีย" นั้น แท้จริงแล้วคือ การให้เกียรติและเคารพซึ่งกันและกัน ในฐานะคู่ชีวิต การที่ผู้ชายบางครั้งยอมตามใจภรรยา หรือรับฟังความคิดเห็นของภรรยา อาจไม่ได้เกิดจากความกลัว แต่เป็นเพราะตระหนักถึงความสามารถ ความคิดที่รอบคอบ หรือความต้องการของอีกฝ่าย การให้เกียรติซึ่งกันและกันจึงเป็นรากฐานสำคัญของความสัมพันธ์ที่ดี
นอกจากนี้ ยังมีมุมมองที่น่าสนใจว่า ผู้หญิงในยุคปัจจุบันมีบทบาทและความคิดที่ซับซ้อน การเปิดใจรับฟังและให้ภรรยาเป็นผู้นำในบางเรื่อง อาจนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ดีกว่า การ "ยอม" ในบางสถานการณ์จึงอาจเป็นการตัดสินใจที่มาจากเหตุผลและความเข้าใจ มากกว่าความหวาดกลัว
อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่าในบางบริบท คำว่า "กลัวเมีย" ก็อาจสะท้อนถึง ความสัมพันธ์ที่ไม่สมดุล หรือการที่ผู้ชายต้องยอมจำนนต่ออำนาจของภรรยาด้วยความไม่เต็มใจ ซึ่งอาจมีรากฐานมาจากวัฒนธรรม ความเชื่อ หรือประสบการณ์ส่วนตัว แต่จากบทสนทนาส่วนใหญ่แล้ว น้ำหนักของการตีความไปในทางขำขันและการให้เกียรติมีมากกว่า
กฎหมาย "เมีย" ที่ถูกหยิบยกมาเล่นๆ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการนำประเด็นนี้มาสร้างเสียงหัวเราะ โดยสมมติให้ภรรยาอยู่ในสถานะที่ถูกเสมอ หรือแม้กระทั่งเมื่อทำผิดก็ให้ย้อนกลับไปใช้กฎข้อเดิม สะท้อนให้เห็นว่าสังคมรับรู้ถึง "อำนาจ" บางอย่างที่ภรรยามีในบ้าน แต่ก็เลือกที่จะนำมาตีความเป็นเรื่องตลก
ท้ายที่สุดแล้ว คำว่า "กลัวเมีย" อาจเป็นเพียง ภาพเหมารวม ที่ถูกสร้างขึ้นและส่งต่อกันมาในสังคม โดยไม่ได้สะท้อนความเป็นจริงของทุกคู่ชีวิต ความสัมพันธ์แต่ละคู่มีพลวัตและบริบทที่แตกต่างกัน การตัดสินว่าใคร "กลัว" ใคร อาจเป็นการลดทอนความซับซ้อนของความสัมพันธ์นั้นๆ การให้ความเคารพ การรับฟัง และการประนีประนอม น่าจะเป็นปัจจัยที่สำคัญกว่าในการสร้างชีวิตคู่ที่มีความสุขและยั่งยืน มากกว่าการมานั่งตัดสินว่าใครเป็นผู้ที่อยู่ในสถานะที่ "กลัว" กันแน่
ปรี๊ดแตก! เด็กเขมรโต้ข่าวขอกลับมาเรียนที่ไทย..อ้างสื่อไทยปั่นข่าวมั่ว!!
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
วัยรุ่นยุคใหม่หันไปเที่ยวผับบาร์ตั้งแต่เช้าตรู่
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
อินฟูชาวเขมรดัง โรน่า อ้าง ชาวอีสาน มีเชื้อสายเขมร เจอสวนกลับหน้าแหก
รวมดอกไม้ในไทย ๘๙ ชนิด
ชาวจีนจำนวนมาก กำลังย้ายออกจากอพาร์ตเมนต์สูงระฟ้า
ปรี๊ดแตก! เด็กเขมรโต้ข่าวขอกลับมาเรียนที่ไทย..อ้างสื่อไทยปั่นข่าวมั่ว!!
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
แม้หยุดยิงแต่ไม่ประมาท! ชาวบ้านศรีสะเกษรวมพลังทำบังเกอร์เองตามกำลัง เพื่อความอุ่นใจของครอบครัว







