หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พระถังซำจั๋ง ยอดอัจฉริยะผู้พลิกประวัติศาสตร์พุทธศาสนาในจีน

เขียนโดย แมวเอาแต่นอน

พระถังซำจั๋ง (ค.ศ. 602-664) มิใช่เพียงตัวละครจากวรรณกรรมไซอิ๋ว แต่คือบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์จีนและพุทธศาสนาอย่างแท้จริง เดิมชื่อเฉินหุย เติบโตในครอบครัวขุนนางผู้เชี่ยวชาญลัทธิขงจื๊อ แต่ด้วยความใฝ่รู้ในธรรมะ ท่านบวชเป็นสามเณรและได้รับฉายาเสวียนจั้ง มีความเชี่ยวชาญทั้งภาษาจีนและสันสกฤต

ด้วยความสงสัยในความแตกต่างของพระสูตรฉบับภาษาจีน ท่านตัดสินใจเดินทางไปยังชมพูทวีป (อินเดีย) เพื่ออัญเชิญพระไตรปิฎกฉบับสมบูรณ์ แม้จะขัดต่อคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศในสมัยพระเจ้าถังไท่จง การเดินทางตามเส้นทางสายไหมของท่านเต็มไปด้วยอุปสรรค ทั้งภัยธรรมชาติ การโจมตี และความยากลำบากนานัปการ แต่ด้วยความมุ่งมั่น ท่านได้เยี่ยมชมสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนาและศึกษาธรรมะกับครูบาอาจารย์ต่างๆ รวมถึงที่มหาวิทยาลัยสงฆ์นาลันทา

ที่อินเดีย พระเสวียนจั้งได้รับการยกย่องในฐานะนักปราชญ์ผู้เชี่ยวชาญ และยังได้เข้าร่วมการดีเบตทางศาสนาจนได้รับชัยชนะ สร้างชื่อเสียงไปทั่ว พระเจ้าหรรษวรรธนะแห่งอินเดียก็ทรงเลื่อมใสในตัวท่าน หลังพำนักในอินเดีย 16 ปี ท่านจึงเดินทางกลับจีนพร้อมพระไตรปิฎกจำนวนมาก

พระเจ้าถังไท่จงมิได้ลงโทษท่าน แต่กลับพระราชทานสมณศักดิ์ "พระถังซานจั้ง" ท่านอุทิศตนในการแปลพระไตรปิฎกเป็นภาษาจีน และวางรากฐานการศึกษาพุทธศาสนาในจีนให้เจริญรุ่งเรือง บันทึกการเดินทางของท่าน "ต้าถังซีโหยวจี้" เป็นเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และวัฒนธรรม ที่ให้ข้อมูลอันล้ำค่าเกี่ยวกับดินแดนตามเส้นทางสายไหม

แม้เรื่องราวการเดินทางของท่านจะเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดวรรณกรรมไซอิ๋ว แต่ตัวตนจริงของพระถังซำจั๋งนั้นยิ่งใหญ่กว่าตำนาน ท่านคือยอดอัจฉริยะผู้มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าในการแสวงหาความรู้ทางจิตวิญญาณ และเป็นบุคคลสำคัญที่พลิกหน้าประวัติศาสตร์พุทธศาสนาในจีน รวมถึงสร้างคุณูปการต่อการศึกษาโลกด้วย

เนื้อหาโดย: แมวเอาแต่นอน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 251 ครั้ง
เขียนโดย แมวเอาแต่นอน
แมวเอาแต่นอน นำเสนอข่าว เรื่องแปลกต่างๆ จากต่างประเทศมาแปลและเรียบเรียงเพื่อความเข้าใจง่าน โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็นส่วนๆ ให้น่าสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมคำว่า “เผด็จการ” มักทำให้นึกถึงเกาหลีเหนือจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทยต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้อินทรีทอง นกล่าเหยื่อขนาดใหญ่ผู้สง่างามแห่งท้องฟ้า10 จักรวรรดิ ที่เคยเป็นมหาอำนาจของโลกก่อนยุคปัจจุบัน5 มือถือกล้องเทพปี 2026 ถ่ายรูปสวย ใกล้เคียงกล้องใหญ่แค่ไหนทำไมฝาถังน้ำมันรถแต่ละคันอยู่คนละฝั่ง? ไม่ใช่เรื่องสุ่มอย่างที่คิดแรงงานกัมพูชาหาย กระทบไทยแค่ไหน? สื่อเขมรหยิบประเด็นเศรษฐกิจชายแดนมาเล่นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการลูกเรือสายการบินไหนรายได้ดีที่สุด? เปิดอันดับ Top 5 ของโลกทำไมการเต้นถึงช่วยให้สมองฟิตกว่าที่หลายคนคิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมคำว่า “เผด็จการ” มักทำให้นึกถึงเกาหลีเหนือวัดเขาตะแบก ศรีราชา เส้นทางสายบุญพร้อมสกายวอล์คชมวิวชลบุรีอินทรีทอง นกล่าเหยื่อขนาดใหญ่ผู้สง่างามแห่งท้องฟ้า29 มิถุนายน หนึ่งในวันประวัติศาสตร์ของไทย "กบฏแมนฮัตตัน"จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมคำว่า “เผด็จการ” มักทำให้นึกถึงเกาหลีเหนือเลขเด็ด 1 กรกฎาคม 2569 เจ้าแม่กงกอยขนมโตเกียวมีขายที่ญี่ปุ่นไหม ชื่อญี่ปุ่นแต่เป็นขนมไทยขนมจีนมีขายที่จีนไหม ชื่อเหมือนจีนแต่จริงๆ เป็นอาหารไทยคนละเรื่อง
ตั้งกระทู้ใหม่