หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกาะเซนทิเนลเหนือ ดินแดนต้องห้าม ใครย่างกราย...อาจไร้ชีวิต

เนื้อหาโดย แมวเอาแต่นอน

เกาะเซนทิเนลเหนือ ตั้งอยู่ในหมู่เกาะอันดามัน ใกล้ประเทศไทย เป็นเกาะต้องห้ามที่ยังคงลึกลับและอันตรายถึงชีวิต ผู้ที่พยายามเข้าไปมักไม่รอดกลับมา เรื่องราวโด่งดังเมื่อมิชชันนารีชาวอเมริกัน จอห์น อัลเลน เชา พยายามเผยแผ่ศาสนาบนเกาะและถูกชาวเกาะสังหารในปี 2018

ชาวเซนทิเนลเหนือมีประวัติศาสตร์อันยาวนานในการต่อต้านคนภายนอก แม้แต่ในช่วงล่าอาณานิคม อังกฤษก็พยายามยึดครองเกาะแต่ล้มเหลว เนื่องจากชาวเกาะโจมตีอย่างดุดัน การจับตัวประกันชาวเกาะก็จบลงด้วยความสูญเสียชีวิตจากโรคภัยที่ไม่คุ้นเคย

หลังอินเดียได้รับเอกราช เกาะเซนทิเนลเหนืออยู่ภายใต้การดูแลของอินเดีย รัฐบาลประกาศให้เป็นเขตหวงห้ามในรัศมี 5 ไมล์ทะเล เพื่อปกป้องทั้งคนนอกและชาวเกาะ คาดการณ์ว่ามีชาวเกาะอาศัยอยู่ประมาณ 15-150 คน พวกเขายังคงใช้ชีวิตแบบดั้งเดิมคล้ายยุคหิน ไม่สวมเสื้อผ้า ล่าสัตว์ หาของป่า และมีอาวุธคือธนู

คณะนักมานุษยวิทยาของ ที. เอ็น. พันดิต เป็นกลุ่มแรกที่สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับชาวเกาะได้ในช่วงสั้นๆ โดยการนำของขวัญไปมอบให้ และการมีนักวิจัยหญิงร่วมเดินทางไปด้วยดูเหมือนจะช่วยเปิดใจชาวเกาะได้บ้าง แต่โดยรวมแล้ว พวกเขายังคงไม่ไว้วางใจคนภายนอก

เหตุการณ์ต่างๆ เช่น เรือสินค้าเกยตื้นในปี 1981 และการสำรวจทางอากาศหลังสึนามิในปี 2004 ยืนยันถึงความไม่เป็นมิตรและความสามารถในการพึ่งพาตนเองของชาวเกาะ นักวิชาการส่วนใหญ่เห็นพ้องต้องกันว่าไม่ควรรบกวนชาวเซนทิเนลเหนือ เพื่อรักษาวิถีชีวิตและป้องกันการแพร่กระจายของโรคที่พวกเขาไม่มีภูมิคุ้มกัน การเข้าไปยุ่งเกี่ยวอาจนำไปสู่การสูญเสียวัฒนธรรมและอาจถึงขั้นทำให้ชนเผ่านี้สูญพันธุ์ได้ เกาะเซนทิเนลเหนือจึงยังคงเป็นดินแดนต้องห้ามที่สะท้อนถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมและสิทธิในการอยู่โดดเดี่ยวของชนเผ่าพื้นเมืองบนโลกใบนี้

เนื้อหาโดย: แมวเอาแต่นอน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วยเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้มาตรการ ‘มหาเถรสมาคม’ - ‘คพช.’ กู้คืนศรัทธาวงการสงฆ์: บทเรียนจากปีแห่งการล้างบางศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวนAvatar 3 ช่วยแบก MAJOR ไม่ไหว! กำไรดิ่งหนัก 30%เกาหลีเหนือ..จับหญิงศัลย์ฯหน้าอก ลั่นไม่เป็นสังคมนิยมนายกรัฐมนตรีกัมพูชา “ฮุน มาเนต” เรียกร้องให้สื่อมวลชนรายงานข่าวชายแดนกัมพูชา–ไทยอย่างถูกต้องตามจริยธรรมวิชาชีพเขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวรพ่อแม่เปิดกล้องหัวใจแทบสลาย แม่บ้านแอบใส่ "เดทตอล" ในขวดนมให้ลูกน้อยกินเมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียว"ภูมิรพี"เด็กไทยฟุตบอล U17 สู่ตัวหลักมือกาวมัธยมปลายในญี่ปุ่น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้Avatar 3 ช่วยแบก MAJOR ไม่ไหว! กำไรดิ่งหนัก 30%แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้นเขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวรเผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สัมมาทิฏฐิ: แสงสว่างเดียวในโลกที่ AI ก็ก๊อปไม่ได้นะจ๊ะ (สร้างกับ เอไอ)กรีกโยเกิร์ต มหัศจรรย์สิ่งดีๆจากธรรมชาติทึ่งทั่วโลก : "เดโกโทระ" รถสิบล้อแต่งศิลป์ งานศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น อลังการงานสร้างเหมือนกันนะเนี่ยพืชพรรณไม้น่าสนใจ : จินโจโรยักษ์ "ซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิต" หนึ่งในพืชที่ดูแปลกตาและน่าทึ่งที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่