หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม “งานศพ” คนส่วนใหญ่ต้องใส่ชุดดำ? ใครเป็นคนเริ่ม? แล้วทำไมไม่ใส่สีอื่น?

เนื้อหาโดย sansanti


วันนี้ผมมีเรื่องหนึ่งที่เคยสงสัยมานานแล้ว พึ่งจะมีเวลาได้นั่งค้นและทำความเข้าใจอย่างจริงจัง เลยอยากเอามาเล่าเผื่อใครเคยมีคำถามแบบเดียวกัน

เราเคยสังเกตไหมว่า...
พอถึงเวลาต้องไปร่วมงานศพ เราก็จะรีบคว้าเสื้อผ้าสีดำหรือสีเข้มไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นงานญาติ งานเพื่อน หรืองานของคนรู้จักก็ตาม แต่เคยสงสัยกันไหมครับว่า "ทำไมต้องสีดำ?"
แล้วใครเป็นคนกำหนดให้สีดำเป็นสัญลักษณ์ของความเศร้า?

จริง ๆ แล้วประเพณีใส่ชุดดำไว้ทุกข์มีที่มาเก่าแก่ และไม่ได้เริ่มจากไทยเราด้วยนะครับ

จากข้อมูลที่ผมลองหามา พบว่าธรรมเนียมการใส่ชุดดำในงานศพนั้น มีจุดเริ่มต้นจากประเทศในแถบยุโรป โดยเฉพาะอังกฤษและฝรั่งเศส ในสมัยยุคกลาง ซึ่งถือว่าสีดำเป็น “สีแห่งความเศร้าโศก ความตาย และการสูญเสีย” จึงใช้เป็นสีของการไว้ทุกข์มานับร้อยปีแล้ว

หลังจากนั้นวัฒนธรรมนี้ก็แพร่หลายไปยังหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยในช่วงที่มีการรับวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาอย่างกว้างขวางช่วงรัชกาลที่ 5 เป็นต้นมา ก่อนหน้านั้นในไทยเราเองก็มีประเพณีการไว้ทุกข์อยู่แล้ว เพียงแต่ไม่ได้ยึดติดกับสีดำมากขนาดนี้

แล้วในทางพุทธล่ะ?

ในทางพุทธศาสนา ความตายไม่ใช่เรื่องน่ากลัว แต่เป็นธรรมชาติของชีวิต เราจึงเห็นว่าบางพื้นที่ เช่น ชาวบ้านบางแห่งในภาคเหนือหรืออีสาน สมัยก่อนจะไม่เน้นใส่ดำ บางทีก็ใส่ชุดขาว หรือเสื้อผ้าธรรมดา เพื่อสื่อถึงความสงบ สะอาด และการปล่อยวางด้วยซ้ำ

แต่พอวัฒนธรรมร่วมสมัยหลั่งไหลเข้ามา สีดำเลยกลายเป็น “มาตรฐานกลาง” ของงานศพไปโดยปริยาย

ทุกวันนี้ก็ยังมีการปรับเปลี่ยนได้อยู่

หลายงานศพในปัจจุบัน โดยเฉพาะงานของคนที่มีแนวคิดแบบสมัยใหม่หรือเป็นชาวพุทธที่เข้าใจธรรมะลึกซึ้ง จะเน้นให้ใส่ชุดสุภาพ ไม่จำเป็นต้องดำเสมอไป เพราะ “ความเคารพ” และ “ความตั้งใจ” สำคัญกว่าสีเสื้อ


สรุปแบบสั้น ๆ

การใส่ชุดดำในงานศพ เริ่มมาจากยุโรปยุคกลาง

สีดำสื่อถึงความโศกเศร้าและการไว้ทุกข์

ไทยรับวัฒนธรรมนี้มาช่วงรัชกาลที่ 5

ในพุทธศาสนา ความตายคือธรรมดา ไม่จำเป็นต้องดำเสมอ

ปัจจุบันการใส่เสื้อผ้าสุภาพสีเรียบ ๆ ก็เพียงพอแล้ว

 

แหล่งอ้างอิง:

(ค้นคำว่า “ทำไมงานศพต้องใส่ชุดดำ”)

BBC Culture

วัดธรรมมงคล กรุงเทพฯ (การให้ธรรมะเกี่ยวกับการมองความตายอย่างสงบ)

 

#งานศพ #ชุดดำ #วัฒนธรรมไทย #ประเพณีไว้ทุกข์ #ความตายคือธรรมดา #เล่าความรู้แบบเพื่อนเล่าเพื่อนฟัง

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทานรู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 17 มกราคม 69ทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?"คาร์โบไฮเดรตที่ดีที่สุดในโลก" ไม่ใช่ข้าวกล้อง...ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมแมวถึงกัดและข่วน วิธีฝึกให้แมวเลิกกัดเนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาดสินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนหลุมขุดโดยฝีมือมนุษย์ ที่มีระดับความลึกมากที่สุดในโลกรวมอาหารที่ทำให้อารมณ์ดี ลดเครียด คลายกังวล กินแล้วใจเบาขึ้นจริงบั้งไฟพญานาค ปรากฏการณ์ลึกลับแห่งลุ่มน้ำโขง ที่วิทยาศาสตร์ยังอธิบายไม่จบ
ตั้งกระทู้ใหม่