ผู้เปี่ยมฤทธิ์ ใจกว้าง เรื่องราวของพระมหาโมคคัลลานะ
พระมหาโมคคัลลานะ เดิมชื่อโกลิตะ เกิดในตระกูลพราหมณ์ร่ำรวย สนิทกับอุปติสสะ (พระสารีบุตร) ทั้งสองเบื่อหน่ายชีวิตฆราวาสจึงออกบวชกับสัญชัยปริพาชก แต่ไม่พบหนทางที่แท้จริงจึงแยกกันตามหา อุปติสสะบรรลุโสดาบันก่อนและมาบอกโกลิตะ ทำให้โกลิตะบรรลุธรรมเช่นกัน ทั้งสองพาบริวารไปเฝ้าพระพุทธเจ้า พระองค์ตรัสว่าทั้งสองจะเป็นคู่อัครสาวก โกลิตะบวชและได้ชื่อว่าโมคคัลลานะ ต่อมาปฏิบัติธรรมจนบรรลุอรหันต์ พระพุทธเจ้าทรงยกย่องท่านเป็นเอตทัคคะด้านผู้มีฤทธิ์มาก
อิทธิฤทธิ์ของท่านมีประโยชน์ในการโปรดสัตว์ เช่น ช่วยเศรษฐีขี้เหนียวให้ทำทาน และปราบพญานาคทิฏฐิมานะ ท่านไม่เกรงกลัวแม้เทวดาศักดิ์ใหญ่ และเคยแสดงฤทธิ์เตือนภิกษุที่ประมาท พระพุทธเจ้าตรัสว่าท่านทำได้เพราะเจริญอิทธิบาท 4 ท่านยังช่วยนางวิสาขาสร้างวัดบุพผาราม
แม้ท่านจะมีฤทธิ์มาก แต่ก็มีจิตใจกว้างขวาง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และสนับสนุนผู้อื่น ท่านและพระสารีบุตรเป็นคู่พระอัครสาวกที่ทำงานร่วมกันอย่างดี ช่วยแก้ปัญหาและสั่งสอนผู้คน พระพุทธเจ้าทรงยกย่องทั้งสองว่าเป็นบัณฑิตและเป็นกำลังสำคัญของพระศาสนา
ก่อนนิพพาน ท่านถูกพวกเดียรถีย์จ้างโจรมาทำร้าย แม้จะหลีกเลี่ยงได้ด้วยฤทธิ์ แต่ท่านทราบว่าเป็นผลกรรมเก่าจึงยอมรับ ท่านถูกทุบตีจนกระดูกแหลก แต่ด้วยฤทธิ์ยังไม่ดับขันธ์จนกว่าจะได้ทูลลาพระพุทธเจ้า ท่านเหาะไปเฝ้าพระองค์ แสดงธรรมครั้งสุดท้าย กราบลา และกลับมานิพพานที่ถ้ำกาศิลา การยอมรับกรรมของท่านแสดงถึงความเป็นลูกผู้ชายอย่างแท้จริง
ในอดีตชาติ พระสารีบุตรปรารถนาตำแหน่งอัครสาวกเบื้องขวา และชวนสิริวัฒน์ (พระมหาโมคคัลลานะ) ปรารถนาตำแหน่งอัครสาวกเบื้องซ้าย ทั้งสองได้สร้างสมบุญบารมีมาตลอด จนได้เป็นคู่อัครสาวกดังที่ปรารถนา มิตรภาพของทั้งสองงดงามและเป็นแบบอย่าง ชื่นชมในความใจกว้างและมิตรภาพอันแท้จริงของทั้งสองรูป
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
เขมรเร่งซ่อม สะพาน หลังถูก F-16 ทิ้งระเบิดลง ในช่วงปะทะ
เปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติด
จับเรือผี ลักลอบขนน้ำมันดีเซลเป็นหมื่นลิตร กลางอ่าวไทย
สลิปเงินเดือนของนักบินโผล่บนโซเชียล ทำชาวเน็ตตาโต
“หวัง อี้” ยืนยันจีนเสนอเงินช่วยเหลือ 20 ล้านหยวนให้ทั้งไทย–กัมพูชาเท่าเทียมกัน
เกิดอุบัติเหตุรถไฟข้ามมหาสมุทรตกรางในเม็กซิโก
ลุ้นของขวัญปีใหม่! เตรียมคืนชีพ “เกาะตาชัย” มัลดีฟส์เมืองไทย หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาตินาน 9 ปี
การเติบโตจากเหตุการณ์สะเทือนใจ การงอกเงยของจิตใจจากเรื่องที่ไม่ปรารถนา แต่ทำให้เราเติบโตได้มากกว่าเดิม
การเติบโตจากเหตุการณ์สะเทือนใจ การงอกเงยของจิตใจจากเรื่องที่ไม่ปรารถนา แต่ทำให้เราเติบโตได้มากกว่าเดิม
เขมรเร่งซ่อม สะพาน หลังถูก F-16 ทิ้งระเบิดลง ในช่วงปะทะ
อุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ชนกันกลางอากาศ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 ราย
เปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติด
“หวัง อี้” ยืนยันจีนเสนอเงินช่วยเหลือ 20 ล้านหยวนให้ทั้งไทย–กัมพูชาเท่าเทียมกัน
ประโยชน์ของ "แก้วมังกร" ที่มีมากมาย ทั้งลดน้ำหนัก-ลดเสี่ยงมะเร็ง
กระท่อมที่สร้างขึ้นด้วย "กระดูกแมมมอธ" จำนวน 149 ชิ้น อายุ 15,000 ปี
กรีกโยเกิร์ต มหัศจรรย์สิ่งดีๆจากธรรมชาติ
ทึ่งทั่วโลก : "เดโกโทระ" รถสิบล้อแต่งศิลป์ งานศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น อลังการงานสร้างเหมือนกันนะเนี่ย



