หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผู้เปี่ยมฤทธิ์ ใจกว้าง เรื่องราวของพระมหาโมคคัลลานะ

เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

พระมหาโมคคัลลานะ เดิมชื่อโกลิตะ เกิดในตระกูลพราหมณ์ร่ำรวย สนิทกับอุปติสสะ (พระสารีบุตร) ทั้งสองเบื่อหน่ายชีวิตฆราวาสจึงออกบวชกับสัญชัยปริพาชก แต่ไม่พบหนทางที่แท้จริงจึงแยกกันตามหา อุปติสสะบรรลุโสดาบันก่อนและมาบอกโกลิตะ ทำให้โกลิตะบรรลุธรรมเช่นกัน ทั้งสองพาบริวารไปเฝ้าพระพุทธเจ้า พระองค์ตรัสว่าทั้งสองจะเป็นคู่อัครสาวก โกลิตะบวชและได้ชื่อว่าโมคคัลลานะ ต่อมาปฏิบัติธรรมจนบรรลุอรหันต์ พระพุทธเจ้าทรงยกย่องท่านเป็นเอตทัคคะด้านผู้มีฤทธิ์มาก

อิทธิฤทธิ์ของท่านมีประโยชน์ในการโปรดสัตว์ เช่น ช่วยเศรษฐีขี้เหนียวให้ทำทาน และปราบพญานาคทิฏฐิมานะ ท่านไม่เกรงกลัวแม้เทวดาศักดิ์ใหญ่ และเคยแสดงฤทธิ์เตือนภิกษุที่ประมาท พระพุทธเจ้าตรัสว่าท่านทำได้เพราะเจริญอิทธิบาท 4 ท่านยังช่วยนางวิสาขาสร้างวัดบุพผาราม

แม้ท่านจะมีฤทธิ์มาก แต่ก็มีจิตใจกว้างขวาง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และสนับสนุนผู้อื่น ท่านและพระสารีบุตรเป็นคู่พระอัครสาวกที่ทำงานร่วมกันอย่างดี ช่วยแก้ปัญหาและสั่งสอนผู้คน พระพุทธเจ้าทรงยกย่องทั้งสองว่าเป็นบัณฑิตและเป็นกำลังสำคัญของพระศาสนา

ก่อนนิพพาน ท่านถูกพวกเดียรถีย์จ้างโจรมาทำร้าย แม้จะหลีกเลี่ยงได้ด้วยฤทธิ์ แต่ท่านทราบว่าเป็นผลกรรมเก่าจึงยอมรับ ท่านถูกทุบตีจนกระดูกแหลก แต่ด้วยฤทธิ์ยังไม่ดับขันธ์จนกว่าจะได้ทูลลาพระพุทธเจ้า ท่านเหาะไปเฝ้าพระองค์ แสดงธรรมครั้งสุดท้าย กราบลา และกลับมานิพพานที่ถ้ำกาศิลา การยอมรับกรรมของท่านแสดงถึงความเป็นลูกผู้ชายอย่างแท้จริง

ในอดีตชาติ พระสารีบุตรปรารถนาตำแหน่งอัครสาวกเบื้องขวา และชวนสิริวัฒน์ (พระมหาโมคคัลลานะ) ปรารถนาตำแหน่งอัครสาวกเบื้องซ้าย ทั้งสองได้สร้างสมบุญบารมีมาตลอด จนได้เป็นคู่อัครสาวกดังที่ปรารถนา มิตรภาพของทั้งสองงดงามและเป็นแบบอย่าง ชื่นชมในความใจกว้างและมิตรภาพอันแท้จริงของทั้งสองรูป

เนื้อหาโดย: มะม่วงแอปเปิ้ล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มะม่วงแอปเปิ้ล's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 306 ครั้ง
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
นักเขียนสายไวรัลและไลฟ์สไตล์ นำเสนอข่าวและเรื่องใกล้ตัวในมุมที่คนคาดไม่ถึง เล่าเรื่องเข้าใจง่าย กระชับ และชวนคิดต่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สำนัก เลขตรงกัน “5” ตัวเดียว งวด 16 ส.ค. 69ก่อน Facebook เกิดขึ้น ใครคือโซเชียลเน็ตเวิร์กแห่งแรกของโลก? ย้อนดู SixDegrees.comส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณจังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทย10 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้รูเล็กๆ ที่หน้ากล้องวงจรปิด เคยสังเกตกันไหมมีไว้ทำไมทำไมคนไทยไม่นิยมเอาคำบางคำมาตั้งชื่อลูก? เบื้องหลังชื่อที่ “ฟังแล้วไม่อยากใช้”เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาสำนักพิมพ์แรกของไทยคือที่ไหน? คำตอบอาจไม่ตรงกับที่หลายคนคิด10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดเลขท้าย 2 ตัวที่ออกเพียงครั้งเดียวในรอบ 20 ปีความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่นิยมรับประทานข้าวเหนียวไทยมากที่สุดสำนักพิมพ์แรกของไทยคือที่ไหน? คำตอบอาจไม่ตรงกับที่หลายคนคิดรูเล็กๆ ที่หน้ากล้องวงจรปิด เคยสังเกตกันไหมมีไว้ทำไมประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รูเล็กๆ ที่หน้ากล้องวงจรปิด เคยสังเกตกันไหมมีไว้ทำไมก่อน Facebook เกิดขึ้น ใครคือโซเชียลเน็ตเวิร์กแห่งแรกของโลก? ย้อนดู SixDegrees.comสำนักพิมพ์แรกของไทยคือที่ไหน? คำตอบอาจไม่ตรงกับที่หลายคนคิดแสงอุษาในนานุโตะ
ตั้งกระทู้ใหม่