หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลกที่ป่าฮาลา-บาลา แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศป่าของไทย

โพสท์โดย Man

ค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลกที่ป่าฮาลา-บาลา แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศป่าของไทย

นักวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์ มอ. และภาคีเครือข่าย ค้นพบพืชวงศ์กระดังงาสองชนิดใหม่ของโลก แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศป่าฮาลา-บาลา

 ได้รับรายงานจาก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ว่า ค้นพบพืชวงศ์กระดังงา 2 ชนิดใหม่ของโลก ได้แก่ “บุหงาเซิงเบตง” และ “บุหงาเซิงฮาลา” โดย รศ.ดร.จรัล ลีรติวงศ์ สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ.ร่วมกับ Prof. Dr. David M. Johnson: Biological Science Department, Ohio Wesleyan University, Delware, Ohio, U.S.A

ดร.จิรัฐิ สัตถาพร : ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช นายสุเนตร การพันธ์ : สถานีวิจัยสัตว์ป่า ป่าพรุ ป่าฮาลา-บาลา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา

พืชสกุลบุหงาเซิง 2 ชนิดนี้ ถูกสำรวจพบในพื้นที่ป่าฮาลาของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา พื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

บุหงาเซิงเบตง (Friesodielsia betongensis Leerat) เป็นไม้พุ่มเลื้อยหรือไม่เถาเนื้อแข็ง

มีลักษณะเด่นเป็นดอกสีเหลือง มีสีเขียวบริเวณโคนกลีบ กลีบดอกชั้นนอกมีภาคตัดตามขวางเป็นรูปสามเหลี่ยม กลีบดอกชั้นในมีความยาวมากกว่าความยาวครึ่งหนึ่งของกลีบดอกชั้นนอก อาศัยบริเวณป่าดิบเชา อยู่ระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,000-1,200 เมตร จะออกดอกและผลในช่วงเดือนพฤษภาคม

บุหงาเซิงฮาลา (Friesodielsia chalermgliniana Leerat) เป็นไม้เถาเนื้อแข็ง มีลักษณะเด่นคือใบประดับขนาดใหญ่รูปไข่กว้าง กลีบดอกสีเหลือง มีกลีบดอกชั้นนอกที่มีลักษณะภาคตัดตามขวางเป็นรูปสามเหลี่ยม กลีบดอกชั้นในจะมีความยาวมากกว่า ความยาวครึ่งหนึ่งของกลีบดอกชั้นนอก ขึ้นอาศัยในบริเวณป่าดิบชื้น อยู่เหนือความสูงเหนือระดับทะเลประมาณ 500 เมตร พบออกดอกช่วงเดือนพฤษภาคม

ทั้งนี้ชื่อวิทยาศาสตร์ของพืชทั้งสองชนิดตั้งตามสถานที่และบุคคลสำคัญในการค้นพบในครั้งนี้ โดยชื่อวิทยาศาสตร์ของบุหงาเซิงเบตง มาจากสถานที่ที่มีการค้นพบพืชชนิดดังกล่าวในเขตอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ด้าน ชื่อวิทยาศาสตร์ของบุหงาเซิงฮาลา เป็นการตั้งเพื่อให้เกียรติแก่ ดร.ปิยะ เฉลิมกลิ่น ผู้เชียวชาญพิเศษ จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ผู้ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการศึกษาและวิจัยพืชวงศ์กระดังงาของประเทศไทย เป็นผู้ให้ความรู้และนำทีมออกภาคสนามในการสำรวจ

 

ทาง รศ.ดร.จรัล กล่าวว่า การค้นพบพืชชนิดใหม่ทั้ง 2 ชนิดนี้ เป็นการตอกย้ำให้เราเห็นว่า ป่าฮาลา-บาลาของไทย มีความระบบนิเวศที่สมบูรณ์มากแค่ไหน นี้จึงเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญในการจุดประกายให้ทุกคนตระหนักและให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ป่าให้มีความอุดมสมบูรณ์ต่อไป อีกทั้งการค้นพบในครั้งนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นที่สามารถนำไปต่อยอดในด้านการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติได้ด้วย

การค้นพบพืชสองชนิดใหม่นี้จึงเป็นนิมิตหมายที่ดีในการแสดงให้เราเห็นว่าป่าไม้ของประเทศไทยมีความอุดมสมบูรณ์มากเพียงใด ถ้าเราร่วมกันรักษาผืนป่าแห่งนี้เอาไว้ ในอนาคตเราอาจได้พบกับพืชหรือสัตว์ป่าชนิดใหม่ ๆ ต่อไปอีกก็ได้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
ค้นพบพืชวงศ์กระดังงา 2 ชนิดใหม่ของโลก ตอกย้ำระบบนิเวศสมบูรณ์ป่าฮาลา-บาลา
ม.อ. ค้นพบ 2 พืชชนิดใหม่ของโลก ‘บุหงาเซิงเบตง-บุหงาเซิงฮาลา’ วงศ์กระดังงา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 87 ครั้ง
โพสท์โดย Man
Man บอร์ดรวมสาระความรู้แบ่งปันกัน สาระที่นำเสนอมาเพื่อแบ่งปันความรู้ และเป็น ข้อมูล เพื่อ เป็นสาธารณประโยชน์ หวังว่า สาระความรู้ ต่างๆ คงจะมี ประโยชน์พอสมควร.. นะครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรืองย้อนวัย "แท้งค์น้ำปูนในโรงเรียน" ความทรงจำเย็นฉ่ำที่เด็กยุคก่อนไม่มีวันลืม!เปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569ใส่มาตั้งนาน เพิ่งรู้! ทำไมรองเท้า Converse ถึงต้องมี "รูเล็ก ๆ 2 รู" อยู่ข้างเท้า?เลขมงคล เพชรกล้า "เด็กชายนำโชค" 1/8/69เปิดโลก "เหล้าขาว 40 ดีกรี" เครื่องดื่มติดดินที่มีเรื่องราวเบื้องหลังไม่ธรรมดารดน้ำต้นไม้เวลาไหนดีเปิดที่มา “30 บาทรักษาทุกโรค” เปลี่ยนคนไข้อนาถาเป็นผู้มีสิทธิการรักษาทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ3 แมลงกินได้จากธรรมชาติที่หายากและมีราคาสูงที่สุดในประเทศไทยบัตรทองทำให้คนรักสุขภาพน้อยลงจริงหรอ? เปิดข้อมูล 20 กว่าปีของหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเป็นตัวตัดสิน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดที่มา “30 บาทรักษาทุกโรค” เปลี่ยนคนไข้อนาถาเป็นผู้มีสิทธิการรักษาย้อนวัย "แท้งค์น้ำปูนในโรงเรียน" ความทรงจำเย็นฉ่ำที่เด็กยุคก่อนไม่มีวันลืม!3 แมลงกินได้จากธรรมชาติที่หายากและมีราคาสูงที่สุดในประเทศไทยทำไม 7-Eleven ถึงไม่มีเวลาปิดแชร์เทคนิคเขียนบทความ Postjung จากคนที่ลองผิดลองถูกเองเปิดกลไกลความอึดสุดยอด แมลงสาบหัวขาดแล้วยังรอดชีวิตได้เป็นสัปดาห์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
เมื่อคุณแสดงอคติต่อศาสนาใด ศาสนานั้นกลับจะยิ่งเจริญรุ่งเรืองในประเทศของคุณยุโรปอากาศร้อนผิดปกติ ถ้าวันหนึ่งกลายเป็นเขตร้อนจะเกิดอะไรขึ้นรู้ไว้ใช่ว่า...แผนหลอกของกลุ่มมิจฉาชีพ "จีนเทา" ในวงการขายของออนไลน์ไข่เกิดก่อนไก่ หรือว่า ไก่เกิดก่อนไข่..วิทยาศาสตร์มีคำตอบ
ตั้งกระทู้ใหม่