ค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลกที่ป่าฮาลา-บาลา แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศป่าของไทย
ค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลกที่ป่าฮาลา-บาลา แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศป่าของไทย
นักวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์ มอ. และภาคีเครือข่าย ค้นพบพืชวงศ์กระดังงาสองชนิดใหม่ของโลก แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศป่าฮาลา-บาลา
ได้รับรายงานจาก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ว่า ค้นพบพืชวงศ์กระดังงา 2 ชนิดใหม่ของโลก ได้แก่ “บุหงาเซิงเบตง” และ “บุหงาเซิงฮาลา” โดย รศ.ดร.จรัล ลีรติวงศ์ สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ.ร่วมกับ Prof. Dr. David M. Johnson: Biological Science Department, Ohio Wesleyan University, Delware, Ohio, U.S.A
ดร.จิรัฐิ สัตถาพร : ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช นายสุเนตร การพันธ์ : สถานีวิจัยสัตว์ป่า ป่าพรุ ป่าฮาลา-บาลา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา
พืชสกุลบุหงาเซิง 2 ชนิดนี้ ถูกสำรวจพบในพื้นที่ป่าฮาลาของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา พื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
บุหงาเซิงเบตง (Friesodielsia betongensis Leerat) เป็นไม้พุ่มเลื้อยหรือไม่เถาเนื้อแข็ง
มีลักษณะเด่นเป็นดอกสีเหลือง มีสีเขียวบริเวณโคนกลีบ กลีบดอกชั้นนอกมีภาคตัดตามขวางเป็นรูปสามเหลี่ยม กลีบดอกชั้นในมีความยาวมากกว่าความยาวครึ่งหนึ่งของกลีบดอกชั้นนอก อาศัยบริเวณป่าดิบเชา อยู่ระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,000-1,200 เมตร จะออกดอกและผลในช่วงเดือนพฤษภาคม
บุหงาเซิงฮาลา (Friesodielsia chalermgliniana Leerat) เป็นไม้เถาเนื้อแข็ง มีลักษณะเด่นคือใบประดับขนาดใหญ่รูปไข่กว้าง กลีบดอกสีเหลือง มีกลีบดอกชั้นนอกที่มีลักษณะภาคตัดตามขวางเป็นรูปสามเหลี่ยม กลีบดอกชั้นในจะมีความยาวมากกว่า ความยาวครึ่งหนึ่งของกลีบดอกชั้นนอก ขึ้นอาศัยในบริเวณป่าดิบชื้น อยู่เหนือความสูงเหนือระดับทะเลประมาณ 500 เมตร พบออกดอกช่วงเดือนพฤษภาคม
ทั้งนี้ชื่อวิทยาศาสตร์ของพืชทั้งสองชนิดตั้งตามสถานที่และบุคคลสำคัญในการค้นพบในครั้งนี้ โดยชื่อวิทยาศาสตร์ของบุหงาเซิงเบตง มาจากสถานที่ที่มีการค้นพบพืชชนิดดังกล่าวในเขตอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ด้าน ชื่อวิทยาศาสตร์ของบุหงาเซิงฮาลา เป็นการตั้งเพื่อให้เกียรติแก่ ดร.ปิยะ เฉลิมกลิ่น ผู้เชียวชาญพิเศษ จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ผู้ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการศึกษาและวิจัยพืชวงศ์กระดังงาของประเทศไทย เป็นผู้ให้ความรู้และนำทีมออกภาคสนามในการสำรวจ
ทาง รศ.ดร.จรัล กล่าวว่า การค้นพบพืชชนิดใหม่ทั้ง 2 ชนิดนี้ เป็นการตอกย้ำให้เราเห็นว่า ป่าฮาลา-บาลาของไทย มีความระบบนิเวศที่สมบูรณ์มากแค่ไหน นี้จึงเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญในการจุดประกายให้ทุกคนตระหนักและให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ป่าให้มีความอุดมสมบูรณ์ต่อไป อีกทั้งการค้นพบในครั้งนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นที่สามารถนำไปต่อยอดในด้านการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติได้ด้วย
การค้นพบพืชสองชนิดใหม่นี้จึงเป็นนิมิตหมายที่ดีในการแสดงให้เราเห็นว่าป่าไม้ของประเทศไทยมีความอุดมสมบูรณ์มากเพียงใด ถ้าเราร่วมกันรักษาผืนป่าแห่งนี้เอาไว้ ในอนาคตเราอาจได้พบกับพืชหรือสัตว์ป่าชนิดใหม่ ๆ ต่อไปอีกก็ได้
ค้นพบพืชวงศ์กระดังงา 2 ชนิดใหม่ของโลก ตอกย้ำระบบนิเวศสมบูรณ์ป่าฮาลา-บาลา
ม.อ. ค้นพบ 2 พืชชนิดใหม่ของโลก ‘บุหงาเซิงเบตง-บุหงาเซิงฮาลา’ วงศ์กระดังงา
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
คาบัง: วีรบุรุษสี่ขาผู้สละใบหน้าเพื่อลมหายใจของมนุษย์
เจาะลึกเลขเด็ด "แม่นมากขั้นเทพ" และสถิติย้อนหลัง 10 ปี งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย
เสือโคร่งที่หาได้ยากที่สุด และเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ที่สุดในธรรมชาติ
การเดินทางของ "แม่น้ำโขง" จากธารน้ำแข็งทิเบตสู่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำมังกร
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
15 นิสัยแบบนี้ที่คุณเป็น อาจจะแปลกในสายตาของคนอื่น แต่ นิสัยเหล่านี้กำลังบ่งบอกว่า คุณเป็นคนฉลาด
"ฮุนเซน" รำลึกถึงอดีตกับเหล่า "ผู้นำอาเซียน" ลั่น! สมัยรัฐบาล "ประยุทธ์" ไทย-กัมพูชา สงบสุขราบรื่นดี ไม่มีปัญหา
2 อำเภอเท่านั้นในประเทศไทย ที่ยังไม่มีร้านเซเว่นเปิดให้บริการ





