ค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลกที่ป่าฮาลา-บาลา แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศป่าของไทย
ค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลกที่ป่าฮาลา-บาลา แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศป่าของไทย
นักวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์ มอ. และภาคีเครือข่าย ค้นพบพืชวงศ์กระดังงาสองชนิดใหม่ของโลก แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศป่าฮาลา-บาลา
ได้รับรายงานจาก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ว่า ค้นพบพืชวงศ์กระดังงา 2 ชนิดใหม่ของโลก ได้แก่ “บุหงาเซิงเบตง” และ “บุหงาเซิงฮาลา” โดย รศ.ดร.จรัล ลีรติวงศ์ สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ.ร่วมกับ Prof. Dr. David M. Johnson: Biological Science Department, Ohio Wesleyan University, Delware, Ohio, U.S.A
ดร.จิรัฐิ สัตถาพร : ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช นายสุเนตร การพันธ์ : สถานีวิจัยสัตว์ป่า ป่าพรุ ป่าฮาลา-บาลา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา
พืชสกุลบุหงาเซิง 2 ชนิดนี้ ถูกสำรวจพบในพื้นที่ป่าฮาลาของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา พื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
บุหงาเซิงเบตง (Friesodielsia betongensis Leerat) เป็นไม้พุ่มเลื้อยหรือไม่เถาเนื้อแข็ง
มีลักษณะเด่นเป็นดอกสีเหลือง มีสีเขียวบริเวณโคนกลีบ กลีบดอกชั้นนอกมีภาคตัดตามขวางเป็นรูปสามเหลี่ยม กลีบดอกชั้นในมีความยาวมากกว่าความยาวครึ่งหนึ่งของกลีบดอกชั้นนอก อาศัยบริเวณป่าดิบเชา อยู่ระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,000-1,200 เมตร จะออกดอกและผลในช่วงเดือนพฤษภาคม
บุหงาเซิงฮาลา (Friesodielsia chalermgliniana Leerat) เป็นไม้เถาเนื้อแข็ง มีลักษณะเด่นคือใบประดับขนาดใหญ่รูปไข่กว้าง กลีบดอกสีเหลือง มีกลีบดอกชั้นนอกที่มีลักษณะภาคตัดตามขวางเป็นรูปสามเหลี่ยม กลีบดอกชั้นในจะมีความยาวมากกว่า ความยาวครึ่งหนึ่งของกลีบดอกชั้นนอก ขึ้นอาศัยในบริเวณป่าดิบชื้น อยู่เหนือความสูงเหนือระดับทะเลประมาณ 500 เมตร พบออกดอกช่วงเดือนพฤษภาคม
ทั้งนี้ชื่อวิทยาศาสตร์ของพืชทั้งสองชนิดตั้งตามสถานที่และบุคคลสำคัญในการค้นพบในครั้งนี้ โดยชื่อวิทยาศาสตร์ของบุหงาเซิงเบตง มาจากสถานที่ที่มีการค้นพบพืชชนิดดังกล่าวในเขตอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ด้าน ชื่อวิทยาศาสตร์ของบุหงาเซิงฮาลา เป็นการตั้งเพื่อให้เกียรติแก่ ดร.ปิยะ เฉลิมกลิ่น ผู้เชียวชาญพิเศษ จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ผู้ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการศึกษาและวิจัยพืชวงศ์กระดังงาของประเทศไทย เป็นผู้ให้ความรู้และนำทีมออกภาคสนามในการสำรวจ
ทาง รศ.ดร.จรัล กล่าวว่า การค้นพบพืชชนิดใหม่ทั้ง 2 ชนิดนี้ เป็นการตอกย้ำให้เราเห็นว่า ป่าฮาลา-บาลาของไทย มีความระบบนิเวศที่สมบูรณ์มากแค่ไหน นี้จึงเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญในการจุดประกายให้ทุกคนตระหนักและให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ป่าให้มีความอุดมสมบูรณ์ต่อไป อีกทั้งการค้นพบในครั้งนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นที่สามารถนำไปต่อยอดในด้านการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติได้ด้วย
การค้นพบพืชสองชนิดใหม่นี้จึงเป็นนิมิตหมายที่ดีในการแสดงให้เราเห็นว่าป่าไม้ของประเทศไทยมีความอุดมสมบูรณ์มากเพียงใด ถ้าเราร่วมกันรักษาผืนป่าแห่งนี้เอาไว้ ในอนาคตเราอาจได้พบกับพืชหรือสัตว์ป่าชนิดใหม่ ๆ ต่อไปอีกก็ได้
ค้นพบพืชวงศ์กระดังงา 2 ชนิดใหม่ของโลก ตอกย้ำระบบนิเวศสมบูรณ์ป่าฮาลา-บาลา
ม.อ. ค้นพบ 2 พืชชนิดใหม่ของโลก ‘บุหงาเซิงเบตง-บุหงาเซิงฮาลา’ วงศ์กระดังงา
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
😃 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายสะเทือนใจของเหล่าผู้คนที่ดูจะดราม่ายิ่งกว่าซีรีส์ทีวีเลยล่ะ 😅
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
กัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุม
ชายฝรั่งบุกสำรวจสวนสัตว์ร้างในภูเก็ต ก่อนจะตกตะลึงกับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อเขาโยนของลงไปในบ่อน้ำ
"ปรัก สุคน" วอนประเทศที่สามไกล่เกลี่ย..อ้างกัมพูชาต้องการหยุดยิงทันที
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
"เจมส์ คาเมรอน" อธิบายอีกครั้งว่า "ทำไมแจ็คถึงต้องตๅย?"
บุกจับแล้ว 4 เมียนมา ยึดโดรน 10 ลำมูลค่า 7.5 ล้าน บินป่วนสุวรรณภูมิ
ไทยเปิดเกมตัดกำลังเขมร ถล่มฐานทหารปอยเปต 2 จุด อาคารสแกมเมอร์แปรสภาพเป็นเป้า
เขมรเล่นเหลี่ยม อ้างไทยไม่ปลอดภัย ขอย้ายที่ประชุม GBC ไปมาเลเซียแทน
"ด้วงอัญมณีจุดแดง" หนึ่งในแมลงที่มีความสวยงามที่สุดในโลก
ไทยเปิดเกมตัดกำลังเขมร ถล่มฐานทหารปอยเปต 2 จุด อาคารสแกมเมอร์แปรสภาพเป็นเป้า
มหาเศรษฐีด้านเทคโนโลยีฟื้นคืนชีพของลัทธิการปรับปรุงพันธุ์มนุษย์
😃 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายสะเทือนใจของเหล่าผู้คนที่ดูจะดราม่ายิ่งกว่าซีรีส์ทีวีเลยล่ะ 😅
เคลียร์ชัด! ร้านแจงดราม่าสุนัขนั่งร่วมโต๊ะบุฟเฟต์





